Thứ năm, 18/06/2015 - 19:22

Ukraine cách chức người đứng đầu cơ quan an ninh nhà nước

Theo hãng AFP, ngày 18/6, Quốc hội Ukraine đã cách chức lãnh đạo quyền lực của cơ quan an ninh nhà nước SBU, Valentyn Nalyvaychenko, sau khi ông xung đột với Tổng thống Petro Poroshenko và bị lôi kéo vào cuộc xung đột với trưởng công tố nước này.

Ông Valentyn Nalyvaychenko. (Nguồn:

Ông Valentyn Nalyvaychenko. (Nguồn: Ukrinform)

Quyết định được đưa ra sau khi 248 nghị sỹ trong quốc hội 450 thành viên ủng hộ đề nghị chính thức của Tổng thống Poroshenko.

Bình luận trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Poroshenko tuyên bố: "Verkhovna Rada (quốc hội) đã ủng hộ đề nghị của tôi cách chức ông Nalyvaychenko khỏi vị trí lãnh đạo của SBU."

Ông Nalyvaychenko, 49 tuổi, được bổ nhiệm làm lãnh đạo SBU 3 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mà ông Poroshenko đắc cử hồi tháng 5/2014 và chưa từng được coi là người ủng hộ vị nguyên thủ quốc gia được Phương Tây hậu thuẫn này.

Ông Nalyvaychenko cũng từng lãnh đạo SBU giai đoạn 2006-2010 và được cho là đã thu thập được nhiều dữ liệu liên quan tới các vụ tham nhũng của cả các nghị sỹ trước đây và đương nhiệm cũng như của các thành viên trong chính phủ./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/ukraine-cach-chuc-nguoi-dung-dau-co-quan-an-ninh-nha-nuoc/328575.vnp