Thứ ba, 17/07/2018 - 14:23

Tỷ phú Mỹ mất 295 triệu USD vì màn "đấu khẩu" với thợ lặn Anh

Dân trí

Sau màn “đấu khẩu” căng thẳng với thợ lặn người Anh Vernon Unsworth về tàu ngầm mini trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan, tỷ phú Mỹ Elon Musk đã mất 295 triệu USD do giá cổ phiếu sụt giảm sau khi ông đưa ra phát ngôn gây tranh cãi.

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk (Ảnh: Fortune)
Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk (Ảnh: Fortune)

Theo Washington Post, tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk, giám đốc điều hành công ty Tesla (Mỹ), đã mất 295 triệu USD trong vài ngày do giá cổ phiếu sụt giảm sau khi ông đưa ra phát ngôn gây tranh cãi với một thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên khỏi hang ngập nước ở Thái Lan. Hiện Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla với 33 triệu cổ phiếu.

Thợ lặn người Anh Vern Unsworth, người đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt ở hang Tham Luang, cuối tuần qua bình luận rằng, việc Musk đưa tàu ngầm mini đến Thái Lan khi chiến dịch sắp kết thúc là không có tác dụng và chỉ là một "chiêu trò truyền thông".

Ngày 15/7, ông Musk đã đáp lại cáo buộc này trên Twitter. Musk cho biết ông không thấy ông Unsworth khi đem tàu ngầm mini đến Thái Lan và đích thân lội vào trong hang để khảo sát tình hình. Ông cũng gọi thợ lặn này là "kẻ ấu dâm" và tuyên bố sẽ đăng tải đoạn video để chứng minh tàu ngầm mini hoàn toàn có thể làm nhiệm vụ giải cứu trong hang sâu ngập nước. Tuy nhiên, Musk đã gỡ bỏ đoạn tweet công kích thợ lặn Anh không lâu sau đó do hứng chỉ trích của người dùng Twitter.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 3% vào ngày 16/7 sau khi các cổ đông và giới chỉ trích cho rằng thái độ có phần hiếu thắng của Musk có thể gây ảnh hưởng tới sứ mệnh của Tesla trong việc định hình lại nền công nghiệp sản xuất ô tô và thay đổi thế giới.

Ngay cả nhưng cổ đông của Tesla và những người ủng hộ Musk cũng bắt đầu hoài nghi rằng liệu sự nóng tính của ông có ảnh hưởng tiêu cực tới Tesla hay không. “Điều này rất rõ ràng. Các cổ đông nói với ông ấy (Musk) tuần trước rằng họ muốn ông ấy tập trung vào việc điều hành (Tesla) và dừng sử dụng Twitter và đến tuần này, ông ấy lại đăng tải nhiều hơn. Quan điểm của ông ấy là gì? Ông ấy muốn làm gì? Ông ấy hứa hẹn nhưng rồi không thực hiện”, ông Gordon Johnson, một chuyên gia về đầu tư tài chính, lý giải việc những phát ngôn của Musk có thể làm “nản lòng” các nhà đầu tư hoài nghi, dẫn tới việc họ bán cổ phiếu của Tesla.

Dù Musk đã xóa câu nói gây tranh cãi trên Twitter, nhưng thợ lặn Unsworth cho biết ông đang cân nhắc sẽ có động thái pháp lý với tỷ phú người Mỹ sau khi ông bị cáo buộc là “kẻ ấu dâm” một cách vô căn cứ.

Phát ngôn của Musk cũng khiến những đối tác thân thiết với Tesla nổi giận. Kevin Holland, giám đốc điều hành của Solar Shed (Anh), tuyên bố công ty của ông sẽ ngừng quảng bá sản phẩm của Tesla cho tới khi Musk xin lỗi công khai vì đã xúc phạm một người hùng đích thực.

Tỷ phú Mỹ đích thân mang tàu ngầm, lội hang tìm cách giải cứu đội bóng Thái Lan

Đức Hoàng

Theo SCMP