Ám ảnh tiếng la hét trong vụ bác sĩ gốc Việt bị lôi khỏi máy bay

(Dân trí) - Một hành khách cho biết cô đã không thể ngủ nổi và cảm thấy rùng mình khi xem lại đoạn video quay cảnh người đàn ông gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines.


Ông David Dao bị lôi đi trên máy bay Mỹ (Ảnh: Twitter)

Ông David Dao bị lôi đi trên máy bay Mỹ (Ảnh: Twitter)

Tối 9/4, một hành khách - được xác định là bác sĩ gốc Việt David Dao - đã bị lôi khỏi một máy bay của hãng hàng không United Airlines đang chuẩn bị cất cánh từ sân bay quốc tế Chicago O'Hare, Chicago đi Louisville, Kentucky.

Vài hành khách đã dùng điện thoại ghi lại vụ việc và đăng tải video trên mạng xã hội. Video cho thấy 3 nhân viên anh ninh thuộc Sở hàng không Chicago túm chân và tay lôi ông Dao trên lối đi của máy bay, trong khi các hành khách khác la hét phản đối. Ông Dao cố kháng cự khi bị lôi khỏi ghế và chạy trở lại máy bay sau vụ xô xát, với gương mặt dính máu.

“Vụ việc rất đáng buồn”, hành khách Jade Kelley nói với CNN. Cô không chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng Kelley nói âm thanh của những tiếng la hét vẫn ám ảnh cô.

“Thật kinh hãi. Tôi đã không ngủ được và cảm thấy rùng mình khi nghe lại video”, cô nói.

Ám ảnh tiếng la hét trong vụ bác sĩ gốc Việt bị lôi khỏi máy bay

Hành khách Tyler Bridges kể lại rằng lời kêu gọi các hành khách tình nguyện nhường ghế diễn ra sau khi tất cả mọi người đã lên máy bay. Thật dễ hiểu khi không ai hưởng ứng, vì đó là đêm Chủ nhật và phải đợi tới chiều ngày hôm sau mới có chuyến bay kế tiếp.

Khi không ai tình nguyện, một quản lý của hãng United đã lên máy bay và thông báo rằng các hành khách sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên.

Khi các nhân viên United nêu tên 4 hành khách phải rời khỏi máy bay, 3 người trong số họ đã rời đi. Người thứ 4 từ chối làm vậy, cảnh sát đã được gọi lên máy bay.

Một cảnh sát có thái độ hung hăng

Cảnh bác sĩ gốc Việt bị kéo lê trên máy bay Mỹ

Bridges cho hay hai cảnh sát đầu tiên đã nói chuyện từ tốn với ông Dao, trước khi người thứ 3 tiếp cận ông với thái độ hung hăng. Người này nói với ông Dao về việc phải rời máy bay, và khi ông kháng cự, viên cảnh sát đã túm lấy ông, kéo ra khỏi ghế và lôi ông đi cùng với các cảnh sát khác.

Bridges kể lại, ông Dao nói lớn rằng ông là bác sĩ và đang bị mô tả là một người Trung Quốc. Cảnh tượng khiến mọi người nhốn nháo, trong đó một số trẻ em bắt đầu khóc.

“Thật sốc khi nhìn thấy vụ việc lại trở nên như thế… Thật là một cảnh tượng không thể tin nổi khi họ túm ông ấy và lôi ông ấy đi”, Bridge nói với CNN.

Theo ABC, vợ của Bridges nói với anh rằng cô nhìn thấy ông Dao bị khiêng đi trên cáng và sau 3 giờ trì hoãn, máy bay đã cánh mà không có ông Dao trên khoang.

“Chúng tôi cảm thấy như đã bị bắt giữ làm con tin. Chúng tôi bị kẹt trên đó. Bạn không thể làm gì với tư cách là một hành khách. Bạn đang phụ thuộc vào hãng hàng không”, Bridges cho biết.

"Không thể tin nổi"


Làn sóng bẻ thẻ của United và tẩy chay hãng này đã nổ ra sau vụ việc (Ảnh: Twitter)

Làn sóng bẻ thẻ của United và tẩy chay hãng này đã nổ ra sau vụ việc (Ảnh: Twitter)

Hành khách Jayse Anspach cho hay ban đầu ông Dao đã đồng ý rời khỏi chuyến bay.

“Ông ấy và vợ, ban đầu họ tình nguyện nhường ghế. Nhưng khi họ biết tin chuyến bay kế tiếp không có cho tới tận 2h30 chiều ngày hôm sau. Ông ấy đáp: “Tôi không thể xuống. Tôi phải đi làm”. Vì vậy ông ấy ngồi xuống”.

Khi các cảnh sát càng cố gắng đưa người đàn ông thì ông này càng khẳng định muốn ở lại. “Ông ấy rất cương quyết: “Tôi không thể đến muộn. Tôi là bác sĩ. Tôi phải có mặt ở đó vào ngày mai”, Jayse thuật lại lời ông Dao.

Những lời ăn nỉ của ông ấy không có tác dụng. Ngay sau đó, ông Dao bị kéo lê xềnh xệch ở lối đi. Các hành khách cho hay có thời điểm đầu của ông đã va phải chỗ gác tay trên máy bay. Máu bắt đầu chảy ra từ miệng ông.

“Thật sốc khi nhìn thấy cách người đàn ông bị đối xử tồi tệ như vậy. Tôi không thể tin những gì đã xảy ra. Đó là một điều hiếm gặp. Bạn thấy những chuyện như thế này trên báo chí, nhưng không bao giờ nghĩ chính bạn lại gặp phải. Một điều thật kỳ quặc”, Jayse nói.

Vụ việc đã gây phẫn nộ và tạo ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ đối với hãng hàng không United. Bộ Giao thông Mỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm vào vụ việc. Chủ tịch hãng United đã lên tiếng xin lỗi nhưng cũng không làm dịu sự giận dữ của cộng đồng mạng.

Hiện ông Dao vẫn đang phải nằm viện để hồi phục do những vết thương. Bác sĩ nội khoa David Dao sống tại Elizabethtown, bang Kentucky và có một phòng khám tại đây. Ông có vợ và 4 trong số 5 người con đều làm ngành y.

An Bình

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm