Tỷ phú Trung Quốc "biệt tăm" vì trích thơ khiến công ty mất 26 tỷ USD

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Wang Xing rơi vào "tầm ngắm" của các cơ quan quản lý Trung Quốc sau khi đăng bài thơ cổ bị cho là ngầm chỉ trích chính phủ.

Tỷ phú Trung Quốc biệt tăm vì trích thơ khiến công ty mất 26 tỷ USD - 1

Ông Wang Xing, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Meituan (Ảnh: Caixin).

Giới chức Bắc Kinh đã triệu tập ông Wang Xing, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Meituan, và cảnh báo tỷ phú này tạm thời tránh sự chú ý của dư luận, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin giấu tên ngày 18/6 cho biết.

Động thái trên của chính quyền Bắc Kinh diễn ra không lâu sau khi tỷ phú Wang đăng lên mạng một bài thơ cổ vỏn vẹn 28 chữ nhưng bị nghi ngờ là ngầm để chỉ trích chính quyền.

Nguồn thạo tin cho hay, giới chức Trung Quốc tránh các biện pháp mạnh hơn với ông Wang vì họ không muốn gây ra ấn tượng rằng mọi hành vi vi phạm dù nhỏ đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vận xui với tỷ phú Wang bắt đầu sau khi hồi tháng trước ông đăng tải trên mạng một bài thơ Đường về hiện tượng đốt sách thời Tần Thủy Hoàng. Nhiều người cho rằng đây là cách ông Wang chỉ trích chính quyền Trung Quốc vì chiến dịch siết chặt kiểm soát các tập đoàn Internet. Bài thơ gây tranh cãi sôi nổi trong giới công nghệ và cộng đồng mạng.

Nhà sáng lập Meituan đã xóa bài đăng và lên tiếng giải thích rằng ông trích bài thơ chỉ nhằm chỉ trích các đối thủ cạnh tranh của Meituan. Tuy vậy, những nỗ lực giải thích của ông Wang đã quá muộn. Giá cổ phiếu của Meituan nhanh chóng lao dốc khiến vốn hóa thị trường của công ty này "bốc hơi" khoảng 26 tỷ USD, trong khi tài sản của tỷ phú Wang cũng giảm gần 3 tỷ USD.

Meituan hiện đang bị điều tra chống độc quyền và một số nhà phân tích dự đoán doanh nghiệp này có thể phải gánh án phạt hơn 700 triệu USD. Tỷ phú Wang cũng không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 5.

Một số nhà đầu tư so sánh trường hợp của Wang với trường hợp của tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba. Sau khi Jack Ma lên tiếng chỉ trích các cơ quan điều hành của chính phủ hồi cuối năm ngoái, đế chế kinh doanh của tỷ phú này đã rơi vào "tầm ngắm" của giới chức năng. Kết quả là, Alibaba bị điều tra và chịu án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD trong khi Ant Group, một công ty khác của Jack Ma, bị đình chỉ thương vụ IPO "khủng" trị giá 37 tỷ USD và bị buộc phải cơ cấu lại mô hình kinh doanh.

Kể từ cuối năm ngoái, tỷ phú Jack Ma cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Theo một tiết lộ mới đây của ông Joe Tsai, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, hiện tại tỷ phú Jack Ma vẫn khỏe mạnh và sống một cuộc sống bình thường. Ông Tsai cho biết tỷ phú Jack ma đã từ chức chủ tịch hội đồng và giám đốc điều hành tại Alibaba cách đây 2 năm và hiện giờ tập trung vào các hoạt động sở trường và làm từ thiện.

Từng được ca ngợi là động lực thúc đẩy sự thịnh vượng cho nền kinh tế và biểu tượng cho tiềm lực công nghệ của Trung Quốc, các "gã khổng lồ" như Alibaba, Tencent, Meituan đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính phủ. Các công ty này được cho là đã được hưởng lợi khi Trung Quốc cố gắng vượt mặt Mỹ để trở thành cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp này quá lớn không chỉ trong lĩnh vực thương mại điện tử mà bao gồm mọi dịch vụ từ nhắn tin, đặt xe, thanh toán, tín dụng đã kéo theo những lo ngại từ các cơ quan quản lý của Trung Quốc. Do vậy, chính phủ Trung Quốc đang gia tăng siết quản lý đối với lĩnh vực công nghệ.

Tin liên quan