Thứ ba, 26/06/2018 - 21:01

Tướng Iran dọa trút 1.000 tên lửa san phẳng Ả-rập Xê-út

Dân trí Thiếu tướng quân sự Iran cảnh báo sẽ trút 1.000 tên lửa xuống thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran.
 >> Tung đòn trừng phạt chưa từng có với Iran, Mỹ mất bạn thêm thù?
 >> Mỹ sẽ giáng đòn trừng phạt mạnh chưa từng có trong lịch sử với Iran
 >> Vì sao Trung Quốc không “giải cứu” Iran trước Mỹ?

Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi (Ảnh: Radio Farda)
Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi (Ảnh: Radio Farda)

“Nếu Ả-rập Xê-út dám tấn công Iran, các cung điện hoàng gia tại Riyadh sẽ ngay lập tức hứng 1.000 quả tên lửa”, trang tin Radio Farda dẫn lời Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, cựu tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nói khi được hỏi về khả năng Ả-rập Xê-út tấn công Iran. Tướng Safavi, cố vấn quân sự cấp cao của lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, đưa ra bình luận trên trong cuộc họp quân sự tại thành phố Shiraz hôm 24/6.

Theo Tướng Safavi, Iran là cường quốc số một trong khu vực Trung Đông và không vấn đề khu vực nào có thể được giải quyết mà không sự tham gia của Iran. Ông Safavi cũng tuyên bố rằng không thế lực nào tại Trung Đông có thể đe dọa tới Iran.

Quan hệ giữa Iran và Ả-rập Xê-út thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng khi Tehran và Riyadh liên tục đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau trong những năm gần đây. Giới chức Ả-rập Xê-út cáo buộc Iran kích động bạo lực trên toàn khu vực, trong khi Iran bác bỏ những cáo buộc này.

Một vụ phóng tên lửa của Iran. (Ảnh: Tasnim)
Một vụ phóng tên lửa của Iran. (Ảnh: Tasnim)

Căng thẳng giữa Iran và Ả-rập Xê-út còn liên quan tới các cuộc nội chiến tại Syria và Yemen. Iran công khai ủng hộ chính quyền Syria trong cuộc chiến chống lại các phiến quân nổi dậy, trong khi Ả-rập xê-út hậu thuẫn cho một số lực lượng chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tại Yemen, Ả-rập Xê-út đã dẫn đầu một liên minh quân sự phát động cuộc chiến chống lực lượng phiến quân Houthi từ năm 2015. Ả-rập Xê-út cáo buộc Iran hỗ trợ cho phong trào Houthi, song Tehran phủ nhận thông tin này.

Phát biểu trước giới chức quân sự, Tướng Safavi cho biết Mỹ đã mất đi các đồng minh lớn trong khu vực và quân đội Iran đã “lên kế hoạch đặc biệt cho mọi kịch bản”. Quan hệ giữa Iran và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Iran dọa sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu châu Âu không lấp đầy khoảng trống do Mỹ để lại.

Thành Đạt

Tổng hợp