1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tướng Mỹ muốn Hải quân tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Tướng Robert Neller, Tư lệnh lực lượng Thuỷ quân lục chiến của quân đội Mỹ, ngày 16/5 đã đề cập tới những động thái của Trung Quốc sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo nêu ra các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, cũng như khẳng định ủng hộ các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải của Hải quân Mỹ tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền này.


Tướng Robert Neller. (Ảnh: AFP)

Tướng Robert Neller. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một cuộc thảo luận diễn ra tại triễn lãm của Liên đoàn Hải quân, Tướng Neller cho rằng "các quốc gia cụ thể" đang đẩy mạnh việc bảo vệ những lợi ích tại Biển Đông bằng cách mở rộng lãnh hải. Tuy nhiên, ông cho rằng hoạt động này có thể dẫn tới một cuộc xung đột tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia trong khu vực.

"Các quốc gia cụ thể đang tận dụng hoặc làm những điều mà có thể dẫn tới xung đột. Họ rất khôn ngoan và tính toán kỹ lưỡng song điều họ làm không ủng hộ cho sự ổn định trong khu vực", Tướng Neller nói.

Bên cạnh đó, Tư lệnh lực lượng Thuỷ quân lục chiến của Mỹ cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục ủng hộ luật pháp quốc tế, trong khi tìm cách xây dựng lòng tin với các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi là một quốc gia tôn trọng luật pháp. Chúng tôi tới đó và thực hiện những gì mà chúng tôi coi là ủng họ luật pháp quốc tế. Điều mà chúng tôi không thể làm đó là việc dừng những tranh cãi, ngay cả khi chúng tôi không có quan điểm như họ. Có thể có những nhân tố, những người có tiềm năng làm những điều mà chúng tôi không đồng tình song chúng tôi vẫn cần duy trì liên lạc với họ. Như vậy, chúng tôi muốn nói với họ rằng các hành động đó có khả năng phá vỡ sự ổn định của thế giới", Tướng Neller nói.

Theo ông Neller, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động trong khu vực, bao gồm cả hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải tại các vùng biển như Biển Đông, nơi Mỹ coi là một vùng biển quốc tế.

"Trong tương lai gần, chúng tôi đủ khả năng đáp ứng các nghĩa vụ như trong những hiệp ước của chúng tôi và thực hiện quyền chủ quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế về các hoạt động trên biển. Chúng tôi sẽ xem những hoạt động này sẽ đưa tình hình tới đâu. Hy vọng rằng các hoạt động này sẽ duy trì được ổn định và hoà bình cho khu vực", Tướng Neller khẳng định.

Tuyên bố của người đứng đầu lực lượng Thuỷ quân lục chiến của Mỹ được đưa ra giữa lúc Washington và Bắc Kinh “đổ lỗi” cho nhau làm gia tăng căng thẳng trong khu vực thời gian qua. Hồi tháng Ba vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng cáo buộc các hoạt động của Hải quân Mỹ tại Biển Đông đang gây mất ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố báo cáo mới, trong đó nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã cải tạo phi pháp gần 1.300 ha đất ở các khu vực tại Biển Đông.

Ngọc Anh

Theo NavyTimes