1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hai tỷ phú Hàn Quốc cam kết cho đi hàng tỷ USD tài sản

Minh Phương

(Dân trí) - Hai tỷ phú tự thân Hàn Quốc cam kết sẽ dành một nửa tài sản của họ để làm từ thiện.

Hai tỷ phú Hàn Quốc cam kết cho đi hàng tỷ USD tài sản - 1
Tỷ phú Kim Beom-su (trái) và tỷ phú Kim Bong-jin (Ảnh: AFP)

Theo AFP, tỷ phú Kim Beom-su, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc Kakao Talk, trong tháng này tuyên bố sẽ dành hơn một nửa số tài sản 9,6 tỷ USD của mình để "giải quyết các vấn đề xã hội".

Không lâu sau, tỷ phú Kim Bong-jin, hà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Woowa Brothers, và vợ Bomi Sul cũng trở thành những người Hàn Quốc đầu tiên tham gia cam kết Pledge Giving (cam kết dành phần lớn tài sản cá nhân để làm từ thiện).

Khác với những người thừa kế của các gia tộc giàu có ở Hàn Quốc, họ đều là những tỷ phú tự thân, xuất thân từ các gia đình thuộc tầng lớp lao động. Trong tuyên bố tham gia Giving Pledge, ông Kim Bong-jin cho biết, ông từng phải từ bỏ ước mơ theo học trường nghệ thuật để đăng ký vào trường nghề học phí thấp. Mặc dù giàu có, nhưng quan điểm của tỷ phú Kim Bong-jin là tài sản có giá trị lớn nhất khi phục vụ cho lợi ích của những người ít lợi thế nhất trong xã hội. "Chúng tôi chắc chắn rằng cam kết này (hiến tài sản) là tài sản thừa kế lớn nhất mà chúng tôi để lại cho con cái", vợ chồng tỷ phú Kim Bong-jin cho biết.

Hiện cả hai tỷ phú trên chưa tiết lộ thời gian hiến tài sản làm từ thiện cũng như những tổ chức có thể được nhận số tiền từ thiện đó.

Đến nay, hơn 200 cá nhân siêu giàu trên thế giới đã ký cam kết tham gia Giving Pledge - một sáng kiến do tỷ phú Mỹ Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng. Tuy nhiên, Giving Pledge cũng đối mặt với không ít chỉ trích khi nhiều người cho rằng những cam kết hiến tài sản đó không mang tính ràng buộc pháp lý mà chỉ là những cam kết đạo đức.