Thứ hai, 13/11/2017 - 10:49

Truyền thông quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump

Dân trí

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam tuần qua được cho là mang những thông điệp quan trọng, là tín hiệu cho thấy mối quan tâm của Mỹ với Việt Nam sẽ tiếp tục.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 11/11 (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 11/11 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 12/11 đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam sau khi tham dự các sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Đây là chuyến thăm dài nhất của nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến công du 12 ngày tới châu Á qua 5 nước trong khu vực. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump được cho là mang những thông điệp quan trọng.


Trong bài phát biểu tại sự kiện APEC, Tổng thống Trump nói: Ngày nay chúng ta không còn là kẻ thù, chúng ta là những người bạn. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu tại sự kiện APEC, Tổng thống Trump nói: "Ngày nay chúng ta không còn là kẻ thù, chúng ta là những người bạn". (Ảnh: Reuters)

Báo New York Times bình luận: "Dấu hiệu về mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Mỹ và Việt Nam được thể hiện ở Đà Nẵng, nơi một tàu sân bay Mỹ dự kiến thăm cảng vào năm sau". Tờ báo cũng đề cập đến chi tiết trong bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Hội nghị Doanh nghiệp APEC chiều 10/11 rằng: “Ngày nay, chúng ta không còn là kẻ thù, chúng ta là những người bạn”.

Reuters cũng chỉ ra rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã nở rộ trong những thập niên qua kể từ sau năm 1975. Một khảo sát gần đây cho tháy, 84% người Việt dành tình cảm yêu mến cho nước Mỹ. Ngoài ra, cũng theo khảo sát của tổ chức Pew, 58% người Việt Nam được khảo sát tin rằng, Tổng thống Trump đủ năng lực để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Reuters cũng đề cập đến việc các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ đã ký kết các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump, động thái được cho là sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại Việt-Mỹ.

Tổng thống Trump "khoe" video quay trực tiếp khi qua cầu Nhật Tân

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump nói rằng: “Chúng tôi cho rằng Việt Nam là một đối tác tuyệt vời trong khu vực và có rất nhiều cơ hội cho chúng tôi tìm ra phương cách hợp tác cả song phương và cả trong khu vực nói chung nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực”.

Trang tin Politico viết: “Nhiều người hy vọng rằng chuyến thăm của ông Trump, đánh dấu lần đầu tiên tổng thống Mỹ tới Việt Nam hai năm liên tiếp, khẳng định mối quan tâm của Mỹ với Việt Nam sẽ tiếp tục", Politico viết.


Tổng thống Trump vẫy chào khi chuẩn bị lên chuyên cơ, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp cấp nhà nước tới Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump vẫy chào khi chuẩn bị lên chuyên cơ, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp cấp nhà nước tới Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du Việt Nam từ trưa 10/11 để dự các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Nhà lãnh đạo Mỹ thăm chính thức Việt Nam từ chiều 11/11 khi chuyên cơ Không Lực Một đáp xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Tại Hà Nội, Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chào xã giao và hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ.

Minh Phương

Tổng hợp