Vatican bác tin Giáo hoàng từ chức vì bê bối đồng tính

(Dân trí) - Toà thánh Vatican đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn liên quan tới quyết định từ chức mới đây của Giáo hoàng Bennedict XVI, sau khi báo chí Italia đưa tin rằng một vụ bê bối đồng tính tại Vatican có ảnh hưởng tới quyết định thoái vị của giáo hoàng.

Giáo hoàng Bennedict XVI.

Giáo hoàng Bennedict XVI.

Trong một bài viết đăng tải trên trang web của đài phát thanh Vatican, phát ngôn viên toà thánh Vatican, Federico Lombardi, khẳng định một số người đã sử dụng “các tin đồn, thông tin sai lệnh và đôi khi là vu khống” hòng làm mất uy tín của Vatican sau tuyên bố từ chức của Giáo hoàng hồi tuần trước.

Cha Lombardi nói thêm rằng những người đồn thổi về nguyên nhân từ chức của Giáo hoàng “tự xem mình là các trọng tài đạo đức, đưa ra những phán quyết đạo đức” dù “trên thực tế họ không có quyền làm vậy”.

Mặc dù không nói rõ, nhưng bài viết của Cha Lombardi được đăng tải chỉ 2 ngày sau khi tờ La Repubblica của Italia khẳng định quyết định từ chức của Giáo hoàng có liên quan tới một mạng lưới đồng tính trong Vatican, mà một vài giáo sĩ trong số đó bị những người bên ngoài tống tiền.

Tờ báo khẳng định mạng lưới đã được miêu tả trong một báo cáo trình lên Giáo hoàng bởi các hồng y vốn được giao nhiệm vụ điều tra vụ bê bối “Vatileaks” hồi năm 2012.

La Repubblica cho hay, Giáo hoàng đã đưa ra quyết định từ chức vào khoảng ngày 17/12 năm ngoái, ngày ngài nhận được báo cáo về vụ “Vatileaks”.

Cha Lombardi đã từ chối bình luận vào thời điểm đó, nhưng ông lên tiếng trong bài báo đăng tải trên trang web của đài phát thanh Vatican.

“Những người coi trọng tiền, tình dục và quyền lực trên tất cả những thứ khác và thường nhìn thực tại qua các quan điểm này, thì không thể nhìn thấy thứ gì nữa, ngay cả khi nhìn vào Vatican”, Cha Lombardi viết.

Hôm 11/2, Giáo hoàng Benedict XVI đã tuyên bố sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2. Đây là lần đầu tiên một giáo hoàng tự nguyện thoái vị trong vòng gần 600 năm qua.

Mặc dù Giáo hoàng đã đưa ra lý do thoái vị là vì vấn đề sức khoẻ, nhưng nhiều đồn đoán đã rộ lên quanh quyết định từ chức của ngài.

An Bình
Theo Independent