Tuyên bố dừng thử vũ khí, Triều Tiên thực sự từ bỏ tham vọng hạt nhân?

Dân trí Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tuyên bố dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước thềm cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc có thể ẩn chứa những thông điệp riêng.
>>Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa
>>Hàn Quốc, Triều Tiên sắp tuyên bố chấm dứt chiến tranh?

Ông Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Trong phiên họp toàn thể của ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên ngày 20/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên không cần tiến hành thêm các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa, đồng thời đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân ở phía bắc của nước này.

“Khu thử nghiệm hạt nhân đã hoàn tất sứ mệnh”, ông Kim Jong-un khẳng định, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ tiến hành “các cuộc tiếp xúc gần gũi và đối thoại tích cực với các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế” nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới và tiếp đó là hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 5 hoặc tháng 6. Đây đều là những cuộc gặp đầu tiên của ông Kim Jong-un với các lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2011.

Đây là lần thứ hai trong vòng 2 ngày Triều Tiên cho thấy những tín hiệu “xuống thang” đáng kể so với các tuyên bố cứng rắn trước đây của nước này. Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn đều lên tiếng hoan nghênh động thái tích cực của Triều Tiên. Trong khi Tổng thống Trump nói rằng đây là “bước tiến bộ lớn” và là “tin rất tốt” cho cả Triều Tiên và thế giới, văn phòng Tổng thống Moon Jae-in khẳng định quyết định của Bình Nhưỡng là “bước đi quan trọng tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như thế giới mong đợi”.

Hoàn tất chương trình vũ khí?

Ông Kim Jong-un thị sát một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un thị sát một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bài phát biểu của ông Kim Jong-un không hề đề cập tới việc dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân và tên lửa mà Triều Tiên đã xây dựng trong những năm vừa qua. Thậm chí, thông báo sau phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên cho biết nước này đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa.

“Đây là một tuyên bố được tính toán kỹ lưỡng của Triều Tiên. Bình Nhưỡng không đề cập tới việc phi hạt nhân hóa, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại bằng cách tuyên bố dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa”, Yonhap dẫn lời Shin Beom-chul, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách Asan, nhận định.

Jeffrey Lewis, Giám đốc chương trình Chống phổ biến vũ khí Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (MIIS), cho biết tuyên bố của ông Kim Jong-un không có nghĩa là Triều Tiên sẽ xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân mà nước này đã phát triển lâu nay hoặc Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân mãi mãi. Khu thử hạt nhân vẫn còn đó và chính quyền Kim Jong-un có thể nối lại các vụ thử vào bất kỳ lúc nào. Nếu muốn khu thử này thực sự dừng hoạt động, Triều Tiên phải lấp đầy các đường hầm tại đây.

Theo chuyên gia Lewis, đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố dừng chương trình hạt nhân. Bình Nhưỡng từng hoãn các vụ thử tên lửa trong giai đoạn từ năm 1999-2006. Các nhà máy hạt nhân sản xuất plutonium, nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, cũng từng được đóng cửa và sau đó tái khởi động lại.

Chuyên gia về kiểm soát vũ khí tại MIIS Melissa Hanham cho biết việc dừng các vụ thử vũ khí có thể là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un đã hài lòng với sự phát triển của chương trình hạt nhân. Mục đích của các vụ thử tên lửa và hạt nhân là để đảm bảo rằng các thiết kế mới của chúng hoạt động ổn định như dự tính. Nếu các thiết kế này không gặp vấn đề gì, Triều Tiên không cần phải thử tiếp.

Chuyên gia Lewis cho rằng chương trình vũ khí của Triều Tiên có thể đã chuyển từ giai đoạn “thử nghiệm” sang “chế tạo”. “Họ đang tích trữ các vũ khí và tên lửa. Họ đã hoàn tất việc thử nghiệm rồi”, Lewis nhận định.

