1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Truyền thông Triều Tiên cảnh báo Mỹ - Hàn "đùa với lửa"

Thành Đạt

(Dân trí) - Trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc "đùa với lửa" khi tiến hành tập trận quân sự chung, bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng.

Truyền thông Triều Tiên cảnh báo Mỹ - Hàn đùa với lửa - 1

Xe tăng khai hỏa trong cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vào năm 2017 (Ảnh: AFP).

"Cuộc tập trận quân sự chung rõ ràng cố tình làm xấu đi tình hình trên bán đảo Triều Tiên và là trò đùa nguy hiểm với lửa trong nỗ lực nhằm hoàn tất quá trình chuẩn bị cho cuộc xâm lược Triều Tiên", trang mạng tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 26/8 cảnh báo.

Cảnh báo của Uriminzokkiri được đưa ra khi các đồng minh Mỹ - Hàn chuẩn bị kết thúc cuộc tập trận quân sự kết hợp kéo dài 9 ngày vào ngày 26/8. Cuộc tập trận năm nay được tổ chức với quy mô thu hẹp do tình hình Covid-19 và các nỗ lực hòa bình liên quan đến Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận chỉ mang tính chất phòng thủ. Tuy nhiên, trang mạng Triều Tiên nói rằng đây chỉ là cái cớ để biện minh cho "hành động xâm lược" của Hàn Quốc khi thông đồng với các lực lượng bên ngoài.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận quân sự  chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động diễn tập cho kế hoạch xâm lược Triều Tiên, mặc dù Seoul và Washington nhấn mạnh đây là những cuộc tập trận thường kỳ và hoàn toàn mang tính chất phòng thủ.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 10/8 bắt đầu đợt huấn luyện sơ bộ để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung từ ngày 16-26/8. Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên bất ngờ đồng ý nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc hồi tháng trước. 

Trong những ngày qua, hàng loạt quan chức Triều Tiên đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ và Hàn Quốc liên quan tới cuộc tập trận chung.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trích Hàn Quốc "phản bội", đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẽ "tăng cường năng lực phòng vệ quốc gia và tấn công phủ đầu mạnh mẽ để phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ hành động quân sự nào".

Ông Kim Yong-chol, tướng quân đội kiêm chính trị gia cấp cao của Triều Tiên phụ trách vấn đề liên Triều, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ khiến Hàn Quốc và Mỹ phải "trả giá đắt" vì tổ chức cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào mùa hè. Các quan chức Triều Tiên cũng cảnh báo về cuộc khủng hoảng an ninh "nghiêm trọng" nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận.

Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, cho rằng sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc là lý do chính dẫn đến "tình hình nghiêm trọng thường xuyên" trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề này sẽ không bao giờ chấm dứt chừng nào quân đội Mỹ còn đóng ở Hàn Quốc.

Đại sứ Triều Tiên cũng cho rằng quyết định của Mỹ khi tiến hành cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cho thấy Washington không muốn sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Ông Sin gọi các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là "một cuộc diễn tập chiến tranh" và chuẩn bị cho "một cuộc tấn công phòng ngừa" nhằm vào Triều Tiên, bất kể quy mô và hình thức tập trận.