Thứ ba, 03/03/2015 - 06:46

Ukraine yêu cầu triển khai phái bộ hòa bình tới miền Đông

Ngày 2/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh mở đường cho việc chính thức yêu cầu triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới khu vực miền Đông - nơi quân chính phủ Ukraine đang giao tranh với quân ly khai.

Lực lượng tình nguyện Ukraine huấn luyện quân sự tại thành phố Mariupol ngày 27/2 (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng tình nguyện Ukraine huấn luyện quân sự tại thành phố Mariupol ngày 27/2 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Poroshenko ngày 2/3 cho biết đề nghị trên sẽ được gửi lên Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU). Văn phòng này không cung cấp chi tiết về thành phần của phái bộ cũng như thời gian biểu triển khai lực lượng trên, song Nga cực lực phản đối ý tưởng này của Ukraine.

Trong khi đó, tại cuộc gặp kéo dài 20 phút ở Tokyo cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin thực thi lệnh ngừng bắn giữa quân Chính phủ Ukraine và quân ly khai thân Nga ở miền Đông nước này.

Ông Abe đã đảm bảo với Ngoại trưởng Klimkin rằng Nhật Bản "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, đồng thời "mong muốn đóng góp để giải quyết hòa bình" cuộc xung đột ở nước này.

Cùng ngày, Tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz đã một lần nữa cáo buộc Tập đoàn Gazprom của Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận cung cấp khí đốt mùa đông được Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ.

Naftogaz dẫn lời Chủ tịch kiêm Giám đốc tập đoàn, ông Andriy Kobolev nói rằng "trong tháng 2, thỏa thuận này đã bị phía Nga vi phạm. Lượng khí đốt mà chúng tôi đã thanh toán trước đã không được giao đủ trong tháng trước. Thỏa thuận này tiếp tục bị vi phạm trong tháng này. Tình trạng vi phạm này cần được bù lại bằng cách tăng lượng khí đốt từ EU cho Ukraine".

Theo T.N (theo AP/Kyodo)
Đáng quan tâm
Mới nhất