1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine đóng cửa biên giới với Crimea

(Dân trí) - Giới chức Crimea ngày 22/3 cho hay lực lượng biên phòng Ukraine đã đóng cửa biên giới với Crimea, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho hay chưa đầy 2.000 lính Ukraine làm nhiệm vụ ở Crimea quyết định rút khỏi bán đảo này.

Ukraine đóng cửa biên giới với CrimeaVăn phòng Quận liên bang Crimea, được Tổng thống Nga Putin thành lập vào hôm thứ sáu vừa qua, cho biết thậm chí những quân nhân Ukraine muốn rời Crimea cũng không thể qua biên giới.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ có 2.000 trong số 18.000 binh sỹ Ukraine làm nhiệm vụ tại Crimea quyết định rời bán đảo này.

“Mục địch rõ ràng của khiêu khích này là nhằm cáo buộc giới chức Crimea không để mọi người ra khỏi Crimea và tạo ra căng thẳng ở khu vực biên giới”, văn phòng Quận liên bang Crimea cho hay.

Tổng thống Nga Putin hôm thứ sáu vừa qua đã ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước theo đó tái hợp nhất bán đảo Crimea vào Nga. Các lãnh đạo ở nước cộng hòa với phần đa là người dân tộc Nga này từ chối công nhận chính quyền ở Kiev, được thành lập sau vụ lật đổ Tổng thống Yanukovych, và ủng hộ gia nhập Nga.

“Tính đến ngày 21/3 chưa đầy 2.000 trong số 18.000 quân nhân Ukraine đóng ở trên lãnh thổ của Cộng hòa Crimea quyết định trở về Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết.

Những người vẫn muốn tiếp tục phục vụ trong lực lượng Ukraine sẽ được hỗ trợ phương tiện đi lại để họ cùng gia đình và đồ đạc trở về Ukraine.

Tổng cộng 147 đơn vị quân sự ở Crimea đã được cắm cờ Nga thay vì cờ Ukraine và đã đệ đơn gia nhập lực lượng vũ trang Nga.

“Cờ Thánh Andrew của Hải quân nga đã được cắm trên 54 trong tổng số 67 tàu của hải quân Ukraine, trong đó có 8 tàu chiến và 1 tàu ngầm”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Tàu ngầm duy nhất của Ukraine Zaporizhzhia vào ngày thứ bảy đã gia nhập Hạm đội Hắc Hải Nga và sẽ sớm được tái bố trí tới căn cứ này.


Vũ Quý

Theo Ria Novosti