Ukraine chỉ trích FIFA vì từ chối đề nghị của Tổng thống Zelensky

(Dân trí) - Ukraine chỉ trích Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vì từ chối phát bài phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky trước trận chung kết World Cup.

Ukraine chỉ trích FIFA vì từ chối đề nghị của Tổng thống Zelensky - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Văn phòng tổng thống Ukraine ngày 17/12 đã chỉ trích FIFA vì không đồng ý đề nghị từ phía Kiev về việc phát bài phát biểu hòa bình của ông Zelensky tại sân vận động Lusail, Qatar trước thềm trận chung kết World Cup giữa Argentina và Pháp hôm 18/12.

Theo CNN, đoạn video được ghi âm bằng tiếng Anh là "một lời kêu gọi hòa bình" chứ không mang thông điệp chính trị.

"Qatar ủng hộ sáng kiến của Tổng thống nhưng FIFA lại chặn nó và không cho phép phát đoạn video của ông Zelensky trước trận chung kết", thông báo của phía Ukraine cho hay.

Văn phòng tổng thống Ukraine cũng cho biết, họ sẽ đăng đoạn video thông điệp lên một cách độc lập nếu FIFA không phát sóng và cho rằng, lời từ chối của FIFA cho thấy liên đoàn này "đã đánh mất sự thấu hiểu có giá trị về bóng đá như một trò chơi để đoàn kết các dân tộc, thay vì hỗ trợ sự chia rẽ hiện có".

FIFA chưa đưa ra bình luận về nhận định từ phía Ukraine khi được CNN liên hệ. FIFA trong thời gian qua đã cố gắng hết sức để ngăn thông điệp chính trị không vướng vào giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chủ nhà Qatar, quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai World Cup cũng không công khai bình luận về đề nghị từ phía Ukraine.

CNN cho hay, họ đã nhận được một bản sao của đoạn video bài phát biểu của ông Zelensky được ghi hình trước từ phía Ukraine.

Trong đoạn video, ông nói rằng, bóng đá có ý nghĩa mang thế giới đoàn kết lại với nhau và kêu gọi ủng hộ World Cup "thay vì chiến tranh thế giới".

"World Cup lần này một lần nữa chứng minh rằng các quốc gia khác nhau có thể quyết định ai là người mạnh nhất với luật chơi công bằng chứ không phải trong trò chơi đùa với lửa, trên sân chơi màu xanh chứ không phải trên chiến trường màu đỏ", ông Zelensky nói.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết, họ đã được thông báo rằng, FIFA coi thông điệp trong bài phát biểu của ông Zelensky là "mang tính chính trị". Ukraine cho biết họ đã gửi một bản sao của bài phát biểu tới trụ sở FIFA ở Thụy Sĩ vào hôm 16/12.

Phía Ukraine phản hồi rằng: "Không có yếu tố chính trị trong lời kêu gọi của tổng thống, không có những sự đánh giá mang tính chủ quan, tín hiệu chính trị và càng không có lời cáo buộc nào". 

"FIFA không nên lo ngại rằng những thông điệp hòa bình sẽ được lắng nghe một sự kiện bóng đá toàn cầu đại diện cho hòa bình", thông báo viết.

Cuộc chiến Nga - Ukraine đã kéo dài tới tháng thứ 10 nhưng diễn biến vẫn căng thẳng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai bên chưa thể tìm được tiếng nói chung, khiến cho triển vọng đàm phán khép lại chiến sự vẫn còn rất mong manh. 

Hồi tháng 2, FIFA đã quyết định gây tranh cãi khi loại đội tuyển Nga khỏi vòng loại play-off cho World Cup 2022. Động thái này diễn ra sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Các ý kiến chỉ trích cho rằng, việc loại đội tuyển Nga không đúng với tiêu chí thể thao là phi chính trị. 

Đọc thêm