Tư lệnh Mỹ: Hải quân sẵn sàng áp sát đảo nhân tạo tại Biển Đông

Dân trí Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), ngày 23/10 tuyên bố hải quân Mỹ sẵn sàng áp sát khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp tại Biển Đông.
>>Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?
>>Nếu Mỹ điều tàu áp sát đảo nhân tạo, Nhật sẽ làm gì?

 

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) (Ảnh: AP)
Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) (Ảnh: AP)

Theo Navytimes, đô đốc Swift cho biết hải quân Mỹ đã sẵn sàng và đang trông chờ sự phê chuẩn từ Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng tại Biển Đông và dự luận trông chờ vào việc Washington sẽ cử phái tàu chiến áp sát khu vực trên.

Vị tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương phát biểu với hãng thông tin AP rằng lực lượng hải quân có khả năng và sẵn sàng đi vào vùng biển tranh chấp trên, nhằm tăng cường luật pháp quốc tế và không nhằm vào một quốc gia nào.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi có nhiều nguồn lực để thực thi.... điều này cho thấy sự cam kết của Mỹ trong việc tuần tra tại Biển Đông”, đô đốc Swift cho biết từ văn phòng tại Trân Châu Cảng.

Tư lệnh Swift nhấn mạnh rằng hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) sẽ không thay đổi cách thức hoạt động, bất chấp việc Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi đắp và xây dựng phi pháp.

Mỹ không đứng về phía nào trong số các bên tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không và ủng hộ các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.

Từ năm 2013, Bắc Kinh đã liên tục tăng cường hoạt động bồi đắp và xây đảo nhân tạo phi pháp tại Biển Đông, bao gồm việc xây các đường băng để tăng cường chủ quyền tại vùng biển trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuần trước phát biểu tại cuộc họp tại Boston rằng Mỹ sẽ phái máy bay và tàu chiến tới bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có Biển Đông.

Vũ Duy

Theo Navytimes

 

Tư lệnh Mỹ: Hải quân sẵn sàng áp sát đảo nhân tạo tại Biển Đông - 2