Vắc xin Covid-19 mới của Cuba hiệu quả hơn 92%

(Dân trí) - Cuba cho biết vắc xin Abdala do nước này sản xuất đã có hiệu quả hơn 92% trong việc phòng ngừa Covid-19.

Vắc xin Covid-19 mới của Cuba hiệu quả hơn 92% - 1

Vắc xin Covid-19 Abdala của Cuba (Ảnh: AFP).

Cuba ngày 21/6 cho biết vắc xin Covid-19 Abdala 3 liều của nước này đã đạt hiệu quả 92,28% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Cuba thông báo Soberana 2, một loại vắc xin Covid-19 khác do nước này sản xuất, đã chứng minh được hiệu quả 62% chỉ với 2 trên 3 liều vắc xin.

"Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, các nhà khoa học của chúng ta tại Viện Finlay và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học đã vượt lên trên tất cả trở ngại và cung cấp cho chúng ta 2 loại vắc xin rất hiệu quả", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thông báo trên Twitter.

Tập đoàn dược phẩm sinh học nhà nước Cuba BioCubaFarma giám sát cả Viện Finlay - nhà sản xuất vắc xin Soberana 2 và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học - nhà sản xuất vắc xin Abdala.

Cả hai loại vắc xin này dự kiến sẽ sớm được cơ quan quản lý tại Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Cuba, quốc gia có lĩnh vực công nghệ sinh học phát triển mạnh và xuất khẩu vắc xin trong nhiều thập niên, hiện có 5 ứng cử viên vắc xin Covid-19. Công nghệ vắc xin của Cuba cho phép vắc xin dễ dàng được sản xuất hơn với giá thành rẻ hơn. 

Cuba đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, sau khi xuất hiện nhiều biến thể mới dễ lây lan hơn.

Cuba ngay từ đầu đã quyết định không nhập khẩu vắc xin nước ngoài, mà dựa vào vắc xin do chính nước này tự nghiên cứu và bào chế. Một số chuyên gia cho rằng đây là bước đi mạo hiểm.

Tuy nhiên, chiến lược này của Cuba dường như đã thành công, cho phép nước này nâng cao danh tiếng khoa học, tạo ra nguồn tiền cần thiết thông qua xuất khẩu vắc xin và tăng cường động lực tiêm chủng trên toàn thế giới.

Một số quốc gia, từ Argentina, Jamaica cho đến Mexico, Venezuela, đều bày tỏ sự quan tâm đến việc mua vắc xin của Cuba. Iran bắt đầu sản xuất vắc xin Soberana 2 vào đầu năm nay như một phần của chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo dữ liệu chính thức, số ca mắc Covid-19 hàng ngày đã giảm một nửa ở thủ đô của Cuba kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cùng với các biện pháp giãn cách xã hội.

Các quan chức Cuba cho biết họ sẵn sàng cấp quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19 với tỷ suất lợi nhuận nhỏ để trợ cấp cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước.

Mặc dù là nước xuất khẩu vắc xin trong nhiều năm, nhưng Cuba vẫn bị Mỹ cấm vận, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế và hệ thống y tế của nước này.

Ngoài vắc xin, Cuba đã phát triển các loại thuốc điều trị virus corona như Jusvinza, được sử dụng cho những bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tình trạng bệnh nặng.

Theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, tính đến nay, Cuba ghi nhận hơn 169.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 1.100 trường hợp tử vong.