Tướng Mỹ thừa nhận "sai lầm" trong vụ không kích ở Afghanistan

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thừa nhận, không quân Mỹ đã không kích nhầm ở Kabul (Afghanistan) một ngày trước khi hoàn tất rút quân, khiến 10 dân thường thiệt mạng.

Tướng Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ không kích ở Afghanistan - 1

Chiếc xe bị phá hủy trong vụ không kích của Mỹ ở Kabul, Afghanistan hôm 29/8 (Ảnh: AFP).

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 17/9, tướng Frank McKenzie, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 29/8 đã khiến 10 dân thường ở đây thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em.

Ông McKenzie nói, giờ đây, ông tin rằng những người thiệt mạng trong cuộc không kích không phải là các phần tử khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, bạn bè của các nạn nhân. Thời điểm không kích, tôi tin nó đã giúp ngăn chặn một mối đe dọa sắp xảy ra với lực lượng của chúng tôi và những người di tản tại sân bay Kabul. Nhưng đó là một sai lầm, tôi thực lòng xin lỗi", ông McKenzie.

Ông cho biết, mặc dù quân đội Mỹ đã nỗ lực để hạn chế tối đa thiệt hại với dân thường và cuộc không kích hôm 29/8 không phải là hành động nóng vội, nhưng thừa nhận không quân Mỹ đã mắc "sai lầm khủng khiếp".

Mặc dù giới chức Mỹ đang tiếp tục điều tra làm sáng tỏ, nhưng tướng McKenzie cho biết, ông xin "chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc không kích và hậu quả đau lòng của nó".

Sáng 29/8, một ngày trước khi Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ đã dùng máy bay không người lái phóng một tên lửa Hellfire nhằm vào một ô tô mà giới chức quân sự nước này cho là của các phần tử khủng bố IS-K chuẩn bị tấn công sân bay Kabul. Quân đội Mỹ đã theo dõi chiếc xe này suốt 8 giờ đồng hồ sau khi phát hiện nó tại một địa điểm ở Kabul mà tình báo Mỹ xác định là nơi các thành viên IS-K.

Tuy vậy, truyền thông dẫn các nguồn tin khác nhau nói rằng, những người thiệt mạng là dân thường trong một gia đình Afghanistan. Kết quả điều tra sau đó của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cũng xác nhận, những người thiệt mạng gồm Zemari Ahmadi, nhân viên một tổ chức phi chính phủ cung cấp lương thực cho người dân Afghanistan, 9 người còn lại là thành viên trong gia đình ông. Chiếc ô tô trúng tên lửa khi đó được cho là đang chở nước uống, không phải thuốc nổ.

"Hiện giờ chúng tôi biết không có bất cứ mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi với IS-K, hoạt động của ông ấy ngày hôm đó hoàn toàn vô hại, không liên quan đến mối đe dọa mà chúng tôi tin nhằm vào chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan hôm 30/8 đúng thời hạn đã đề ra trước đó. Trong chiến dịch di tản từ ngày 14/8 đến 30/8, quân đội Mỹ và các nước trong liên quân đã di tản khoảng 123.000 người khỏi Afghanistan. Mỹ đã điều động hàng nghìn binh sĩ đảm bảo an ninh cho hoạt động sơ tán ở sân bay Kabul, đặc biệt sau vụ đánh bom liều chết khiến gần 200 người thiệt mạng hôm 26/8. IS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.

Khói bốc lên gần sân bay Kabul sau loạt vụ nổ

Tin liên quan
Đang được quan tâm