Truyền thông quốc tế quan tâm tới lễ ký kết RCEP tại ASEAN 37

(Dân trí) - Các hãng truyền thông đều chú ý tới lễ ký kết hiệp định thương mại RCEP của 15 nước thành viên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, trong năm Việt Nam đăng cai Chủ tịch ASEAN.

Truyền thông quốc tế quan tâm tới lễ ký kết RCEP tại ASEAN 37 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) ngày 15/11. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Cuối tuần qua, các hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 tại Hà Nội đã thu hút sự chú ý của truyền thông trong khu vực cũng như trên thế giới.

“Malaysia đánh giá hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, được tổ chức trực tuyến, là hội nghị rất thành công bất chấp thách thức của đại dịch Covid-19”, hãng thông tấn Bernama của Malaysia thông báo ngày 15/11, đồng thời đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị cấp cao ASEAN năm nay tại Việt Nam.

Bernama dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein cho biết mặc dù gặp trở ngại do không thể họp trực tiếp, song hội nghị cấp cao ASEAN năm nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam, vẫn diễn ra tốt đẹp với sự tham gia của toàn bộ 10 nhà lãnh đạo chính phủ và 10 ngoại trưởng ASEAN cũng như đại diện từ các nước đối tác của ASEAN.

Ngoại trưởng Hishammuddin cho biết thành tựu lớn nhất đối với Malaysia tại hội nghị cấp cao ASEAN năm nay là sự nhất trí của toàn bộ các nước thành viên ASEAN trong việc thông qua Khung phục hồi toàn diện ASEAN.

Bài viết đăng trên trang tin Khmer Times (Campuchia) ngày 16/11 nhận định: “Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã đóng góp rất lớn cho ASEAN”.

“Trong năm 2020, với vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam thúc đẩy năng lực dẫn dắt, khẳng định vị trí trung tâm và vai trò của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế”, Khmer Times đưa tin.

Theo Khmer Times, “Việt Nam đã lựa chọn chủ đề “Gắn kết và Chủ động Thích ứng” cho ASEAN 2020, thể hiện mong muốn của nước chủ tịch đối với một ASEAN đoàn kết nhằm đứng vững trước tác động của tình hình quốc tế và khu vực”.

Thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới

Truyền thông quốc tế quan tâm tới lễ ký kết RCEP tại ASEAN 37 - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) (Ảnh: Tiến Tuấn)

Hàng loạt hãng truyền thông lớn trên thế giới cũng đưa tin về lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37. RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

RCEP là hiệp định với thị trường 2,2 tỷ người dân chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP 26,2 nghìn tỷ USD tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu (dựa trên số liệu năm 2019). Khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025. 

RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, thể hiện một bước tiến quan trọng hướng tới một khuôn khổ luật lệ lý tưởng cho thương mại và đầu tư toàn cầu.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin hiệp định RCEP, với sự tham gia của Việt Nam, được ký kết bên lề hội nghị cấp cao thường niên của ASEAN, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đang thúc đẩy việc đưa các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch quay trở lại quỹ đạo.

“Tôi rất vui mừng rằng, sau 8 năm làm việc khó khăn, đến hôm nay, chúng ta chính thức kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP để có thể ký kết Hiệp định nhân dịp này”, SCMP trích lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước lễ ký kết hiệp định RCEP.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết 15 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ngày 15/11 đã nhất trí xây dựng khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội.

“Tôi tin tưởng rằng Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và đem lại thịnh vượng chung cho người dân, doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết hiệp định RCEP.

Báo Straits Times (Singapore) đưa tin tại hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo ASEAN được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã mô tả việc ký kết hiệp định RCEP là “bước tiến lớn đối với thế giới, vào thời điểm chủ nghĩa đa phương đang suy yếu và tăng trưởng toàn cầu chậm lại”.

Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin hiệp định RCEP được ký kết “sau gần một thập niên đàm phán vào ngày cuối cùng của hội nghị cấp cao ASEAN do Việt Nam tổ chức trực tuyến.

Bloomberg dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị cấp cao các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) cho biết, việc kết thúc đàm phán RCEP sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định vai trò đi đầu của ASEAN trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, đóng góp vào việc tạo lập cấu trúc thương mại mới ở khu vực, thuận lợi hóa thương mại một cách bền vững và phát triển chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn do dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sau đại dịch.

Đưa tin về lễ ký kết hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, hãng tin Al Jazeera (Qatar) dẫn lời Vụ trưởng Vụ Thương mại Đa biên Bộ Công Thương Lương Hoàng Thái cho biết, RCEP được ký kết “sẽ giúp giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp, đồng thời đặt ra các quy tắc về truyền dữ liệu”.

Hãng tin DW (Đức) cũng có bài viết về lễ ký kết hiệp định RCEP trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN tổ chức tại Việt Nam. Theo DW, hiệp định dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Bài liên quan
Đang được quan tâm