Thứ sáu, 02/11/2018 - 16:25

Tư lệnh Hải quân Mỹ: Trung Quốc nên tuân thủ nguyên tắc trên biển

Dân trí

Tư lệnh Hải quân Mỹ cho rằng Trung Quốc nên tuân thủ nguyên tắc ứng xử để tránh những vụ va chạm bất ngờ trên biển sau khi tàu chiến Trung Quốc bị cáo buộc áp sát "thiếu chuyên nghiệp" một tàu hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tháng 9.


Đô đốc John Richardson (Ảnh: Sputnik)

Đô đốc John Richardson (Ảnh: Sputnik)

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đã đưa ra bình luận trên vào ngày 1/11 tại Australia trong khuôn khổ chuyến thăm tới 4 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trước đó một ngày, Đô đốc Richardson đã dừng chân tại Philippines, nơi ông tuyên bố Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông.

“Chúng tôi đã hoạt động trên cùng vùng biển với Hải quân Trung Quốc tại Biển Đông, và chuyện chạm trán xảy ra thường xuyên. Phần lớn các vụ việc đều tuân thủ Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển. Mặc dù hiếm khi xảy ra song vẫn có lúc (các nước) đi chệch hướng khỏi bộ quy tắc này. Ví dụ cách ứng xử của tàu Trung Quốc với tàu USS Decatur của Mỹ”, Đô đốc Richardson nói trong cuộc trao đổi với báo chí qua điện thoại từ Canberra.

Hồi tháng 9, tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm sau khi Trung Quốc điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Luyang áp sát tàu Mỹ. Hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc chỉ cách nhau khoảng 41m và Washington gọi đây là hành động “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp” của Bắc Kinh. Khi đó tàu USS Decatur đang thực hiện tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Chúng tôi ủng hộ việc (Trung Quốc) quay trở lại và tuân thủ Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển, nhằm hạn chế xuống mức thấp nhất nguy cơ tính toán sai lầm mà có thể dẫn tới một sự vụ hoặc leo thang căng thẳng”, ông Richardson cho biết.

Trước đó, trong cuộc họp báo với các quan chức quân đội Philippines tại Manila hôm 29/10, Đô đốc John Richardson khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra trên Biển Đông và xem đây là một phần quan trọng trong thông lệ toàn cầu. Tư lệnh Hải quân Mỹ khẳng định các cuộc tuần tra đã cho thấy lập trường của Mỹ trong việc phản đối “các yêu sách hàng hải phi pháp”.


Hình ảnh ghi lại cảnh tàu Trung Quốc (bên phải) thực hiện hành động áp sát nguy hiểm tàu Mỹ trên Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Hình ảnh ghi lại cảnh tàu Trung Quốc (bên phải) thực hiện hành động "áp sát nguy hiểm" tàu Mỹ trên Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Trong chuyến đi lần này, Đô đốc Richardson đã tới thăm Indonesia, Philippines, Australia và New Zealand. Chuyến đi diễn ra ngay sau khi Trung Quốc và ASEAN kết thúc cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên vào tuần trước. Tại cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hồi tháng trước, ASEAN đã thông báo ý định tiến hành tập trận hải quân chung với Mỹ vào năm 2019. Tuy không đề cập thông tin cụ thể, song Đô đốc Richardson nhận định cuộc tập trận sẽ củng cố vai trò lãnh đạo của ASEAN đối với ổn định khu vực.

“Chúng tôi chờ đợi tham gia cuộc tập trận chung với ASEAN. Cuộc tập trận này sẽ củng cố sự toàn diện về chính sách của ASEAN trong khu vực”, ông Richardson nói thêm.

Theo Đô đốc Mỹ, sự hiện diện của Mỹ ở vùng biển Thái Bình Dương là nỗ lực nhằm thúc đẩy cam kết của Washington đối với những quy chuẩn và luật lệ vốn tạo nên sự ổn định tại các vùng biển nhộn nhịp - những nơi đóng vai trò cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Trung Quốc là quốc gia đang lớn mạnh và tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược. Do vậy chúng ta không quá ngạc nhiên khi họ tăng cường hoạt động hàng hải. Mỹ vẫn tiếp tục duy trì hiện diện tại Thái Bình Dương, nên chúng tôi (Mỹ và Trung Quốc) sẽ vẫn tiếp tục chạm trán nhau tại vùng biển này”, Đô đốc Richardson nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP