Tường biên giới, đóng cửa Chính phủ và tính toán của Tổng thống Trump

Ông Trump cho rằng an ninh biên giới là cuộc khủng hoảng thực sự và Chính phủ bị đóng cửa là cuộc khủng hoảng giả mạo do đảng Dân chủ tạo ra.
>>Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa
>>Thế bí của Tổng thống Trump trong vấn đề chính phủ đóng cửa
>>Nước Mỹ đảo lộn vì lần đóng cửa chính phủ dài thứ 2 trong lịch sử

“Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng việc đóng cửa Chính phủ sẽ giúp ông tập hợp sự ủng hộ của công chúng cho việc xây dựng một bức tường biên giới phía Nam thì chắc chắn ông chủ Nhà Trắng sẽ phải thất vọng”, chuyên gia William Galston tại Viện Brookings trong bài bình luận đăng trên tờ Wall Street Journal hôm 15/1 nhận định.

Tường biên giới, đóng cửa Chính phủ và tính toán của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Trump vẫn rất quyết tâm xây bức tường biên giới với Mexico, bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía đảng Dân chủ. Ảnh: AP.


Vũ khí tối thượng của Nhà Trắng đó là thông điệp chính thức của Tổng thống phát đi từ Phòng Bầu dục hôm 8/1 trên thực tế cũng đã chẳng thể thay đổi cái nhìn của công chúng Mỹ đối với bức tường biên giới. Theo các kết quả thăm dò, có tới 49% người được hỏi cho rằng bài diễn văn gửi tới người dân Mỹ của ông Trump chủ yếu là “sai lệch”, 32% cho rằng Tổng thống đã “nhằm trúng vấn đề” và chỉ có vỏn vẹn 2% cho rằng phát biểu của ông chủ Nhà Trắng đã thay đổi suy nghĩ của họ.Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos công bố ngày 15/1, có 51% người dân Mỹ được hỏi đổ lỗi cho Tổng thống Trump về tình trạng đóng cửa một phần chính phủ liên bang. Đây rõ ràng là tin không vui với Tổng thống Trump bởi chiến thuật để chính phủ bị đóng cửa nhằm buộc Quốc hội phê duyệt ngân sách xây tường không đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Có thể thấy, bài diễn văn thất bại không phải vì Tổng thống thiếu các kỹ năng hùng biện mà vì hầu hết người Mỹ không đồng ý với các lập luận mà ông Trump đưa ra. Có 43% nói rằng bức tường biên giới với Mexico sẽ giúp nước Mỹ an toàn hơn trong khi có tới 55% cho rằng nó chẳng mang lại điều gì.

Kết quả của các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy, có 41% tin rằng một bức tường sẽ là phù hợp với các giá trị của người Mỹ so với 52% cho rằng điều đó là không phù hợp. Đáng chú ý hơn, hầu hết người Mỹ phản đối việc Tổng thống liên hệ vấn đề người nhập cư bất hợp pháp với tình trạng tội phạm gia tăng: 29% nói rằng những người nhập cư có nhiều khả năng phạm tội hơn so với công dân Mỹ, 63% còn lại nói không. Điều này giúp giải thích tại sao giữa những chỉ trích gay gắt trong thập kỷ qua vẫn có tới 73% người Mỹ tiếp tục tin rằng người nhập cư làm lợi cho nước Mỹ.

“Nếu tôi là Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa và đang cố gắng tìm cách thoát khỏi tình trạng bế tắc này, tôi sẽ chú ý đến quan điểm của cộng đồng”, ông Galston nói.

Tình huống mà ông Trump đang gặp phải liên quan đến bức tường biên giới được cho phản ánh một thực tế, đó là ông không có khả năng mở rộng sự ủng hộ vượt ra khỏi những gì đã mang lại cho ông chiến thắng trong cuộc chạy đua trở thành Tổng thống Mỹ năm 2016 với chỉ 46% số phiếu phổ thông.

