Tỷ phú Brazil dẫn đầu sáng kiến xây nhà máy sản xuất vắc xin Covid-19

An Bình

(Dân trí) - Nhà máy do tỷ phú Brazil Jorge Lemann tài trợ xây dựng có thể sản xuất mỗi tháng 30 triệu liều vắc xin Covid-19, do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca PLC (Anh) hợp tác phát triển.

Tỷ phú Brazil dẫn đầu sáng kiến xây nhà máy sản xuất vắc xin Covid-19 - 1

Thế giới đang chạy đua để tìm ra các vắc xin chống Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters đưa tin, Quỹ Lemann của tỷ phú Brazil Jorge Lemann và các bên khác sẽ tài trợ việc xây dựng một nhà máy nhằm sản xuất vắc xin Covid-19.

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay, Quỹ Lemann cho hay, 100 triệu reais (18 triệu USD) sẽ được tải trợ cho phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển y sinh hàng đầu của Brazil - Quỹ Oswaldo Cruz, hay Fiocruz - để xây dựng nhà máy.

Nhà máy dự kiến sẽ sẵn sàng để sản xuất 30 triệu liều vắc xin Covid-19 mỗi tháng ngay từ đầu năm 2021.

Chính phủ Brazil nhận thấy vắc xin do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca PLC của Anh chế tạo là một trong những vắc xin triển vọng nhất đang được các nhà nghiên cứu phát triển trên thế giới.

Vắc xin Oxford/AstraZeneca hiện đang được thử nghiệm đối với các tình nguyện viên Brazil trong một nghiên cứu do Đại học liên bang São Paulo dẫn đầu và cũng do Quỹ Lemann tài trợ.

Các nhà tài trợ khác của sáng kiến các đảm bảo rằng Brazil có thể lĩnh hội được công nghệ để sản xuất loại vắc xin tiềm năng. Tỷ phú Lemann cho hay ông hi vọng sáng kiến sẽ giúp Brazil có vị thế và chuẩn bị tốt hơn nhằm đối mặt với các thách thức có thể xuất hiện trong lĩnh vực này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 6/8 đã ký một sắc lệnh để chi 1,9 tỷ reais (356 triệu USD) cho các quỹ nhằm mua số lượng ban đầu là 100 triệu liều vắc xin của Oxford/AstraZeneca và đầu tư vào việc sản xuất vắc xin ngay tại Brazil.

Brazil đang tiến gần tới mốc 100.000 người chết vì Covid-19 và hiện là vùng dịch nghiêm trọng thứ nhì thế giới chỉ sau Mỹ với gần 3 triệu ca bệnh.

Bộ Y tế Brazil ngày 7/8 cho biết, nước này ghi nhận 50.230 ca Covid-19 và 1.079 trường hợp tử vong vì Covid-19 chỉ trong 24 giờ qua.

Nhiều quan chức cấp cao Brazil đã bị mắc Covid-19, trong đó có Tổng thống Jair Bolsonaro.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM