Ukraine bầu cử quốc hội, loại thành phần thân chính quyền cũ

(Dân trí) - Chiến dịch vận động tranh cử tại Ukraine đã khép lại trong ngày 24/10, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật này, dự kiến sẽ khiến cơ cấu quốc hội nước này thay đổi rất nhiều, với những thành phần thân chính quyền cũ có khả năng bị loại trừ.

Cử tri Ukraine sẽ đi bầu cử quốc hội trong ngày 26/10
Cử tri Ukraine sẽ đi bầu cử quốc hội trong ngày 26/10

Cuộc bầu cử được Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi tiến hành hồi tháng 8 vừa qua, sau khi công chúng Ukraine gây sức ép phải loại trừ những nghị sỹ có mối liên hệ với chính quyền cũ của Tổng thống Viktor Yanukovych, người bị phế truất hồi tháng 2.

Ông Poroshenko có thể thành công trong việc tạo dựng một liên minh thân phương Tây trong quốc hội, nhưng ông vẫn chưa thể đạt được một mục tiêu khác đó là giành lại quyền kiểm soát khu vực phía Đông đang trong tay lực lượng ly khai.

Ukraine từng có 36,5 triệu cử tri, nhưng đã giảm mất 1,8 triệu người sau khi Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3. Ngoài ra khoảng 3 triệu người khác đang sống trong các khu vực Lugansk và Donetsk do các phần tử ly khai kiểm soát. Các lãnh đạo của phe ly khai tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc bỏ phiếu và sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác trên khu vực của họ trong tuần sau.

“Phiếu bầu không phải súng ống”

Kiev dù vậy vẫn tuyên bố sẽ tổ chức các điểm bầu cử tại các khu vực do chính phủ kiểm soát tại miền Đông. Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cam kết sẽ đảm bảo an ninh.

“Thật khó để tổ chức bầu cử tại một quốc gia phải chứng kiến hành động khiêu khích quân sự từ Nga”, Yatsenyuk nói, và cảnh báo bất kỳ ai tìm cách làm gián đoạn bầu cử sẽ bị trừng phạt. “Lựa chọn phải được đưa ra bằng những là phiếu chứ không phải súng ống”.

Ông Poroshenko thì bày tỏ hy vọng có thể thiết lập một liên minh thân phương Tây, để thực hiện tất cả những cải cách cần thiết, và tái thiết kinh tế Ukraine bất chấp những hỗn loạn tại vành đai công nghiệp than và sắt thép ở phía Đông.

Vị Tổng thống khẳng định liên minh sẽ xúc tiến hiện đại hóa nền kinh tế, vốn nổi tiếng với các vụ tham nhũng cùng hệ thống thuế cồng kềnh, nhằm đáp ứng đòi hỏi của các chủ nợ quốc tế đằng sau khoản cứu trợ 27 tỷ USD, giúp nước này tránh khỏi cảnh phá sản.

Theo kết quả một cuộc khảo sát, liên minh của ông Poroshenko đang dẫn đầu với khả năng nhận được 30% phiếu bầu. Tuy nhiên, ít có khả năng ông sẽ giành được đa số trong tổng số 450 ghế tại quốc hội nước này, và cần liên minh với các lực lượng dân tộc chủ nghĩa như đảng theo tư tưởng cấp tiến của ông Oleg Lyashko, vốn được nhận định có khả năng giành 13% phiếu bầu.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm