Thứ tư, 22/03/2017 - 09:13

Ứng viên tổng thống Pháp nhận 50.000 USD để sắp xếp cuộc gặp với ông Putin?

Dân trí

Một doanh nhân Lebanon được cho là đã chi 50.000 USD cho ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon để được sắp xếp một cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin và giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Total, truyền thông địa phương đưa tin.


Ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon. (Ảnh: EPA)

Ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon. (Ảnh: EPA)

Trang tin Canard Enchaine của Pháp dẫn nguồn thạo tin hôm nay 22/3 cho biết, ứng viên tổng thống cánh hữu Francois Fillon đã nhận 50.000 USD vào năm 2015 từ chủ một tập đoàn công nghiệp Lebanon để dàn xếp một cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin và giám đốc điều hành Total.

Canard Enchaine cho biết, ông Fillon thông qua công ty tư vấn 2F Conseil của mình đã ký kết một bản hợp đồng dài 7 trang với Fouad Makhzoumi, giám đốc điều hành tập đoàn Future Pipe Industries của Lebanon. Trong đó, ông Fillon cam kết làm trung gian giữa các nhân vật có quyền lực trong giới doanh nghiệp Nga, Algeria, Gabon, Bờ biển Ngà và Pháp.

Theo đó, ông Fillon đã đóng vai trò là trung gian để dàn xếp cuộc gặp giữa tỷ phú Lebanon với Tổng thống Putin vào ngày 19/6/2015 bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế ở Saint Peterbourgs. Ông cũng sắp xếp để tỷ phú Makhzoumi gặp gỡ người đứng đầu Total Patrick Pouyanne.

Hiện chiến dịch tranh cử của ông Fillon chưa có bất cứ bình luận nào về những thông tin trên. Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông Fillon liên tiếp vướng bê bối.

Hồi tháng trước, ông Fillon phải đưa ra lời xin lỗi sau khi bị phanh phui việc tuyển dụng khống vợ con và trả lương cao cho họ bằng tiền công quỹ. Vụ bê bối đã khiến uy tín của ông Fillon giảm mạnh. Theo hầu hết các khảo sát trong nước, hiện ông Fillon đứng thứ 3 trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống. Tỷ lệ ủng hộ ông là 18%, thua xa của ứng viên Marine Le Pen và ứng viên Emmanuel Macron.

Minh Phương

Theo Politico

Đáng quan tâm
Mới nhất