Các bên hoài nghi

Tuyên bố dừng thử vũ khí của ông Kim Jong-un được đưa ra trước thềm cuộc gặp cấp cao với Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: ABC)
Tuyên bố dừng thử vũ khí của ông Kim Jong-un được đưa ra trước thềm cuộc gặp cấp cao với Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: ABC)

Theo New York Times, giới chức Mỹ cũng nhìn nhận sự “xuống thang” bất ngờ của Triều Tiên với thái độ “vừa mừng vừa lo”. Họ cho rằng tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể là động thái mang tính chiến thuật, đặt Mỹ vào thế phòng thủ trước khi hai nước tiến hành hội đàm về vấn đề vũ khí hạt nhân. Các quan chức Mỹ cho rằng bằng cách chìa ra cành ô liu hòa hoãn như vậy, Triều Tiên đang gây sức ép lên Mỹ, buộc nước này phải chấp nhận một thỏa thuận trước khi ông Kim Jong-un đồng ý từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Không chỉ giới chức Mỹ, các quan chức Nhật Bản cũng tỏ ra cảnh giác với sự thay đổi bất ngờ của Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết những tuyên bố của Bình Nhưỡng là “chưa đủ” vì vẫn chưa thể hiện rõ rằng nước này dừng các vụ thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung, vốn có thể tấn công lãnh thổ Nhật Bản. Ông Onodera cũng cho rằng chặng đường từ việc dừng thử vũ khí cho tới phi hạt nhân hóa còn rất xa.

“Điều cộng đồng quốc tế mong đợi là Triều Tiên phải từ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo. Đây chưa phải là thời điểm để cộng đồng quốc tế nới lỏng sức ép, mà chúng ta phải tiếp tục gây sức ép để buộc họ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa”, Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh.

Các nhà phân tích trong khu vực hiện vẫn chia rẽ sâu sắc về động cơ của Triều Tiên. Một số ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể muốn sử dụng các cuộc đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc để “câu giờ” và giảm sức ép trừng phạt, thay vì thực lòng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, theo một số ý kiến khác, ông Kim Jong-un cuối cùng sẽ chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu ông nhận được những tín hiệu tích cực như sự bảo đảm về an ninh, bao gồm hiệp ước hòa bình và mối quan hệ bình thường hóa với Mỹ, cùng với sự viện trợ mà ông đang cần để tái thiết nền kinh tế.

Đồ họa các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006 đến nay. (Ảnh: BBC)
Đồ họa các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006 đến nay. (Ảnh: BBC)

Một số nhà phân tích nhận định các nước nên cẩn trọng với những tuyên bố của ông Kim Jong-un và cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm kiếm điều gì đó để đổi lấy những tuyên bố này.

“Tuyên bố này rất quan trọng, nhưng liệu Triều Tiên có thực sự nghiêm túc hay không vẫn cần phải xem xét. Họ có thể đang tìm kiếm các thỏa thuận theo hướng đình chỉ đổi lấy đình chỉ. Họ đang muốn nới lỏng trừng phạt. Vậy chúng ta sẽ trao cho họ cái gì để họ đình chỉ các vụ thử nghiệm. Triều Tiên không bao giờ đưa ra điều gì miễn phí, vì thế chắc hẳn họ đang mong muốn điều gì đó từ phía chúng ta”, Sue Mi Terry, cựu chuyên gia phân tích Triều Tiên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nói.

Từ nhiều năm nay, Triều Tiên vẫn theo đuổi chính sách “byungjin”, trong đó kết hợp phát triển cùng một lúc cả quân sự và kinh tế. Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới đây, ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đã trở thành một đất nước vững mạnh, theo đó “đảng và nhà nước Triều Tiên sẽ tập trung vào việc phát triển nền kinh tế xã hội chủ nghĩa”.

Theo Martyn Williams, chuyên gia phân tích về Triều Tiên, đây là “dấu hiệu cho thấy sự tự tin của ông Kim Jong-un vào vị thế của Triều Tiên trong khu vực hiện nay”. Điều này có thể giúp ông đạt được lợi thế hơn trước khi bước vào bàn đàm phán với các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc.

“Sau các vụ thử hạt nhân thành công, ông Kim Jong-un rõ ràng tin rằng ông đang ở vị thế có sức mạnh và hiện đã tồn tại cân bằng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên”, chuyên gia Williams nói với Telegraph.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng
Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến mang tên lửa dẫn đường của Hạm đội Biển Đen Nga được cho là đang trên đường tới Syria không lâu sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hồi tuần trước, hãng tin Almasdarnews cho biết ngày 21/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:54

Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”
Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 chỉ trích Mỹ đang tìm cách dựng lên “một bức tường thị thực”, gây khó khăn cho các công dân Nga muốn vào nước này.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:23

Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump
Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối cùng đã phá vỡ im lặng về những điều mà ông dự định mang tới bàn đàm phán với hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, sự nhượng bộ bất ngờ của Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân cũng có thể là một phép thử lớn với Washington.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:13

"Nhà khoa học tên lửa" của Palestine bị ám sát tại Malaysia
"Nhà khoa học tên lửa" của Palestine bị ám sát tại Malaysia

(Dân trí) - Một giảng viên đại học người Palestine, được cho là có liên quan tới chương trình tên lửa và máy bay do thám của phong trào Hamas, đã bị sát hại tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Gia đình ông này nghi ngờ cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng sau vụ việc.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:56

Bút mực của Tổng thống Putin được bán đấu giá hơn 77.000 USD?
Bút mực của Tổng thống Putin được bán đấu giá hơn 77.000 USD?

(Dân trí) - Chiếc bút mực nạm pha lê mà Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là từng sử dụng đã được bán đấu giá với mức giá 77.170 USD, hãng tin Le Parisien của Pháp cho biết.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:18

Nga bị nghi dùng khói để bí mật chuyển S-300 cho Syria
Nga bị nghi dùng khói để bí mật chuyển S-300 cho Syria

(Dân trí) - Tàu quân sự của Nga được cho là đã tạo ra một màn khói ở quân cảng Tartus (Syria) để bí mật chuyển giao tổ hợp phòng không hiện đại S-300 cho Syria không lâu sau cuộc không kích của phương Tây, mạng tin The Drive cho biết.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:48

Triều Tiên thấy gì qua cuộc không kích của Mỹ tại Syria?
Triều Tiên thấy gì qua cuộc không kích của Mỹ tại Syria?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng cuộc không kích bằng tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria gần đây có thể là lời cảnh báo cứng rắn với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể nhìn nhận động thái quân sự này của các nước phương Tây theo một chiều hướng khác.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:34

Tổng thống Trump muốn trừng phạt OPEC vì làm giàu cho Nga?
Tổng thống Trump muốn trừng phạt OPEC vì làm giàu cho Nga?

Chỉ đứng sau Nga về sản lượng khai thác dầu thô, Mỹ muốn trừng phạt OPEC để đứng thứ hai thế giới?

Thứ bảy, 21/04/2018 - 04:36

Đảng Dân chủ kiện đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga
Đảng Dân chủ kiện đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ đã nộp đơn kiện đội ngũ tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Nga và Wikileaks, cáo buộc các bên hợp tác nhằm gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:25

Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ
Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Một máy bay vận tải của Nga được cho là đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hoặc S-400 tới Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp gần đây.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:17

Máy bay ném bom B-2 “dàn trận” khiến người Mỹ xôn xao
Máy bay ném bom B-2 “dàn trận” khiến người Mỹ xôn xao

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã chia sẻ những bức ảnh chụp 10 máy bay ném bom tàng hình B-2 xuất hiện trên bầu trời thành phố Minneapolis, Mỹ sau cuộc không kích nhằm vào Syria cuối tuần trước.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:55

Mỹ tiết lộ tham vọng “độc chiếm” thị trường vũ khí
Mỹ tiết lộ tham vọng “độc chiếm” thị trường vũ khí

Kế hoạch mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ giúp đồng minh và đối tác của Mỹ giảm sự phụ thuộc vào hệ thống vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương Tây đoán lý do Syria không đánh chặn được tên lửa liên quân
Phương Tây đoán lý do Syria không đánh chặn được tên lửa liên quân

(Dân trí) - Giới chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc cho rằng, việc Syria thất bại trong nỗ lực đánh chặn cuộc không kích của liên quân cuối tuần trước cho thấy năng lực quân sự của Syria suy giảm và lệ thuộc vào Nga, Iran.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:47

Giải mã chiến lược "nâng cấp" hình ảnh của ông Kim Jong-un
Giải mã chiến lược "nâng cấp" hình ảnh của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Trước thềm các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đang thay đổi hình ảnh cứng rắn, quyết liệt thường thấy bằng những chiến lược truyền thông mềm mỏng, ấn tượng.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:39

Sự “lệch pha” giữa các bên trước thềm đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Sự “lệch pha” giữa các bên trước thềm đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(Dân trí) - Phi hạt nhân hóa Triều Tiên là mục tiêu mà các bên hướng tới trong các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mục tiêu này có thể mang tới rủi ro đàm phán không thành công vì định nghĩa phi hạt nhân của mỗi bên dường như đang “lệch pha” nhau.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:35

Phẫn nộ du khách Trung Quốc ném gạch chết chuột túi trong sở thú
Phẫn nộ du khách Trung Quốc ném gạch chết chuột túi trong sở thú

(Dân trí) - Một con chuột túi trong sở thú Trung Quốc đã chết sau khi bị các du khách tham quan ném tới tấp gạch đá và các khối bê tông vụn vào người để bắt con vật phải nhảy lên.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:29

Báo Anh: Xác định được nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga
Báo Anh: Xác định được nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Cảnh sát và các cơ quan tình báo của Anh đã nhận diện được các nghi phạm chính trong vụ mưu sát cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng trước, Telegraph đưa tin ngày 20/4.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:07

Ông Trump nổi giận vì không được thông báo về cuộc gọi của ông Putin
Ông Trump nổi giận vì không được thông báo về cuộc gọi của ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã rất tức giận khi cố vấn an ninh quốc gia của ông không thông báo về cuộc điện thoại chúc mừng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi ký của cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:37

Tổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố dừng thử vũ khí của Triều Tiên
Tổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố dừng thử vũ khí của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh quyết định dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:21

Tàu Hải quân Anh bám sát tàu chiến Nga qua eo biển
Tàu Hải quân Anh bám sát tàu chiến Nga qua eo biển

(Dân trí) - Hải quân Anh được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng hành động thích hợp khi tàu chiến của Nga vượt qua eo biển Anh (hay còn gọi là Manche) ngày 20/4.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:35

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo Bình Nhưỡng sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:33

Mỹ “chê” hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria
Mỹ “chê” hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc nói rằng, các hệ thống phòng thủ của Syria do Nga sản xuất đều "không có tác dụng" trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu hôm 14/4. Lầu Năm Góc cũng cho biết, các hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga được kích hoạt, song không bắn hạ mục tiêu.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:49

Ngoại trưởng Nga: Tổng thống Putin sẵn sàng tới Mỹ gặp ông Trump
Ngoại trưởng Nga: Tổng thống Putin sẵn sàng tới Mỹ gặp ông Trump

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp thượng đỉnh người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:41

Mạng xã hội phẫu thuật thẩm mỹ nuôi giấc mơ đổi đời của giới trẻ Trung Quốc
Mạng xã hội phẫu thuật thẩm mỹ nuôi giấc mơ đổi đời của giới trẻ Trung Quốc

(Dân trí) - Phẫu thuật thẩm mỹ không còn bị coi là điều cấm kị với thế hệ trẻ Trung Quốc - những người sẵn sàng thay đổi để có vẻ đẹp “nhân tạo” cho một tương lai nhiều cơ hội hơn. Nhằm giúp kết nối dễ hơn giữa khách hàng và các phòng khám, mạng xã hội SoYoung đang nổi lên như một trung tâm được nhiều người tin tưởng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:43