Thứ năm, 07/09/2017 - 15:57

United không bị phạt vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt

Dân trí

Giới chức Mỹ đã đưa ra quyết định hãng hàng không United Airlines không bị phạt sau khi bán vé quá số ghế có sẵn và cưỡng chế kéo lê bác sĩ gốc Việt David Đào trên sàn máy bay. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích từ tổ chức hoat động vì quyền lợi khách hàng.

Hình ảnh ông Đào bị kéo lê trên sàn máy bay (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh ông Đào bị kéo lê trên sàn máy bay (Ảnh: Reuters)

CNA đưa tin, tổ chức hoạt động vì quyền lợi hành khách Flyers Rights ngày 6/9 đã công bố lá thư phản hồi của bộ Giao thông Mỹ gửi United Airlines ngày 12/5 rằng hãng này không phải đối diện với án phạt với vụ việc trên. Một quan chức Mỹ đã xác nhận tính xác thực của lá thư và cho biết United Airlines đã không tuân thủ quy định của luật pháp Mỹ về việc bán quá số vé so với số ghế quy định.

Ông Paul Hudson, chủ tịch tổ chức Flyer Rights, cho rằng bộ Giao thông Mỹ đã tắc trách khi kết luận cách hành xử của United không bị xử phạt. Ông nói cơ quan này lẽ ra nên tổ chức điều trần công khai sau khi phát hiện United vi phạm quy định chính phủ.

Thay vào đó, trong nhiều tháng liền, Bộ Giao thông Mỹ từ chối cung cấp thông tin về cuộc điều tra liên quan đến vụ kéo lê ông David Đào.

Trong khi đó, bà Elaine Chao, Bộ trưởng Giao thông Mỹ, phát biểu hồi tháng 7: "Không hành khách nào xứng đáng đáng bị đối xử như thế".

Theo lá thư được Flyer Rights công bố ngày 6/9, các nhà điều tra kết luận hãng United Airlines đã bồi thường đầy đủ cho 4/5 hành khách bị ép xuống trên chuyến bay ở Chicago nhưng không gửi thông báo máy bay bị bán vé quá số ghế bằng văn bản cho vợ chồng ông Đào.

Tại buổi điều trần trước quốc hội Mỹ hồi tháng 5, giám đốc điều hành hãng United Airlines Oscar Munoz đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố xảy ra với ông Đào. Hãng này cũng đã dàn xếp bồi thường cho nạn nhân nhưng không công bố con số cụ thể.

Trước đó, hồi tháng 4, một đoạn video đã lan truyền nhanh chóng trên mạng, quay cảnh bác sĩ gốc Việt David Đào bị 3 nhân viên ninh kéo lê một cách thô bạo trên sàn máy bay United Airlines tại sân bay O‘Hare, Chicago sau khi ông từ chối xuống máy bay để nhường ghế cho nhân viên của hãng bay. Nguyên do là hãng United Airlines đã cho phép khách hàng đặt vé quá số ghế có trên máy bay để đảm bảo máy bay luôn được lấp đầy chỗ nếu có khách hàng bỏ bay vào giờ chót.

Video đã khiến nhiều hành khách phẫn nộ và tuyên bố "tẩy chay" United.

Đức Hoàng

Theo CNA