Ukraine bỏ tình trạng không liên kết, hướng tới mục tiêu gia nhập NATO

(Dân trí) - Quốc hội Ukraine ngày 23/12 đã bỏ phiếu thông qua việc từ bỏ tình trạng không liên kết của nước này. Đây được là động thái được đánh giá nhằm hướng tới việc xin gia nhập NATO của Kiev.

Ukraine bỏ tình trạng không liên kết, hướng tới mục tiêu gia nhập NATO
 
Trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Ukraine, có 303 phiếu ủng hộ quyết định bỏ tình trạng không liên kết. Con số vượt trội so với chỉ 8 phiếu chống.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết nước này kiên định với con đường hướng sang phương Tây.

Ông Klimkin khẳng định: “Cuộc bỏ phiếu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hội nhập của Ukraine với châu Âu và khu vực châu Âu - Đại Tây Dương”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bình luận về quyết định của Quốc hội Ukraine là một quyết định “thiếu sự hợp tác” và chỉ làm gia tăng căng thẳng hiện nay.

Hiện chưa rõ Ukraine có đăng ký trở thành thành viên của NATO ngay lập tức hay không song Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từ lâu đã bày tỏ mong muốn Kiev sớm trở thành thành viên của liên minh quân sự này, qua đó tăng cường khả năng phòng vệ trước mọi nguy cơ.

Giới phân tích cho rằng việc gia nhập NATO sẽ mất một thời gian dài với Ukraine song người phát ngôn NATO mới đây đã khẳng định rằng: “Cánh cửa luôn mở và Ukraine sẽ trở thành một thành viên của NATO nếu quốc gia này đưa ra đề nghị và đáp ứng được những tiêu chuẩn và thực hiện những nguyên tắc cần thiết”.

Quyết định của Quốc hội Ukraine được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiev và Mátxcơva đã xuống rất thấp trong thời gian qua sau sự kiện tại bán đảo Crimea và tình trạng xung đột tại miền Đông.

Chính phủ của Tổng thống Poroshenko luôn cáo buộc Nga tài trợ cho lực lượng đòi độc lập tại miền Đông. Tuy nhiên, Điện Kremlin luôn bác bỏ việc liên quan đến cuộc xung đột tại đây.

Ngọc Anh
         Tổng hợp

 

Đang được quan tâm