Thứ ba, 08/11/2016 - 15:10

Truyền thống bỏ phiếu bầu tổng thống lúc nửa đêm ở New Hampshire

Dân trí

Ba thị trấn thuộc New Hampshire đã trở thành những địa phương đầu tiên bỏ phiếu và công bố kết quả trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Truyền thống này bắt đầu từ hàng chục năm nay.


Lãnh đạo thị trấn Dixville Notch chuẩn bị trước giờ bỏ phiếu. (Ảnh:
Reuters)

Lãnh đạo thị trấn Dixville Notch chuẩn bị trước giờ bỏ phiếu. (Ảnh:
Reuters)

Theo CNN, kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notch, phía bắc bang New Hampshire cho thấy, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng trước ứng viên Cộng hòa Donald Trump với tỷ số 4-2.

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton cũng đánh bại ông Trump với tỷ lệ 17-14, ứng viên Johnson giành 3 phiếu. Tại Millsfield, Trump giành chiến thắng áp đảo trước bà Clinton với tỷ lệ 16-4.

Như vậy, kết quả bỏ phiếu tại 3 thị trấn của New Hampshire cho thấy, ông Trump tạm dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 32-25.

Dixville Notch nổi tiếng với truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm trong tất cả các kỳ bầu cử tổng thống kể từ năm 1960. Theo luật của New Hampshire, các địa phương có dưới 100 cư dân có thể bỏ phiếu từ nửa đêm và công bố kết quả ngay sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc.

Neil Tillotson, chủ nhân cũ của Khách sạn nghỉ dưỡng Balsams Grant đóng cửa năm 2011, bắt đầu bỏ phiếu vào lửa đêm tại Dixville Notch năm 1960 nhằm thu hút sự chú ý của dư luận đến khu nghỉ dưỡng của ông. Hầu hết cử tri ở Dixville Notch là nhân viên của khu nghỉ dưỡng. Les Otten, một doanh nhân New England đã mua lại Balsams và dự định sẽ phát triển khu khực này trở thành một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, điều này có thể khiến dân số Dixville Notch vượt 100 người, đồng nghĩa với việc chấm dứt truyền thống bỏ phiếu nửa đêm.

Hart's Location là địa phương đầu tiên khởi xướng bỏ phiếu sớm vào năm 1948 khi các công nhân công ty đường sắt chuyển tới định cư ở đây. Do đặc thù công việc, họ lựa chọn bỏ phiếu sớm để thuận tiện nhất. Vai trò khởi xướng khiến Hart's Location trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và cuối cùng người dân nơi đây quyết định bỏ truyền thống bỏ phiếu nửa đêm vào năm 1964 để tránh sự phiền toái, trước khi nối lại vào năm 1996.

Millsfield, thị trấn cách Dixville Notch chỉ khoảng 20km, cũng bắt đầu bỏ phiếu vào nửa đêm từ khoảng năm 1952, tạm ngừng vào những năm 1960. Đến năm ngoái, Millsfield mới quay lại truyền thống bỏ phiếu nửa đêm.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại các địa phương này chưa thể nói lên nhiều điều gì bởi họ vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Dixville Notch bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong tất cả các kỳ bầu cử từ năm 1960 cho đến khi quay sang bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Barack Obama năm 2008. Năm nay, Dixville Notch một lần nữa nghiêng về ứng viên Dân chủ.

Kể từ khi nối lại truyền thống bỏ phiếu nửa đêm, Hart's Location cũng nghiêng về đảng Cộng hòa, ngoại trừ năm 2008 và 2012 ủng hộ ông Obama.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ thắng cử Tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Minh Phương

Tổng hợp