Thứ ba, 04/07/2017 - 12:26

Tương lai Tổng thống Syria: Khó ai soán ngôi ông Assad

Tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khó ai có thể phủ nhận được khi hình ảnh của ông được in trên đồng tiền Syria

Lần đầu tiên hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad được in trên tờ tiền mệnh giá 2.000 pound của Syria và được lưu hành bắt đầu từ ngày 2/7.

Thống đốc Ngân hàng Trung ướng Syria Duraid Durgham cho hay, tờ 2.000 pound là một trong số vài tờ tiền được in mấy năm trước, nhưng quyết định đưa vào lưu thông bị trì hoãn "do hoàn cảnh chiến tranh và biến động tỉ giá".


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Syria cầm trên tay tờ 2.000 pound in hình Tổng thống Assad.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Syria cầm trên tay tờ 2.000 pound in hình Tổng thống Assad.

Tờ tiền mới này tương đương khoảng 4 USD, theo tỉ giá hối đoái hiện hành.

Hãng tin SANA dẫn lời ông Durgham cho biết, đây là thời điểm thích hợp để đưa đồng tiền mới vào lưu thông, do những tờ tiền hiện tại bị rách nát nhiều. Tờ tiền mới được lưu thông tại Damacus và một số tỉnh.

Trước đây, mệnh giá cao nhất của tiền Syria là tờ 1.000 bảng. Cha của ông Bashar al-Assad, cố Tổng thống Hafez al-Assad đã qua đời năm 2000, xuất hiện trên tiền xu và tờ tiền giấy 1.000 bảng phiên bản cũ, hiện vẫn đang lưu hành.

Đồng tiền Syria đã sụt giảm về giá trị kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bắt đầu vào năm 2011, từ mức 47 pound đổi 1 USD năm 2010 xuống tới 500 pound đổi 1 USD ở mức hiện nay.


Hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad in trên tờ tiền mới.

Hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad in trên tờ tiền mới.

Việc in hình ảnh của Tổng thống Assad lên tờ tiền được lưu thông rộng rãi tại Syria là một bước ngoặt mới trong việc thừa nhận công lao của ông cũng như sự tín nhiệm của nhân dân Syria khi đối mặt với cuộc chiến khủng khiếp nhất của nhân loại.

Thời điểm này, quân đội Chính phủ Syria cùng với sự giúp đỡ của Nga đang giành được những thắng lợi cơ bản ở khắp Syria.

Tổng thống Syria cũng giành được sự tin tưởng của người dân khi mời Nga can thiệp vào tình hình chống khủng bố ở quốc gia này và giành nhiều chiến thắng cho tới nay.

Mới đây, Tổng thống Assad cùng vợ và các con đã tới thăm những gia đình các thương binh trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở vùng nông thôn tỉnh Hama.


Tổng thống Syria đến thăm thương binh Syria ở tỉnh Hama.

Tổng thống Syria đến thăm thương binh Syria ở tỉnh Hama.

Al Masdar News thông tin, Tổng thống Assad đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của gia đình những người lính bị thương cũng như người dân ở vùng nông thôn này. Sự nhiệt thành và gần gũi với nhân dân của Tổng thống Assad và gia đình ông đã khiến người dân ở đây rất hài lòng và tiếc nuối khi ông ra về.

Ông Assad cũng bất ngờ xuất hiện trước công chúng và có bài phát biểu trước những người đi lễ cầu nguyện trong ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo ở Hama.

Đây là lần xuất hiện trước công chúng cực kỳ hiếm hoi của Nhà lãnh đạo Syria và cũng là chuyến đi xa nhất mà ông này từng thực hiện ở bên trong lãnh thổ Syria trong nhiều năm trở lại đây. Thực tế này cho thấy, Tổng thống Assad đang ngày càng trở nên tự tin hơn.


Tổng thống Assad xuất hiện bất ngờ trong buổi lễ cầu nguyện ở Hama.

Tổng thống Assad xuất hiện bất ngờ trong buổi lễ cầu nguyện ở Hama.

Đài truyền hình Syria phát đi hình ảnh ông Assad ngồi cầu nguyện trong một đền thờ Hồi giáo lớn ở Hama với xung quanh là rất đông người dân đến cầu nguyện.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, sự xuất hiện của Tổng thống Assad ở thành phố Hama cho thấy, chiến thắng và tình trạng an ninh được khôi phục chỉ còn cách đất nước Syria “vài bước chân”.

Cuộc nội chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ năm 2015, khi Nga chính thức can thiệp quân sự tại đây. Tổng thống Syria và quân đội trung thành càng ngày càng thu được những thắng lợi lớn.

Dẫu còn nhiều các phe phái đối lập được hỗ trợ từ nước ngoài hiện diện ở quốc gia này, tương lai là Tổng thống Syria của ông Assad vẫn còn đầy triển vọng và đặc biệt là khó bị đánh bật khỏi niềm tin trong công chúng.

Theo Đông Phong

Báo Đất việt