Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski

Huyền thoại của Việt Nam đã kể với hai nhà báo Pháp là Daniel Roussel và Dominique Bari về những thời khắc khó khăn nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của vị tướng khiến cả bạn bè và đối thủ đều kính trọng.
>>Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>>Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara năm 1995. Ảnh: AP.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara năm 1995. Ảnh: AP.
 
“Quyết định khó khăn nhất đời tôi”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bộc bạch nhiều điều với nhà báo, đạo diễn lừng danh Daniel Roussel, người từng gặp ông hàng chục lần trong 30 năm. Năm 1953, tướng Henri Navarre, tư lệnh mới của quân đội Pháp tại Đông Dương đã quyết định lập một căn cứ thép tại Điện Biên Phủ mục tiêu nhằm cắt đứt con đường quân Việt Minh sang Lào.

Tuy nhiên theo phân tích của tướng Võ Nguyên Giáp, mục tiêu của viên tướng Pháp hòng thu hút quân kháng chiến, giăng ra một cái bẫy nhằm buộc đối phương phải quyết chiến xa căn cứ địa quen thuộc.

“Căn cứ Điện Biên Phủ kiên cố tới mức Navarre khoe với tướng Mỹ Daniels rằng nó bất khả xâm phạm. Đó là lý do tại sao tướng de Castries lớn tiếng thách thức chúng tôi dám tấn công”- Tướng Giáp nói.

Chiến thắng pháo đài bay B-52 là chiến thắng của trí tuệ Việt Nam trước công nghệ và tiền bạc. Nhân tố con người là quyết định. Đó là lý do tại sao khi một quan chức Mỹ hỏi tôi ai là vị tướng giỏi nhất, tôi đã trả lời ông ta đó chính là nhân dân Việt Nam.

Tướng Giáp nhớ lại: “Tất cả những người xung quanh tôi, ban tham mưu, các cố vấn đều nhất trí với kế hoạch tấn công kiểu “tất tay”. Tôi không thể lùi bước, ngày tấn công đã được dự kiến là 25/1.

Ngày 24, do xảy ra sự cố nên cuộc tấn công phải hoãn lại một ngày. Sáng 26/1, khi chỉ còn vài giờ nữa sẽ phát lệnh khai hỏa, tôi quyết định thay đổi kế hoạch và rút quân về tuyến sau vài cây số bởi phát hiện nhiều điểm bất lợi.

Trước khi bắt đầu chiến dịch, Hồ Chủ tịch đã bảo tôi: “Chú với tư cách tư lệnh tối cao có toàn quyền ngoài mặt trận, nhưng đây là một trận đánh cực kỳ quan trọng, chỉ được phép đánh thắng. Chúng ta phải chắc thắng mới đánh, nếu không chắc thắng chúng ta sẽ không đánh”.

Tướng Giáp thông báo quyết định hoãn với các cố vấn Trung Quốc, nhưng trước hết phải thuyết phục được ban tham mưu của mình. Ông hỏi: “Các đồng chí có chắc chắn 100% sẽ thắng lợi với kế hoạch tác chiến của chúng ta không? Nếu các đồng chí không dám chắc 100%, chúng ta phải quyết định một kế hoạch khác!”.

Tướng Giáp nói: “Đó là quyết định khó khăn nhất trong đời tôi. Bộ đội đã gian khổ hàng tuần, sẵn sàng đợi lệnh tấn công mà giờ lại đột ngột hủy bỏ kế hoạch khiến có dư luận xầm xì rằng bộ tổng tham mưu bất tài, ban hành một mệnh lệnh phản động”.

Kế hoạch mới hoạch định một chiến dịch kéo dài hơn 3 tháng. Tướng Giáp tâm đắc với câu nói của Napoleon Bonaparte “Nơi một con dê lọt qua, một người có thể vượt qua; nơi một người vượt qua, một tiểu đoàn có thể vượt qua”.

Trải khắp núi rừng Tây Bắc Việt Nam, dưới những trận mưa bom napalm không ngớt, 260.000 dân công, 20.000 chiếc xe đạp thồ có thể chở tới 3 tạ hàng mỗi chiếc được huy động để vận tải nhu yếu phẩm cho trận quyết chiến chiến lược. Bộ đội của tướng Giáp ngày này qua ngày khác đã đào hàng trăm cây số hào giao thông, vây chặt căn cứ Điện Biên Phủ.

Lúc 9 giờ ngày 13/3/1954, tướng Giáp hạ lệnh giội mưa đại bác xuống căn cứ của quân Pháp. Trong nhiều tuần lễ, bộ đội Việt Minh dần dần xiết chặt chiếc thòng lọng.

Ngày 7/5/1954, trong tiếng hô “xung phong” vang dội, những người lính của tướng Giáp xông lên từ những chiến hào cắm cờ lên căn cứ Điện Biên Phủ của quân đội Pháp sau 55 ngày đêm chiến đấu ác liệt. Chỉ huy căn cứ Điện Biên Phủ là tướng de Castries bị bắt làm tù binh. Thắng lợi hoàn toàn đã dẫn tới việc ký kết Hiệp định Genève, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương.

“Vị tướng giỏi nhất là nhân dân”

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên tờ L’Humanité do nhà báo Dominique Bari thực hiện năm 2004, đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định thời điểm năm 1946, nếu phía Pháp có thiện chí thì đã có thể tránh được cuộc chiến và không bị thảm bại trong trận Điện Biên Phủ. Về chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đại tướng cho rằng người Mỹ đã quá tự mãn với sức mạnh của mình đến nỗi phớt lờ lời khuyên của người Pháp vốn đã có kinh nghiệm cay đắng ở Việt Nam.

Tướng Giáp nói: “Mỹ ồ ạt đưa quân vào Việt Nam. Khi đó có rất ít người tin chúng tôi có thể thắng họ. Nhưng người Mỹ không hiểu chút nào về truyền thống lịch sử, văn hóa, tính cách con người Việt Nam chúng tôi. Năm 1995, khi gặp cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara, tôi nói với ông ta rằng: “Các ông đã sử dụng sức mạnh ghê gớm của đại bác, máy bay, chất độc hóa học chống Việt Nam nhưng các ông không hiểu dân tộc tôi khao khát độc lập, tự do và muốn làm chủ đất nước mình”.

Vị tướng huyền thoại nhấn mạnh đó là sự thật mà lịch sử mọi thời đại đã minh chứng qua suốt hơn 1.000 năm bắc thuộc đến tận thế kỷ thứ X mà Việt Nam vẫn không bị đồng hóa. Tướng Giáp nói: “Chiến thắng pháo đài bay B-52 là chiến thắng của trí tuệ Việt Nam trước công nghệ và tiền bạc. Nhân tố con người là quyết định. Đó là lý do tại sao khi một quan chức Mỹ hỏi tôi ai là vị tướng giỏi nhất, tôi đã trả lời ông ta đó chính là nhân dân Việt Nam”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh thắng lợi là của nhân dân Việt Nam, ông chỉ đóng góp phần

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Đương đầu với một kẻ thù được trang bị tốt hơn, có cả xe tăng và máy bay, lại cố thủ trong một căn cứ kiên cố như vậy, các cố vấn Trung Quốc khuyên tướng Giáp nên sử dụng chiến thuật biển người để đè bẹp quân Pháp.

khiêm tốn trong đó. Tướng Giáp kể: “Khi chúng tôi gặp nhau ở Alger, Brezjinski cũng thắc mắc lý do tại sao chúng tôi thắng Mỹ, ông ta hỏi tôi: “Chiến lược của ngài là gì?”. Câu trả lời của tôi hết sức đơn giản: “Chiến lược của tôi là hòa bình, tôi là một vị tướng của hòa bình, không phải của chiến tranh”.

Ông nói với Dominique Bari rằng thời ấy có rất ít người, ngay cả các đồng chí các nước khối XHCN cũng không tin Việt Nam có thể thắng Mỹ. Tướng Giáp hồi tưởng lại: “Nhiều nước bày tỏ tình đoàn kết nồng nhiệt nhưng ít hy vọng nhìn thấy thắng lợi của chúng tôi. Khi tôi cùng đoàn đại biểu do Hồ Chủ tịch dẫn đầu sang Bắc Kinh, Đặng Tiểu Bình đã vỗ vai tôi, bảo: “Các đồng chí hãy nắm lấy và củng cố vững chắc miền Bắc. Muốn giải phóng miền Nam, các đồng chí phải mất cả ngàn năm!”.