Bất chấp dư luận, ông Trump vẫn khẳng định an ninh biên giới là cuộc khủng hoảng thực sự và Chính phủ đóng cửa là cuộc khủng hoảng giả mạo do đảng Dân chủ tạo ra.

Sức ép và tính toán của ông Trump

Quay trở lại thời điểm tháng 12/2018, Tổng thống Trump dường như đã sẵn sàng để ký thông qua biện pháp chi tiêu tạm thời để chấm dứt tình trạng đóng cửa mà không có điều khoản ngân sách cho bức tường biên giới. Ông Trump khi đó đã phải hứng chịu chỉ trích gay gắt từ những nhà bình luận bảo thủ.

“Ông Trump sẽ chẳng có gì trong khi đảng Dân chủ có được mọi thứ”, nhà bình luận Rush Limbaugh nói.

Ann Hart Coulter, một nhà bình luận xã hội và chính trị bảo thủ khác cho rằng: “Nếu Tổng thống ký thông qua biện pháp giải quyết khúc mắc thì ông ấy [Trump-ND] sẽ chỉ là một vị Tổng thống nói khoác và không trung thực với người dân Mỹ”.

Thượng nghị sĩ John Cornyn nói với tờ New York Times cho biết, những gì tôi được biết là Tổng thống sẽ ký thông qua biện pháp đó nhưng rõ ràng là ông ấy đã thay đổi quyết định.

Bill Schneider, giáo sư về các vấn đề chính sách tại ĐH George Mason (Mỹ) nhận định: “Cam kết của Tổng thống Trump không phải là ý thức hệ bảo thủ. Cam kết của ông ấy là giành chiến thắng. ‘Kẻ thua cuộc’ dường như là một khái niệm tồi tệ nhất trong đầu của ông Trump. Đó là một thuật ngữ được ông Trump sử dụng để gán cho bất kỳ ai không có chung quan điểm với ông. Nếu Trump lùi bước trong cuộc tranh cãi về việc Chính phủ đóng cửa, ông sẽ có nguy cơ bị gọi là kẻ thua cuộc. Đối với Trump, điều đó là không thể chịu đựng được”.

Ông Trump coi vấn đề nhập cư là chìa khóa để chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2016. Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng vấn đề nhập cư đã mang lại một cái gì đó mà ông gọi là “chiến thắng lớn” cho những người Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi năm ngoái. Rõ ràng, ông Trump tin tưởng bức tường biên giới sẽ giúp ông tái đắc cử vào năm 2020.

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là an ninh biên giới có phải là vấn đề thực sự đối với cử tri? Nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm mạnh kể từ đầu những năm 2000. Những người nhập cư qua khu vực biên giới Mexico hiện nay chủ yếu là người đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Họ chấp nhận trình diện các nhân viên quản lý biên giới ngay khi họ tiếp cận đất Mỹ. Hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp không phải là những đối tượng tìm cách lẻn qua biên giới phía Nam.

Theo ông Schneider, Tổng thống Trump và phe Cộng hòa đã cố gắng để chống lại nỗ lực cấp tư cách pháp lý cho những người nhập cư theo diện được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ (dreamers) . Như vậy, trên thực tế, đảng Cộng hòa đã cố gắng để áp đặt các hạn chế mới đối với các đối tượng nhập cư hợp pháp. Điều này cho thấy rằng vấn đề thực sự ở đây không phải là nhập cư bất hợp pháp. Đó là vấn đề nhập cư. Cụ thể ở đây là đối tượng nhập cư.

Trong một cuộc họp với các nhà lập pháp hồi đầu năm ngoái, ông Trump được cho là đã nói: “Tại sao chúng ta lại muốn những người từ các nước ‘shithole’ [ám chỉ Haiti và châu Phi] ở đây? Chúng ta nên có nhiều người từ những nơi như Na Uy”.

Theo Hùng Cường

VOV

MỚI NHẤT
Hàn Quốc hỗ trợ xây nhà cho các gia đình Việt bị thiệt hại do bão Damrey
Hàn Quốc hỗ trợ xây nhà cho các gia đình Việt bị thiệt hại do bão Damrey

(Dân trí) - Hơn 100 căn nhà an toàn, được xây dựng nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc, đã được bàn giao cho các gia đình nghèo bị thiệt hại bởi bão Damrey tại tỉnh Phú Yên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:22

Washington xôn xao vì tin giả Tổng thống Trump từ chức
Washington xôn xao vì tin giả Tổng thống Trump từ chức

(Dân trí) - Một nhóm hoạt động đã in các tờ báo giả mạo Washington Post để loan tin rằng Tổng thống Donald Trump từ chức và bí mật rời Nhà Trắng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:57

Đài Loan tuyên bố không “khuất phục” trước sức ép của Trung Quốc
Đài Loan tuyên bố không “khuất phục” trước sức ép của Trung Quốc

(Dân trí) - Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo này sẽ không khuất phục trước sức ép từ Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển tăng nhiệt trong những tuần gần đây.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:50

Nhật Bản “tố” Trung Quốc liên tục tấn công mạng, kêu gọi Mỹ trợ giúp
Nhật Bản “tố” Trung Quốc liên tục tấn công mạng, kêu gọi Mỹ trợ giúp

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhật Bản đã cáo buộc Trung Quốc liên tục tấn công mạng nước này, đồng thời kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác nhằm đối phó với động thái của Bắc Kinh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:23

Venezuela tính tập trận quy mô lớn giữa tin đồn Mỹ can thiệp quân sự
Venezuela tính tập trận quy mô lớn giữa tin đồn Mỹ can thiệp quân sự

Bộ Quốc phòng Venezuela hôm 15/1 ra thông báo cho biết, quân đội nước này đang lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:42

Tổng thống Trump tham vọng hệ thống phòng thủ kiểu “Chiến tranh giữa các vì sao”
Tổng thống Trump tham vọng hệ thống phòng thủ kiểu “Chiến tranh giữa các vì sao”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ công bố chiến lược phòng thủ tên lửa mới, trong đó có việc chế tạo các hệ thống cảm biến và vũ khí được triển khai trên không gian nhằm tìm diệt tên lửa đối thủ. Hệ thống khí tài này lấy cảm hứng từ sáng kiến “Chiến tranh giữa các vì sao” của cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:37

Mỹ bắt một thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng
Mỹ bắt một thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng

(Dân trí) - Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia đã bị bắt và bị cáo buộc âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng, lựu đạn vào đầu tháng 1 này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:28

Báo Mỹ: Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 có thể diễn ra tại Đà Nẵng
Báo Mỹ: Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 có thể diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Báo Washington Post đưa tin, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:10

Video cầu “64 tuổi” bị đánh sập trong chớp mắt tại Mỹ
Video cầu “64 tuổi” bị đánh sập trong chớp mắt tại Mỹ

(Dân trí) - Cây cầu Tappan Zee được xây dựng cách đây 64 năm tại New York, Mỹ đã bị đánh sập chỉ trong vài giây bằng thuốc nổ trước khi được thay thế bằng cây cầu mới.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:25

Nhân tình nóng bỏng của tỷ phú Amazon giàu cỡ nào?
Nhân tình nóng bỏng của tỷ phú Amazon giàu cỡ nào?

(Dân trí) - Với ngoại hình cuốn hút cùng với kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và đam mê lái máy bay, cô Lauren Sanchez, người tình tin đồn của tỷ phú Amazon Jeff Bezos, có một sự nghiệp khá thành công.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:02

Bài phát biểu có thể châm ngòi căng thẳng Đài Loan của ông Tập Cận Bình
Bài phát biểu có thể châm ngòi căng thẳng Đài Loan của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình xuyên eo biển Đài Loan dường như đang lâm vào bế tắc và có thể dẫn tới nguy cơ xung đột cận kề hơn sau bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:39

Thủ tướng Medvedev nói thẳng lý do Nga quay lưng với đô la Mỹ
Thủ tướng Medvedev nói thẳng lý do Nga quay lưng với đô la Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga đang giảm dần dự trữ bằng đô la Mỹ (USD) và ưu tiên các tiền tệ như rúp, yên Nhật, bảng Anh, nhân dân tệ. Điều này một phần là nhằm đối phó với chính sách kinh tế của Mỹ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump chi 3.000 USD tổ chức tiệc toàn đồ ăn nhanh ở Nhà Trắng
Ông Trump chi 3.000 USD tổ chức tiệc toàn đồ ăn nhanh ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ước tính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự bỏ ra gần 3.000 USD tiền túi để mua đồ ăn nhanh bao gồm bánh kẹp burger, gà, khoai tây chiên để mời khách dự tiệc ở Nhà Trắng vì các đầu bếp của ông đang nghỉ không lương do chính phủ đóng cửa.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:30

Mỹ ấn định thời điểm bắt đầu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga
Mỹ ấn định thời điểm bắt đầu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson xác nhận với giới chức NATO rằng, Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga từ ngày 2/2 tới, bất chấp những cảnh báo của Moscow.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:26

“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc
“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

(Dân trí) - Truyền thông và mạng xã hội Mỹ đã lan truyền một đoạn video được cho là ghi lại cảnh máy bay chiến đấu tàng hình F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc, trong đó có một mục tiêu đang di chuyển.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:15

Mỹ điều tra cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại
Mỹ điều tra cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại

(Dân trí) - Các công tố viên liên bang Mỹ được cho là đang mở cuộc điều tra tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty Mỹ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:51

Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G
Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G

(Dân trí) - Chính phủ Đức đang xem xét các yêu cầu an ninh chặt chẽ hơn nhằm loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án phát triển mạng lưới di động 5G tại quốc gia châu Âu.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:24

Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit
Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội vào hôm qua sau khi kế hoạch rời EU (Brexit) của bà bị phủ quyết tại Hạ viện. Bà đã kêu gọi các nghị sĩ hợp tác để vượt qua bế tắc hiện nay về thỏa thuận rời liên minh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:05

Đánh bom tại Syria, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng
Đánh bom tại Syria, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

(Dân trí) - 4 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau vụ đánh bom được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành tại thành phố Manbij, Syria.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:30

Ngư dân khẳng định nhìn thấy MH370 bốc khói đen, lao xuống eo biển Malacca
Ngư dân khẳng định nhìn thấy MH370 bốc khói đen, lao xuống eo biển Malacca

(Dân trí) - Một ngư dân Indonesia khẳng định chính mắt ông đã nhìn thấy chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 đã bốc khói đen và lao xuống eo biển Malacca vào năm 2014. Ông này đã bàn giao các bằng chứng chứng minh khẳng định của mình để phục vụ điều tra.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:10

Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh một loạt thách thức về quân sự và phi quân sự đối với các lợi ích chiến lược của Mỹ từ các dự án toàn cầu của Trung Quốc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:20

Mối đe dọa mới đối với Mỹ từ hải quân Trung Quốc
Mối đe dọa mới đối với Mỹ từ hải quân Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới, được cho là đến giai đoạn nào đó có thể trang bị cho các tàu ngầm, đe dọa lục địa nước Mỹ ngay cả khi chúng đang ở vùng biển gần Trung Quốc, giúp các tàu này an toàn hơn trước hỏa lực của Mỹ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:59

Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông
Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Anh vừa kết thúc đợt tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:00

Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa
Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa dài chưa từng có trong lịch sử đã khiến các cơ quan ngoại giao của nước này trên khắp toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt. Các nhà ngoại giao lo ngại không có lương để thanh toán các loại hóa đơn nếu tình trạng đóng cửa kéo dài thêm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:38