Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài "săn" việc

Dân trí Dù có học vấn cao nhưng nhiều sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp vẫn khó tìm việc làm ở trong nước, khiến họ phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội. Nhưng các chuyến xuất ngoại cũng không đảm bảo rằng họ có thể tìm được một công việc ưng ý.
>>Nhật Bản tranh cãi chuyện "trải thảm" đón lao động nước ngoài
>>Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc
>>Cuộc đua thu hút lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài săn việc - 1

Một hội chợ việc làm ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Ra nước ngoài "săn" việc

Cô Cho Min-kyo có bằng kỹ sư xây dựng từ một trong những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, một giải thưởng thiết kế trường học và điểm số gần như hoàn hảo trong kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh.

Nhưng Cho đã phải từ bỏ hi vọng tìm kiếm một công việc khi tất cả 10 đơn xin việc của cô, trong đó có 1 đơn ứng tuyển tại công ty Hyundai Motor, bị từ chối vào năm 2016.

Cho đã bất ngờ có mặt tại quốc gia láng giềng Nhật Bản 6 tháng sau đó. Cô nhận được các đề nghị việc làm tại Nissan Motor và 2 công khác của Nhật Bản khác sau một hội chợ việc làm do chính phủ Hàn Quốc tổ chức để quảng bá người lao động có tay nghề của nước này với các công ty nước ngoài.

“Không phải là tôi không đủ tiêu chuẩn. Có quá nhiều người tìm việc làm giống tôi, đó là lý do tại sao tất cả mọi người đều thất bại”, Cho, 27 tuổi, hiện đang là một kỹ sư chuyên về ghế ngồi ô tô của hãng Nissan tại Atsugi, cách thủ đô Tokyo một giờ lái xe. “Có nhiều cơ hội hơn bên ngoài Hàn Quốc”, cô nói.

Đối mặt với sự khan hiếm việc làm chưa từng có ở trong nước, nhiều bạn trẻ Hàn Quốc giờ đây đăng ký tham gia các chương trình do chính phủ tài trợ nhằm tìm kiếm các vị trí ở nước ngoài, trong bối cảnh số lượng sinh viên đại học thất nghiệp ngày càng gia tăng tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Các chương trình của nhà nước như K-move, nhằm kết nối các bạn trẻ Hàn Quốc với các công việc tay nghề cao tại 70 quốc gia, đã giúp tìm kiếm việc làm cho 5.783 sinh viên tốt nghiệp trong năm ngoái, tăng gấp 3 so với năm tổ chức đầu tiên 2013.

Gần 1/3 trong số đó tới Nhật Bản, quốc gia hiện thiếu lao động trầm trọng, trong khi 1/4 tới Mỹ, nơi tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ qua.

Không có các điều kiện đi kèm, không giống các chương trình tương tự tại những quốc gia như Singapore, vốn đặt điều kiện là người lao động phải trở về nước và làm việc cho chính phủ tới 6 năm, những người tham gia các chương trình của Hàn Quốc không bị yêu cầu phải trở về nước và làm việc cho chính phủ trong tương lai.

“Chảy máu chất xám không phải là vấn đề lo ngại tức thời của chính phủ. Thay vào đó, điều khẩn cấp hơn là giúp họ không rơi vào đói nghèo”, dù là điều đó có nghĩa là phải thôi thúc họ ra nước ngoài, Kim Chul-ju, Phó hiệu trưởng tại Viện ngân hàng phát triển châu Á, nhận định.

Vào năm 2018, Hàn Quốc chỉ tạo ra 97.000 việc làm mới, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Theo số liệu của chính phủ, vào tháng 3, cứ 1 trong số 4 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 15-29 bị thất nghiệp do tự nguyện hoặc thiếu việc làm.

Các tập đoàn gia đình

Mặc dù Ấn Độ và các quốc gia khác đối mặt các thách thức tương tự trong việc tạo việc làm cho các lao động có tay nghề nhưng sự thống trị của các tập đoàn gia đình tại Hàn Quốc khiến nước này đặc biệt dễ bị tổn thương.

Mười tập đoàn hàng đầu, bao gồm các thương hiệu đẳng cấp thế giới như Samsung hay Hyundai, chiếm một nửa tổng vốn hóa của thị trường Hàn Quốc.

Chỉ 13% lực lượng lao động của Hàn Quốc là được các công ty tuyển dụng, mức thấp thứ 2 sau Hy Lạp trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 47% tại Nhật Bản.

“Các công ty lớn đã vận dụng một mô hình kinh tế để tồn tại mà không phải thúc đẩy tuyển dụng”, trong bối cảnh chi phí lao động tăng và việc sa thải các lao động vẫn là điều khó khăn, Kim So-young, một giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, nói.

Thiếu trầm trọng lao động chân tay

Mặc dù số lượng sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài để làm việc ngày càng nhiều, Hàn Quốc đang thu hút thêm nhiều người nước ngoài để giải quyết một vấn đề lao động khác - thiếu hụt lao động chân tay.

Hàn Quốc có số lượng người trẻ có học vấn cao nhất trong khối OECD, với 3/4 học sinh trung học vào đại học, so với mức trung bình 44,5% của khối.

“Hàn Quốc đang trả giá cho việc bảo vệ quá mức các công việc hàng đầu và sự nhiệt tình trong giáo dục đã tạo ra những người chỉ muốn làm một số ít công việc hàng đầu đó, Ban Ga-woon, một nhà nghiên cứu thị trường lao động tại Viện đào tạo và giáo dục hướng nghiệp Hàn Quốc, cho hay.

Trong bối cảnh thừa lao động có học thức cao và thiếu lao động chân tay, hầu hết mọi người từ chối làm những công việc chân tay”, Lim Chae-wook, người quản lý một công ty làm máng cáp tuyển dụng 90 lao động tại Ansan, phía tây nam Seoul, cho biết.

“Người bản địa đơn giản không muốn công việc này vì họ nghĩ rằng điều đó là hạ thấp, vì thế chúng tôi buộc phải thuê nhiều lao động nước ngoài”, ông Lim nói, chỉ tay về phía gần 20 chục lao động từ Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đang đeo khẩu trang làm việc phía sau các máy hàn.

Tại thành phố Gwangju, Kim Yong-gu, giám đốc điều hành Hyundai Hitech, cho hay việc thuê các lao động nước ngoài đắt đỏ hơn nhưng ông không có lựa chọn nào khác vì không tìm đủ lao động địa phương để bổ sung vào các vị trí trống.

“Chúng tôi trả các chi phí chỗ ở, ăn uống và các chi phí sinh hoạt khác để giữ chân họ không chuyển sang nhà máy khác”, ông Kim nói. Trong số 70 nhân viên của nhà máy, 13 người đến từ Indonesia ăn ngủ tại một tòa nhà ngay cạnh nhà máy.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài săn việc - 2

(Ảnh: Reuters)

Không phải tất cả đều màu hồng

Đối với những người thoát khỏi thị trường lao động khắc nghiệt của Hàn Quốc, tất cả không phải màu hồng.

Một số người tìm được việc làm ở nước ngoài với sự trợ giúp của chính phủ cho biết họ nhận được các công việc nặng nhọc, như rửa bát tại Đài Loan và chế biến thịt ở vùng nông thôn Australia, hoặc bị thông tin sai về lương và điều kiện làm việc.

Lee Sun-hyung, 30 tuổi, một vận động viên điền kinh 30 tuổi, sử dụng chương trình K-move để tới Sydney làm huấn luyện viên bơi lội vào năm 2017, nhưng chỉ kiếm được 419 USD mỗi tháng, chỉ bằng 1/3 mức lương mà chính phủ nói với cô tại Seoul.

“Đó không phải điều mà tôi mong đợi. Tôi thậm chí không đủ tiền thuê nhà”, Lee nói. Cô phải nhận công việc bán thời gian là lau chùi cửa kính tại một cửa hiệu thời trang, trước khi về nước trước thời hạn chưa đầy 1 năm sau đó.

Giới chức cho biết họ đang tạo một danh sách đen các hãng tuyển dụng và cải thiện tiến trình tuyển chọn để ngăn chặn tái diễn các trường hợp như vậy. Bộ Lao động cũng thiết lập một trung tâm báo cáo và hỗ trợ để phản ứng nhanh hơn với các vấn đề.

Nhiều người tham gia các chương trình đã mất liên lạc ngay khi họ ra nước ngoài. Gần 90% sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài với sự trợ giúp của chính phủ trong giai đoạn từ 2013-2016 không phản hồi các đề nghị của Bộ Lao động về nơi ở của họ, hoặc hay đổi địa chỉ liên lạc, một cuộc thảo sát năm 2017 cho thấy.

Tuy nhiên, thị trường lao động nghiệt ngã tại Hàn Quốc vẫn đang thu hút nhiều người Hàn Quốc tham gia các chương trình đi nước ngoài mỗi năm. Chính phủ cũng gia tăng ngân sách để hỗ trợ nhu cầu đang tăng lên - từ 57,4 tỷ won (48,9 triệu USD) vào năm 2015 lên 76,8 tỷ won vào năm 2018.

“Nếu chính phủ không giảm bớt dự án này thì chúng ta có thể phải lo ngại về sự chảy máu chất xám”, Huh Chang, người đứng đầu Cục tài chính phát triển thuộc Bộ Tài chính Hàn Quốc, vốn đang đồng quản lý các chương trình đào tạo hướng nghiệp với Bộ Lao động, nhận định. Theo ông Huh, thay vào đó, cần tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về kinh nghiệm ở nước ngoài do có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp.

Một kịch bản triển vọng cho nền kinh tế là tận dụng các nguồn lực mà các lao động trẻ ở nước ngoài mang trở về đất nước với tư cách là các lao động có kinh nghiệm.

Đối với Lee Jae-young, 28 tuổi, người từng tham gia chương trình K-move, đó là một viễn cảnh xa vời.

“Một năm ở nước ngoài chỉ bổ sung một dòng vào hồ sơ của tôi. Tất cả chỉ có vậy”, Lee, người trở về Hàn Quốc hồi tháng 2 sau khi làm đầu bếp tại khách sạn JW Marriott ở Texas (Mỹ), nói. “Tôi trở về và vẫn đang tìm kiếm việc làm”.

An Bình

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái
Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornets của Mỹ đã thực hiện những màn trình diễn ấn tượng trong một triển lãm hàng không ở Florida.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:56

Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam
Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam

(Dân trí) - Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh Nick Bridge cho biết nếu không giảm khẩn cấp phát thải khí các-bon, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có thể bị lụt và hủy hoại sinh kế của 30 triệu người.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:20

Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ cuối tuần qua đã hoàn tất sứ mệnh diễn tập đầu tiên ở vùng Vịnh, trong một động thái mà Lầu Năm Góc khẳng định là nhằm "bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực".

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:02

Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ
Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine có thể là nước đã chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từ thời Liên Xô cho Mỹ để giúp Washington nghiên cứu về loại vũ khí này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:33

Chuyên cơ của Thủ tướng Đức Merkel va chạm với xe ô tô tại sân bay
Chuyên cơ của Thủ tướng Đức Merkel va chạm với xe ô tô tại sân bay

(Dân trí) - Một chiếc xe hơi đã đâm phải chuyên cơi đang đỗ tại đường băng một sân bay của Thủ tướng Đức Angela Merkel, buộc bà phải đổi máy bay để có thể đi về thủ đô Berlin.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:05

Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nặng nề với Iran
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nặng nề với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran sẽ gánh hậu quả nặng nề nếu nước này gây tổn hại cho các lợi ích của Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:43