Một lần khác, tôi tới Mátxcơva và có cuộc gặp với toàn thể bộ chính trị Liên Xô. Kossyguine hỏi tôi: “Này đồng chí Giáp, đồng chí nói với chúng tôi sẽ thắng Mỹ. Cho phép tôi hỏi đồng chí có bao nhiêu phi đội máy bay chiến đấu và Mỹ có bao nhiêu?”. Tôi đáp: “Bất chấp leo thang quân sự, tôi có thể nói với đồng chí rằng nếu chúng tôi chiến đấu theo cách của các đồng chí, chúng tôi không thể trụ nổi 2 tiếng đồng hồ. Nhưng nếu chúng tôi chiến đấu theo cách của mình, chúng tôi sẽ chiến thắng”.

Dominique Bari hỏi tướng Giáp làm sao ông có thể trở thành một vị tướng lỗi lạc khi mà ông chỉ học luật, kinh tế chính trị và là giáo viên lịch sử bình thường, hơn nữa lại chẳng qua bất cứ trường đào tạo quân sự nào? Tướng Giáp trả lời: “Điều này phải hỏi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính Người đã chọn con đường binh nghiệp cho tôi. Người đã tin tưởng giao cho tôi thành lập quân đội. Khi chúng tôi nóng lòng muốn chiến đấu chống Pháp chiếm đóng, Người nói với chúng tôi thời điểm nổi dậy vẫn còn chưa tới.

Với Hồ Chủ tịch, một đội quân cách mạng có khả năng chiến thắng là một đội quân nhân dân. Trước hết, phải động viên nhân dân tham gia cuộc cách mạng, có nhân dân sẽ có tất cả. Chính nhân dân là người đã làm nên chiến thắng”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh thắng lợi là của nhân dân Việt Nam, ông chỉ đóng góp phần khiêm tốn trong đó. Tướng Giáp kể: “Khi chúng tôi gặp nhau ở Alger, Brezjinski cũng thắc mắc lý do tại sao chúng tôi thắng Mỹ, ông ta hỏi tôi: “Chiến lược của ngài là gì?”. Câu trả lời của tôi hết sức đơn giản: “Chiến lược của tôi là hòa bình, tôi là một vị tướng của hòa bình, không phải của chiến tranh”.

Theo Đ.V.Hạnh
Tiền phong/L’Humanité

MỚI NHẤT
Việt Nam-Myanmar miễn thị thực hộ chiếu phổ thông
Việt Nam-Myanmar miễn thị thực hộ chiếu phổ thông

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 26/10, Việt Nam và Myanmar sẽ bắt đầu miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:13

Chính phủ Mỹ đóng cửa phủ bóng đen lên Thượng đỉnh APEC
Chính phủ Mỹ đóng cửa phủ bóng đen lên Thượng đỉnh APEC

(Daan trí) - Phiên họp thượng đỉnh các lãnh đạo APEC hôm nay (7/10) đã khai mạc tại Bali, Indonesia trong “bóng mây” tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu, lại bị phủ thêm bóng đen của sự kiện chính phủ Mỹ đóng cửa vì thiếu ngân sách.

Thứ hai, 07/10/2013 - 04:23

Hoàng tử Anh Harry "sắp cưới bạn gái người mẫu"
Hoàng tử Anh Harry "sắp cưới bạn gái người mẫu"

(Dân trí) - Bạn bè của Hoàng tử Harry cho hay anh sẽ cưới cô bạn gái người mẫu Cressida Bonas, người đã được nhìn thấy xuất hiện nhiều lần bên cạnh thành viên hoàng gia Anh.

Thứ hai, 07/10/2013 - 04:03

32 người chết vì sét đánh tại Ấn Độ
32 người chết vì sét đánh tại Ấn Độ

(Dân trí) - Ít nhất 32 người, trong đó có 9 trẻ em, đã thiệt mạng vào cuối tuần qua do bị sét đánh tại các bang Bihar và Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Thứ hai, 07/10/2013 - 03:25

Tổng thống Argentina bị chấn thương đầu
Tổng thống Argentina bị chấn thương đầu

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ngày hôm qua (6/10) đã được các bác sỹ chỉ định phải nghỉ ngơi một tháng, sau khi họ phát hiện thấy có máu tụ trong não của bà sau một chấn thương ở đầu.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:52

Trung-Nhật-Hàn ganh nhau giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á
Trung-Nhật-Hàn ganh nhau giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến Tổng thống Barack Obama hủy kế hoạch công du Đông Nam Á, nhưng nơi này không thiếu các bên "mời gọi" trong bối cảnh khu vực tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC và Cấp cao Đông Á (EAS).

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:40

Báo Nhật: Trung Quốc đang xây căn cứ ngầm cho tàu ngầm trên Biển Đông
Báo Nhật: Trung Quốc đang xây căn cứ ngầm cho tàu ngầm trên Biển Đông

(Dân trí) - Một tờ báo Nhật mới đây đưa tin, nhằm tăng cường hiện diện trên biển Biển Đông, Trung Quốc không chỉ đang xây dựng một căn cứ tàu sân bay mà còn thiết lập một cơ sở ngầm cho tàu ngầm ở ngoài khơi đảo Hải Nam nước này.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:36

Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì to tiếng với Tổng thống Philippines
Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì to tiếng với Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Một nhóm gồm 9 phóng viên của Hồng Kông hôm nay (7/10) đã bị nước chủ nhà Indonesia của hội nghị thượng đỉnh APEC tước thẻ hoạt động, sau khi họ to tiếng trong một cuộc họp báo với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:20

Ngoại trưởng Pháp: “Tướng Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam”
Ngoại trưởng Pháp: “Tướng Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam”

(Dân trí) - “Một nhà yêu nước và một chiến binh vĩ đại của Việt Nam”, “Một nhân vật phi thường”- đó là những lời ca ngợi của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người vừa qua đời tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/10/2013 - 11:53

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tặng bánh sinh nhật cho ông chủ Lầu Năm Góc
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tặng bánh sinh nhật cho ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khiến Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel bất ngờ khi tặng ông một chiếc bánh sinh nhật đúng dịp hai người cùng có chuyến công du ở Tokyo, Nhật Bản hồi tuần trước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:49

Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ
Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ

Mặc dù không phải là bất ngờ, song tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau một thời gian dài bệnh trọng, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10, đã làm thổn thức không chỉ triệu triệu trái tim người dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:21

Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas
Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas

(Dân trí) - Giới chức giao thông Mỹ đang điều tra xem làm cách nào một bé trai 9 tuổi lại lên được một máy bay mà không có vé và vượt hành trình 2.400 km từ Minnesota tới Las Vegas.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp qua đời được truyền đi khắp thế giới, hàng loạt tờ báo lớn ở Trung Quốc đã có các bài viết bày tỏ sự trân trọng vị danh tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:48

Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết
Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 240 người khác bị thương tại Ai Cập trong các cuộc xô xát giữa cảnh sát và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi hôm qua 6/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia

Đón đoàn tại sân bay có đại diện thành viên Chính phủ Indonesia, Tỉnh trưởng tỉnh Bali, Tư lệnh vùng Bali…

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:47

Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen
Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen

(Dân trí) - Các tay súng Yemen đã bắn chết một nhân viên an ninh Đức làm việc cho Đại sứ quán Đức ở thủ đô Sanaa.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:35

Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi
Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi

(Dân trí) - Hôm qua, chính phủ Italia đã cho hồi hương 111 thi hài của các di dân châu Phi đã chết sau khi tàu của họ bị đắm ở ngoài khơi nước này hôm thứ Năm, đồng thời nối lại việc trục vớt xác những người còn lại.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:34

Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria
Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

(Dân trí) - Các chuyên gia giải trừ vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm qua đã bắt đầu quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, một thành viên trong nhóm cho biết.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:32

Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão
Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua đã cho sơ tán khẩn cấp 417.000 dân ở các tỉnh ven biển từ Chiết Giang đến Phúc Kiến trước thời điểm bão Fitow dự kiến sẽ đổ vào đất liền trong đêm hoặc sáng nay.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:27

Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Thông tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến không chỉ báo giới và chính khách thế giới xúc động mà ngay cả độc giả nhiều nước, từ Mỹ tới Anh, Trung Đông đều bày tỏ sự tiếc thương, kính phục trước Đại tướng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:48

“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”
“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tăng cường quân đội trong 2 thập niên qua giúp Bắc Kinh có khả năng tấn công Đài Loan vào năm 2020 dù các đồng minh có trợ giúp hòn đảo, một báo cáo quân sự hôm nay cho biết.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:30

APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực
APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực

(Dân trí) - Trong hai ngày 4-5/10/2013, tại Bali, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 25 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:02

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Bức ảnh chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sạp báo ở Hà Nội, Đài tưởng niệm Lincoln tại Washington bị đóng cửa do chính phủ Mỹ hết tiền, các tên lửa dàn đội hình trong cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Hàn Quốc... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:41

Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ
Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ

Trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói về các vấn đề chiến lược và đạo lý trong nghệ thuật quân sự Việt.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:48