Thứ hai, 08/03/2021 - 09:05

Tỷ phú hàng không Pháp thiệt mạng trong tai nạn trực thăng

Dân trí

Chính trị gia Olivier Dassault, một tỷ phú đình đám trong ngành hàng không Pháp, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng.

Tỷ phú hàng không Pháp thiệt mạng trong tai nạn trực thăng - 1

Ông Olivier Dassault (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, nghị sĩ Olivier Dassault, 69 tuổi, đã thiệt mạng lúc 18h ngày 7/3 (giờ địa phương) sau khi trực thăng chở ông gặp nạn. Theo các điều tra, chiếc trực thăng bị rơi gần khu nghỉ dưỡng sang trọng ven biển Deauville ở Tây Bắc nước Pháp.

Cơ quan điều tra tai nạn hàng không quốc gia của Pháp, BEA, cho biết vụ tai nạn xảy ra ngay sau khi chiếc trực thăng AS350 Ecureuil cất cánh. Các nguồn tin nói rằng phi công điều khiển trực thăng cũng thiệt mạng.

Phía công tố đang điều tra vụ việc theo hướng nghi vấn đây là một vụ ngộ sát.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi lời tri ân tới tỷ phú hàng không: "Olivier Dassault yêu nước Pháp. Ông là người đội trưởng trong lĩnh vực công nghiệp, một nhà lập pháp địa phương, một chỉ huy dự bị trong Không quân. Trong suốt cuộc đời mình, ông chưa bao giờ ngừng phục vụ nước Pháp".

Ông Macron gọi cái chết của ông Dassault là "mất mát to lớn" và gửi lời chia buồn tới gia đình ông - một trong tập đoàn có tầm ảnh hưởng nhất nước Pháp, hoạt động trong lĩnh vực hàng không, quốc phòng, đấu giá, rượu vang và truyền thông.

Thủ tướng Pháp Jean Castex ca ngợi ông Dassault là "một nghị sĩ nhân văn, một doanh nhân có tầm nhìn xa, một người có cam kết sâu sắc với đất nước của mình".

Richard Ferrand, chủ tịch Hạ viện - nơi ông Dassault đại diện cho khu vực Oise ở miền bắc nước Pháp - cho biết, ông cầu nguyện gia đình và bạn bè của ông Dassault khi họ là "những người đang trải qua đau buồn khủng khiếp".

Tập đoàn Dassault Aviation là nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Pháp trong 70 năm qua và đứng sau những sản phẩm nổi tiếng như máy bay phản lực tư nhân Falcon, máy bay chiến đấu Mirage và gần đây nhất là máy bay chiến đấu Rafale hiện đại.

Tạp chí Forbes ước tính ông Olivier Dassault là người giàu thứ 361 trên thế giới vào năm 2020, với khối tài sản ước tính khoảng 6 tỷ USD - ngang với 3 anh chị em của ông.

Đức Hoàng

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất