Tướng Thái Lan lãnh đạo đảo chính được nhà vua phê chuẩn

(Dân trí) - Tư lệnh lục quân Thái Lan, Prayut Chan-O-Cha hôm nay (26/5) đã được nhà vua Bhumibol Adulyadej của nước này phê chuẩn làm lãnh đạo chính quyền quân sự. Ông Prayut khẳng định sẽ sử dụng vũ lực nếu các cuộc tuần hành chính trị bùng phát.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayut Chan-O-Cha
Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayut Chan-O-Cha

Ông Prayut đã chính thức được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng gìn giữ trật tự và hòa bình quốc gia trong một buổi lễ tại Bangkok, kênh MCOT News đưa tin.

Buổi lễ này được xem như có tính chính thức cao tại Thái Lan, nơi triều đình vẫn là thể chế quan trọng nhất. Phát biểu trong một buổi họp báo sau khi được bổ nhiệm, Prayut tuyên bố sẽ thực thi pháp luật một cách mạnh mẽ để tình hình chính trị tại Thái Lan được cải thiện.

Ông cũng nói rằng mình “không có lựa chọn” nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực nếu các cuộc biểu tình chính trị bùng phát trở lại.

Tướng Prayut cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sớm nhất có thể, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Ông nhấn mạnh việc mình hiện có tòan quyền quản lý và kêu gọi công chúng thấu hiểu sự chân thành của quân đội.

“Tôi không có mặt tại đây để chiến đấu mà để hàn gắn. Tôi sẽ làm bất kỳ điều gì (để hàn gắn)”, ông Prayut nói với ý bào chữa cho những biện pháp cứng rắn đã đưa ra, nhưng nhấn mạnh rằng việc đó là cần thiết.

“Các bạn càng bắt tôi phải nói ít thì tôi càng có thời gian để làm nhiều hơn. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn như các bạn vẫn luôn vậy. Khủng hoảng đã tàn phá đất nước này suốt 9 năm qua”.

Liên quan đến việc triệu tập các nhân vật chính trị, vị tư lệnh lục quân khẳng định không ai trong số những người này bị tổn thương, còn nơi họ được đưa đến chỉ cho thấy các binh sỹ quân đội đang sống ra sao.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm