Tướng Mỹ: Chiến tranh Mỹ - Trung có thể xảy ra trong 15 năm tới

(Dân trí) - Hãng thông tấn AP dẫn lời cựu Tư lệnh Lực lượng quân sự Mỹ tại châu Âu cảnh báo nhiều khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong 15 năm tới.

Trung tướng Mỹ Ben Hodges (Ảnh: US Army)
Trung tướng Mỹ Ben Hodges (Ảnh: US Army)

Trung tướng Mỹ về hưu Ben Hodges cho rằng các đồng minh châu Âu sẽ phải hành động nhiều hơn nữa để đảm bảo năng lực phòng thủ của mình trước một nước Nga đang trỗi dậy, vì Mỹ sẽ cần tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ các lợi ích của Washington tại Thái Bình Dương.

“Mỹ cần một trụ cột châu Âu rất mạnh. Tôi nghĩ trong 15 năm tới, có thể sẽ không xảy ra, nhưng nhiều khả năng chúng ta sẽ bước vào một cuộc chiến tranh với Trung Quốc”, AP dẫn lời tướng Hodges ngày 24/10 phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw - sự kiện kéo dài 2 ngày quy tụ các nhà lãnh đạo, các chuyên gia chính trị và quân sự từ khu vực Trung Âu.

“Mỹ hiện chưa đủ khả năng để làm tất cả mọi việc mà Mỹ phải làm ở châu Âu và Thái Bình Dương để xử lý mối đe dọa Trung Quốc”, tướng Hodges nói thêm.

Trung tướng Hodges từng là chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại châu Âu từ năm 2014-2017. Ông hiện là chuyên gia chiến lược tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu - một viện nghiên cứu có trụ sở tại Washington.

Theo tướng Hodges, mặc dù có sự thay đổi về các ưu tiên địa chính trị, song cam kết của Mỹ với NATO vẫn “không thể lay chuyển”. Cựu tư lệnh Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn luôn xem an ninh châu Âu là lợi ích cốt lõi của Mỹ mặc dù ông Trump đôi lúc vẫn hoài nghi về tầm quan trọng của đồng minh quân sự phương Tây.

“Các bạn sẽ vẫn thấy chúng tôi tiếp tục đầu tư vào châu Âu, tiếp tục huấn luyện, rèn luyện các lực lượng luân phiên cũng như phân bổ dài hạn các lực lượng để rốt cuộc trong từ 10-15 năm tới, chúng tôi sẽ có một cuộc chiến ở Thái Bình Dương”, ông Hodges nói.

Theo tướng Hodges, vụ chạm trán gần đây giữa một tàu khu trục của Mỹ và một tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là một trong số dấu hiệu cho thấy “mối quan hệ và cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng trên mọi mặt trận khác nhau” giữa hai nước.

Cựu tư lệnh Mỹ cũng chỉ ra các mặt trận cạnh tranh khác giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm việc Trung Quốc liên tục “đánh cắp công nghệ” của Mỹ, cũng như việc Bắc Kinh đang giành quyền kiểm soát trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng bằng cách rót vốn vào hàng loạt dự án ở châu Phi và châu Âu. Tướng Hodges cho biết ở châu Âu, Trung Quốc hiện sở hữu hơn 10% cảng biển.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền từ năm 2013, Trung Quốc đã đẩy mạnh Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh thông qua một loạt dự án hạ tầng tại các châu lục. Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại và Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kim ngạch thương mại của Bắc Kinh với các nước dọc theo tuyến đường trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường đã lên tới 5.000 tỷ USD trong vòng 5 năm. Trung Quốc đã đầu tư trực tiếp hơn 60 tỷ USD vào các nước này và tạo ra hơn 200.000 việc làm.

Các chuyên gia cũng nhận định chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong những năm gần đây đã thay đổi theo hướng cứng rắn hơn. Khác với sự thận trọng và ôn hòa của các chính quyền tiền nhiệm, Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là ngày càng thể hiện rõ tham vọng trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm