1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tập kích Hạm đội Biển Đen, Nga báo động toàn bán đảo Crimea

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Nhà chức trách bán đảo Crimea tuyên bố đẩy lùi một cuộc tập kích của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga.

Ukraine tập kích Hạm đội Biển Đen, Nga báo động toàn bán đảo Crimea - 1

Tên lửa phòng không của Nga trên bán đảo Crimea (Ảnh: WSJ).

"Hạm đội của chúng ta đang nỗ lực đẩy lùi một cuộc tập kích từ phía Ukraine. Tất cả các lực lượng phòng vệ tại bán đảo đã được báo động", ông Mikhail Razvozhaev, Thống đốc chính quyền thành phố cảng Sevastopol ở Crimea, viết trên trang Telegram cá nhân hôm 24/4.

Theo Reuters, một vụ tấn công với sự tham gia của máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái cảm tử đã được tiến hành nhằm vào căn cứ của Hạm đội Biển Đen tại quân cảng Sevastopol vào đầu giờ sáng 24/4.

Thương vong và thiệt hại sau vụ tập kích này hiện chưa được công bố. Bộ Quốc phòng Ukraine chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Trước đó, vào ngày 22/4, Nga cũng đã phải kích hoạt hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea sau khi một số vụ nổ lớn được ghi nhận tại thành phố cửa ngõ Melitopol.

"Lực lượng phòng không Nga đã tiến hành tác chiến trên bầu trời Crimea. Chưa có thương vong hay thiệt hại nào được ghi nhận. Tôi yêu cầu tất cả người dân bình tĩnh và lắng nghe hiệu lệnh từ những nguồn thông tin chính thống", ông Sergei Aksyonov, một quan chức tại Crimea, xác nhận.

Xuồng cảm tử Ukraine phát nổ sau khi mắc kẹt trong lưới bảo vệ của Nga tại Crimea (Video: Twitter).

Thời gian qua, quân đội Ukraine đã liên tục tiến hành các đợt tập kích nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Hồi cuối tháng 3, các xuồng cảm tử xuất phát từ một số hải cảng ở miền Nam Ukraine đã tổ chức tấn công các tàu chiến của hạm đội này. Tuy nhiên, vụ tấn công đã bị chặn đứng bởi các lưới kim loại bảo vệ quân cảng cùng với hỏa lực từ các tàu chiến mặt nước của Hạm đội Biển Đen.

Theo giới quan sát, vụ tấn công hôm 24/4 có thể là một động thái trả đũa của Ukraine sau khi Nga điều máy bay chiến đấu ném bom khu vực Kherson ở miền Nam nước này trước đó một ngày.

Hôm 23/4, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine lên tiếng cáo buộc Nga đã điều động 4 máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 tấn công các mục tiêu tại Kherson. Ít nhất 5 quả bom KAB-500 đã được thả xuống khu vực này, gây ra thiệt hại về cơ sở vật chất và tài sản. Tuy nhiên, thương vong về người hiện chưa được ghi nhận.

Cũng trong ngày 23/4, ông Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Kherson của Ukraine, cho biết Nga đã pháo kích làng Kizomys. Vụ pháo kích đã khiến một trường học, một xe cảnh sát và 25 ngôi nhà bị hư hỏng. Hai người đã bị thương sau vụ tấn công này. Lực lượng phản ứng nhanh đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để hỗ trợ sơ tán người dân và khắc phục hậu quả.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters, Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine