Thứ tư, 04/03/2015 - 09:39

Ukraine: Chỉ phục hồi quan hệ nếu Nga trao trả Crimea

Dân trí

Ngoại trưởng Ukraine hôm qua 3/3 tuyên bố quan hệ Nga - Ukraine chỉ có thể bình thường hóa nếu Mátxcơva trao trả bán đảo Crimea cho Kiev. Ông cũng khẳng định cần phải đóng chặt biên giới hai nước để giải quyết vấn đề chiến sự tại miền đông Ukraine.


Quang cảnh cuộc sống thường ngày tại Yalta, thuộc bán đảo Crimea. (Ảnh:

Quang cảnh cuộc sống thường ngày tại Yalta, thuộc bán đảo Crimea. (Ảnh: AFP)

Báo chí phương Tây dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 3/3 tuyên bố trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 2 ngày: “Bình thường hóa quan hệ hay nối lại quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraine, dù là dưới dạng mong manh nhất, cũng chỉ đạt được nếu Nga trao trả bán đảo Crimea, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Nga đã sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình sau khi người dân tại bán đảo này tiến hành trưng cầu dân ý, đòi tách khỏi Ukraine và về với Mátxcơva.

Ông Klimkin cũng cho rằng cần đóng chặt biên giới hai nước Nga, Ukraine để có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào cho xung đột vũ trang giữa phe ly khai thân Nga và quân chính phủ tại miền đông Ukraine.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng Ukraine luôn cố gắng để đạt được một giải pháp hòa bình. Tuy vậy, Ukraine sẽ dùng tất cả các biện pháp để có thể bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”, ông Klimkin quả quyết.

Ngoại trưởng Ukraine nhận định: “Tất cả các nhân tố khiến tình hình miền đông bất ổn như lính đánh thuê, nguồn tài chính, vũ khí hạng thường và hạng nặng đều vào miền đông Ukraine qua biên giới với Nga”.

Chính phủ Kiev và phương Tây từng nhiều lần cáo buộc Nga cung cấp vũ khí, tài chính, nhân lực cho phe ly khai tại miền đông Ukraine, làm tình hình chiến sự tại đây thêm ác liệt. Mátxcơva bác bỏ cáo buộc này.

Ngoại trưởng Ukraine hôm qua cũng lặp lại lập trường của chính phủ rằng nhìn chung, lệnh ngừng bắn được tuân thủ tại miền đông, nhưng ông tỏ ra lo ngại rằng quân ly khai tại thành trì Donetsk đang huấn luyện binh lính để chuẩn bị cho một cuộc đụng độ khác với quân chính phủ.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đáng quan tâm
Mới nhất