Tù nhân Nam Phi nhảy múa với vũ nữ thoát y gây xôn xao

(Dân trí) - Giới chức Nam Phi đã đưa ra cam kết điều tra sau khi một video được đăng tải tràn lan trên các mạng xã hội gần đây cho thấy các tù nhân nhảy múa với những vũ nữ thoát ý ở một nhà tù tại thành phố Johannesburg.


Bức ảnh chụp tù nhân và các vũ nữ thoát y trong nhà tù ở thành phố Johannesburg. (Ảnh: Telegraph)

Bức ảnh chụp tù nhân và các vũ nữ thoát y trong nhà tù ở thành phố Johannesburg. (Ảnh: Telegraph)

Người đứng đầu cơ quan phụ trách cải tạo của Nam Phi, ông James Smalberger, cho biết sau khi hình ảnh về tù nhân nhảy múa với các vũ nữ thoát y tràn lan trên mạng internet hồi cuối tuần qua, một cuộc điều tra đã được tiến hành ngay lập tức.

Ngoài ra, ông James Smalberger cũng lên án vụ việc nêu trên khi cho rằng đây là vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng và phá vỡ những quy định trong nhà tù.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông James Smalberger nói: "Chúng tôi lên án vụ việc đó và những người liên quan. Chúng tôi muốn tiến hành cuộc điều tra toàn diện để xem ai là người đứng sau vụ việc đó".

Vụ việc trên được cho là diễn ra ở Trung tâm Cải tạo Medium B của thành phố Johannesburg. Đây cũng là nơi giam giữ nhiều tên tội phạm khét tiếng của Nam Phi. Ông Smalberger cho biết thêm, thời điểm chụp các bức ảnh đó có thể là vào Tháng Thanh niên (tháng 6).

Thông thường, Tháng Thanh niên là thời điểm kỷ niệm về những hoạt động của các sinh viên đã đứng lên trong cuộc biểu tình phản đối chủ nghĩa a-pác-thai ở Nam Phi vào năm 1976. Sau khi cảnh sát làm thiệt mạng 1 học sinh 12 tuổi trong thời điểm diễn ra cuộc biểu tình hoà bình, tình hình đã gia tăng căng thẳng. Theo ước tính, có khoảng 175 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ vào tháng 6/1976.

Theo ông Smalberger, ban quản lý trung tâm cải tạo đồng ý cho tổ chức Tháng Thanh niên trong tù "nhưng hình thức giải trí như những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội là không thể chấp nhận được và không phù hợp với các nguyên tắc của lực lượng an ninh".

Để phục vụ công tác điều tra, 13 sĩ quan cảnh sát đã bị tạm đình chỉ công việc. Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan Cảnh sát Nam Phi - ông Gibson Ngabakho cho biết: "Theo chính sách của chúng tôi, ban quản lý các nhà tù nên can thiệp và không được phép đưa phụ nữ vào nhà tù. Chúng tôi muốn xin lỗi công dân Nam Phi về vụ việc đáng tiếc này".

Ngọc Anh

Tổng hợp

Đang được quan tâm