Ukraine: Quân ly khai đánh sập cầu ngăn quân chính phủ

(Dân trí) - 3 cây cầu đã bị phá hủy trên các tuyến đường dẫn vào thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, vào ngày thứ hai, trước cuộc tấn công dự kiến của lực lượng chính phủ nhằm vào lực lượng ly khai.


Ukraine: Quân ly khai đánh sập cầu ngăn bước tiến quân chính phủ
Báo chí Ukraine cho rằng lực lượng ly khai đánh sập các cây cầu nhằm ngăn bước tiến công của quâŮ chính phủ vào Donetsk.

Hiện chưa rõ ai đứng sau ác vụ nổ đánh sập cầu trên nhưng báo chí Ukraine cho rằng “thủ phạm” là lực lượng ly khai ở miền Đông, nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ.

Quân chíŮh phủ Ukraine đã giành kiểm soát được những cứ địa then chốt của quân ly khai tại Sloviansk và Kramatorsk vào thứ bảy vừa qua. Theo BBC, người dân nơi đây đang chuẩn bị cho một cuộc chiến sắp diễn ra, khi lực lượng ly khai bị đẩy lui khỏi Sloviansk và ŋramatorsk vào cuối tuần qua đã tái tập hợp tại Donetsk.

Một đường ray xe lửa ở làng Novobakhmutivka, chạy qua tuyến đường chính bên ngoài Donetsk đã bị phá hủy, khiến cho một tàu chở hàng bị trật bánh. Một nhân chứng cho biết với hǣng tin Mỹ AP rằng có một nhóm người mặc quân phục nhảy lên xe và hướng về phía Donetsk ngay trước khi cây cầu bị sập sau một tiếng nổ.

Theo giới chức giao thông Ukraine, hai cây cầu dẫn từ Sloviansk tới Donetsk ở làng Zakitne và SeŬeznevka cũng bị phá hủy. Đài truyền hình Kênh 5 của Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai tiến hành vụ tấn công và cho rằng việc sửa chữa cầu có thể mất tới một tháng rưỡi.

Tuy nhiên, Mykhaylo Koval, quan chức an ninh cấp cao của Ukršine, cho biết quân chính phủ vẫn tiếp tục chuẩn bị mở đợt tấn công nhằm vào lực lượng ly khai. “Có một kế hoạch chiến lược rõ ràng đã được phê chuẩn. Kế hoạch tập trung vào hai trung tâm của vùng là Luhansk và Donetsk. Những thành phố này đã bị phong t᷏a hoàn toàn”, ông cho hay.

Một cây cầu dẫn vào thành phố Donetsk bị đánh sập.
Một cây cầu dẫn vào thành phố Donetsk bị đánh sập.

“Những biện pháp này sẽ buộc những kẻ ly khai phải buông súng”, ông nói.

Trong khi đó, người gũàu nhất Ukraine, ông trùm than và thép Rinat Akhmetov, với tài sản ước tính 11 tỷ USD, đã kêu gọi chính phủ không ném bom thành phố quên hương ông Donetsk và vùng Donbass.

Mức độ ủng hộ cho quân ly khai ở hai thủ phủ khu vực hiện kŨông rõ, nhưng hàng ngàn người đã tham gia vào một cuộc tuần hành ở Donetsk vào hôm chủ nhật vừa qua, cùng với các lãnh đạo tự xưng của Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Trung Anh

Theo BBCļ/p>

Đang được quan tâm