Tự nhận là tuyến phòng thủ chống Nga của phương Tây, Ukraine mời Mỹ mang tên lửa Patriot đến "nhà"

Chính quyền Ukraine cho rằng, Mỹ nên triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot trên lãnh thổ Ukraine.

Tự nhận là tuyến phòng thủ chống Nga của phương Tây, Ukraine mời Mỹ mang tên lửa Patriot đến nhà - 1

Chính quyền Ukraine cho rằng, Mỹ nên triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot trên lãnh thổ Ukraine. (Nguồn: Raytheon)

Thông tin này được người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time.

Ông Yermak nói: "Ukraine giữ tuyến phòng thủ chống Nga không chỉ vì lợi ích của mình mà còn vì lợi ích của phương Tây. Nhưng Mỹ triển khai tên lửa Patriot của họ ở đâu? Những hệ thống gần nhất là ở Ba Lan. Chúng nên ở đây (Ukraine) mới phải".

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky cho rằng, việc di chuyển quân đội Nga gần biên giới Ukraine là nhằm đe dọa Kiev và các nước phương Tây.

Theo ông, Nga được cho là có ý định "khiến tình hình căng thẳng đến mức thể hiện sự thiếu quyết đoán của phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine".

Gần đây, tình hình miền Đông Ukraine trở nên căng thẳng với các vụ đụng độ giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội chính phủ Ukraine.

Trong khi đó, Nga đã tăng cường triển khai quân đến các vùng biên giới gần Ukraine ở miền Đông, khiến dư luận quốc tế lo ngại cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở Đông Ukraine có nguy cơ sẽ leo thang trở lại, mặc dù Moscow liên tục khẳng định động thái của Nga không gây đe dọa cho các quốc gia láng giềng.

Ukraine, Mỹ cũng như Liên minh châu Âu (EU và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi Nga rút bớt quân, tuy nhiên, Moscow khẳng định duy trì quyền triển khai quân của mình.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm