Thứ tư, 05/10/2016 - 21:00

Ukraine theo Mỹ vẫn phụ thuộc Nga: Tình thế dang dở

Ukraine muốn theo đuổi quy chế đối tác chủ chốt của Mỹ nhưng visa cũng phụ thuộc vào Nga, người dân Ukraine đang muốn gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak hôm 4/10 tuyên bố về triển vọng trở thành quốc gia thứ 17 trên thế giới nhận được quy chế đối tác chủ chốt của Mỹ ngoài NATO.

Theo đó, ông Poltorak tuyên bố hiện Ukraine và Mỹ đang đàm phán về vấn đề này, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ nhận được quy chế "đặc biệt" trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và người đồng nhiệm Mỹ, Ashton Carter.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và người đồng nhiệm Mỹ, Ashton Carter.

Quy chế "Đối tác chủ chốt" của Mỹ ngoài NATO được thiết lập vào năm 1989. Những quốc gia được trao quy chế này có cơ hội tham gia vào các sáng kiến quốc phòng, nghiên cứu quân sự với Mỹ, cũng như cung cấp hạn chế các loại vũ khí và các dự án vũ trụ.

Tuyên bố này thể hiện một đường lối nhánh cạnh khả năng đưa Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Học thuyết quốc phòng mới của Ukraine đã xem xét về việc khôi phục đường lối gia nhập NATO của quốc gia này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Ukraine không thể kỳ vọng trở thành thành viên NATO trong vòng 20 năm tới.

Khả năng này khiến Kiev khó lòng có thêm hy vọng dù những tín hiệu từ phía NATO cho thấy Ukraine có khả năng thực hiện được đường lối này.

Trong khi đó, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Zoryan Shkiryak cho rằng cần thiết phải khôi phục lại chế độ thị thực với Nga.

"Việc khôi phục chế độ thị thực với Nga không chỉ là một biện pháp an ninh. Đây là một nhu cầu cấp thiết", ông Shkiryak nói.

Cùng ngày hôm đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cho hay ông cũng muốn tổ chức một cuộc tranh luận về việc khôi phục chế độ miễn thị thực với Nga.

Theo Leonid Slutsky, Chủ tịch ủy ban quốc hội Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập và tích hợp Âu Á, các cuộc tranh cãi mới về việc khôi phục chế độ thị thực với Nga có nghĩa rằng Kiev được một lần nữa tìm cách để tăng căng thẳng giữa hai nước.

Biên phòng Ukraine kiểm tra giấy tờ người dân qua lại biên giới với Nga. Ảnh: ITAR-TASS
Biên phòng Ukraine kiểm tra giấy tờ người dân qua lại biên giới với Nga. Ảnh: ITAR-TASS

Trong khi đó, người dân Ukraine dưới con mắt nhà báo Vitaly Golubev từ thành phố Rovno chia sẻ rằng, họ không nhìn Nga là một quốc gia "xâm lược" mà là người nuôi sống họ.

Hàng nghìn cư dân Ukraina thường xuyên sang Nga kiếm việc làm và từ đó gửi về nhà "những đồng tiền thật sự" trong khi ở quê hương họ bị nạn đói đe doạ, nhà báo này cho biết.

"Đó là chuyện ai cũng rõ. Đơn giản là cứ ra phố và hỏi bất kỳ người dân. Hoặc ra ga mà xem", Golubev nói.

Nhà báo này cũng cảm thấy bất bình vì talk-show chọn chủ đề là cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Liên bang Nga thay vì phản ánh đúng chất lượng các thành phần đại biểu trong Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) hiện nay...

Trong một diễn biến liên quan tới căng thẳng Nga - Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/10 đã ra thông báo về vụ bắt giữ một gián điệp người Ukraine.

Thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết, đối tượng Sushchenko đã lưu trú và hoạt động tại Nga mà không được Bộ Ngoại giao Nga cấp thẻ hoạt động báo chí. Trong khi đó, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) khẳng định Sushchenko là một đại tá tình báo quân đội Ukraine và đã bị bắt giữ khi đang tiến hành hoạt động gián điệp, thu thập thông tin về các Lực lượng vũ trang Nga và vệ binh quốc gia, các bí mật quốc gia có thể gây tổn hại tới khả năng phòng vệ của Nga.

Hiện FSB đã bắt đầu cuộc điều tra hình sự nhằm vào Sushchenko với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trong một phản ứng đầu tiên, hãng thông tấn Ukaine Ukrinform khẳng định Sushchenko làm việc tại cơ quan thông tấn này từ năm 2002 và chuyển sang làm việc tại văn phòng đại diện của Ukrinform ở Pháp từ năm 2010. Bộ Quốc phòng Ukraine gọi vụ gián điệp này là một câu chuyện bịa đặt.

Theo Đông Phong

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất