1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine dồn quân chọc thủng phòng tuyến huyết mạch, thu xe tăng chủ lực Nga

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tuyên bố đã chọc thủng phòng tuyến của Nga tại tuyến đường cao tốc E40 nối Bakhmut với Sloviansk.

Ukraine dồn quân chọc thủng phòng tuyến huyết mạch, thu xe tăng chủ lực Nga - 1

Giao tranh đang diễn ra căng thẳng tại khu vực miền Đông Ukraine (Đồ họa: BBC).

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 29/6, quân đội Ukraine khẳng định đã đánh bật lực lượng phòng thủ Nga tại một số điểm trên tuyến đường cao tốc E40 huyết mạch nối liền 2 thành trì Bakhmut và Sloviansk tại vùng Donetsk, miền Đông nước này.

Theo đó, các binh sĩ Ukraine từ Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 30 đã tiến hành nhiều đợt tấn công vào các cứ điểm phòng ngự của Nga tại cao tốc E40 dưới sự yểm trợ của pháo binh và UAV trinh sát. Các cuộc tấn công này diễn ra gần các khu định cư Orikhovo - Vasylivka và Zaliznianske.

Ukraine dồn quân chọc thủng phòng tuyến huyết mạch, thu xe tăng chủ lực Nga - 2

Xe tăng của quân đội Ukraine được vận chuyển tới tiền tuyến ở miền Đông (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar sau đó lên tiếng xác nhận về thông tin trên. Bà Maliar đồng thời khẳng định lực lượng phản công Ukraine đang giành được ưu thế tại nhiều hướng tấn công ở Donetsk.

"Nhóm tiến công phía Đông đã tiến hành nhiều đợt phản công trong ngày hôm nay. Tại các hướng tiến công Orikhovo - Vasylivka, Bakhmut, Bohdanivka, Yahidne, Klishchiivka và Kurdiumivka, chúng ta đang giành được ưu thế", bà Maliar nói.

Trước đó, vào giữa tháng 6, quân đội Ukraine với sự yểm trợ từ các đơn vị xe bọc thép chở quân đã chọc thủng phòng tuyến của Nga tại tuyến đường huyết mạch nối Svatovo với Kremmina ở vùng ly khai Lugansk.

Giới quan sát nhận định kịch bản Kiev kiểm soát được các tuyến đường trên sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Nga tại vùng Donbass. Việc giành lại các tuyến cao tốc này cũng sẽ đe dọa phòng tuyến của Nga tại các thành trì trọng yếu ở miền Đông như Bakhmut, Sloviansk hay Kremmina.

Cũng trong ngày 29/6, Lữ đoàn bộ binh thiết giáp số 47 với biệt danh "Magura" của Ukraine tuyên bố đã thu giữ một xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga tại khu vực Zaporizhia.

Ukraine dồn quân chọc thủng phòng tuyến huyết mạch, thu xe tăng chủ lực Nga - 3

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga tại khu vực Zaporizhia (Ảnh: Defence Blog).

T-72B3 là một phiên bản hiện đại hóa của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B rất phổ biển trong biên chế quân đội Nga. Tại chiến trường Ukraine, các xe tăng T-72B và T-72B3 thường xuyên được Nga sử dụng như là lực lượng xung kích tuyến đầu nhằm tiến hành các hoạt động tác chiến.

T-72B nặng 44,5 tấn, dài 6,95m, cao hơn 2,2m với kíp chiến đấu gồm 3 người. Đây là biến thể của xe tăng huyền thoại T-72, phiên bản xe tăng chủ lực từng "làm mưa làm gió" trong quân đội Liên Xô. 

Phiên bản T-72B3 được cho là sở hữu sức mạnh gần ngang ngửa với siêu tăng T-90 khi được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và động cơ chạy bằng diesel tăng áp.

Vào cuối năm 2022, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra, Moscow đã mất 235 xe tăng T-72B3 và 207 xe tăng T-72B. 

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những tuyên bố trên.

Theo mil.in.ua, Defence Blog