Vay nợ 225 triệu USD, quan Trung Quốc mang gia đình “cao chạy xa bay“

Một quan chức Trung Quốc đưa đại gia đình gồm 11 thành viên "cao chạy xa bay" cùng với số tiền vay mượn lên tới 1,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 225 triệu USD) từ ngân hàng và người quen.

Tờ South China Morning Port đưa tin, ông Zhong Qizhang từng giữ chức Phó Chánh văn phòng huyện Huidong, tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, ông này vừa từ chức và "biến mất" cùng với đại gia đình và toàn bộ số tiền ông ta vay nợ. Tờ Southern Metropolis News cho hay, ông Zhong chủ yếu vay tiền từ người quen và ngân hàng. Cũng theo báo này, ông Zhong đã chạy trốn cùng với mẹ ruột, vợ, con gái, hai anh em trai, một người anh em họ và anh rể.

Ông Zhong Qizhang (
Ông Zhong Qizhang (ngồi giữa) chủ trì một cuộc họp. (Ảnh Gd.qq.com)

Ngay sau khi bỏ trốn thành công, cựu quan chức này nhắn tin thông báo với một số chủ nợ rằng, họ đừng hy vọng nhận lại được số tiền mà họ đã cho ông này vay nữa.

"Tôi thực sự rất biết ơn mọi người đã tin tưởng và cho tôi vay tiền. Những tôi thực sự không thể giữ lời hứa trả lại số tiền đã vay. Tôi rất tiếc", tin nhắn ông Zhong gửi một số chủ nợ viết.

Theo truyền thông Trung Quốc, không rõ làm cách nào mà ông Zhong có thể vay được số tiền lớn như vậy và ông ta đã cam kết gì để lấy được lòng tin của các chủ nợ.

Ngoài ra, tờ Southern Metropolis News cũng cho biết, ông Zhong đã chiếm đoạt tiền  của những người đã đặt cọc mua 58 căn hộ trong một dự án bất động sản mới ở huyện Huidong. Xe hơi của ông này bị bỏ lại ở nhà ga Zhangmutou, gần thành phố Đông Quản.

Hiện giới chức trách Trung Quốc đang điều tra vụ việc.
 
Theo Phương Đăng
Dân Việt