Ông Putin: Nga phải sở hữu lá chắn vũ khí siêu thanh đầu tiên
Ông Putin: Nga phải sở hữu lá chắn vũ khí siêu thanh đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị quân đội nước này coi phát triển lực lượng không gian và hệ thống phòng thủ vũ khí siêu thanh là những ưu tiên hàng đầu trong tình hình hiện nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:32

Tổng thống tự phong kêu gọi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Venezuela
Tổng thống tự phong kêu gọi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm lệnh trừng phạt, sau khi gửi thư đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:59

Chứng khoán toàn cầu mất 1.000 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ
Chứng khoán toàn cầu mất 1.000 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Quyết định của Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ bất chấp cảnh báo của Washington làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Lo ngại này khiến thị trường chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:29

Tổng thống tự phong Venezuela chính thức mời quân đội Mỹ hỗ trợ
Tổng thống tự phong Venezuela chính thức mời quân đội Mỹ hỗ trợ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã chính thức gửi thư đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:22

Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam
Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia đã bắt giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Sarawak.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:23

Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ
Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để trả đũa động thái tương tự của Washington, bất chấp cảnh báo “đừng đáp trả” của Tổng thống Donald Trump.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ
Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:12

Đại sứ UAE tặng quà cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh Việt Nam
Đại sứ UAE tặng quà cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri hôm nay đã tới tặng quà cho viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để phục vụ việc điều trị cho người bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:07

Cuộc chiến Mỹ-Trung: "Cây gậy" thuế quan và "lằn ranh đỏ"
Cuộc chiến Mỹ-Trung: "Cây gậy" thuế quan và "lằn ranh đỏ"

Sau nhiều dấu hiệu tích cực về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, những diễn biến bất lợi vào phút cuối cùng đã khiến cho cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế này lại lâm cảnh bế tắc.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:05

Bất ngờ hé lộ cơ sở tên lửa mới của Triều Tiên
Bất ngờ hé lộ cơ sở tên lửa mới của Triều Tiên

(Dân trí) - Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện một cơ sở tên lửa chưa được biết đến của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang trở thành tâm điểm chú ý sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:04

T-90 - Dòng tăng chủ lực danh tiếng của Nga
T-90 - Dòng tăng chủ lực danh tiếng của Nga

Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay không thể thiếu cái tên T-90 - dòng tăng chủ lực của Nga.

Thứ hai, 13/05/2019 - 03:46

“Công chúa Huawei” lần đầu lên tiếng kể từ khi bị bắt
“Công chúa Huawei” lần đầu lên tiếng kể từ khi bị bắt

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhân viên trong công ty vì sự ủng hộ của họ trong phát biểu đầu tiên kể từ khi bị bắt tại Canada hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:42

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates: Mỹ “không có chiến lược” về Trung Quốc
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates: Mỹ “không có chiến lược” về Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng phía Trung Quốc đang có lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vì Washington“thực ra không có đối sách nào” để đối phó với Trung Quốc về lâu dài.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:33

"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro
"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Một nhân vật tự nhận là tướng không quân của Venezuela đã kêu gọi lực lượng vũ trang nước này lật đổ chế độ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela cho tới nay vẫn thể hiện sự trung thành với Tổng thống.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:56

Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay
Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính quyền Mỹ sẽ thông báo áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị áp thuế.

Thứ hai, 13/05/2019 - 12:03

Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ
Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ

(Dân trí) - Bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là S-300PT do Liên Xô sản xuất đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự của Mỹ, từ đó làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguồn gốc của hệ thống này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:23

Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương
Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia cùng chung chí hướng trong khu vực nhằm giúp bảo vệ chủ quyền các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:25

Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù
Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ có thể phải đối mặt án tù 140 năm vì đe dọa giết Tổng thống Donald Trump cũng như hăm dọa tấn công một số địa điểm.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:21