Truyền hình Trung Quốc phát cảnh phóng viên thú tội “đưa tin giả”

(Dân trí) - Ngày 26/10, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát đi cảnh phóng viên một tờ báo nổi tiếng có trụ sở ở Quảng Châu thừa nhận đã công bố “các thông tin sai lạc”.

 
Phóng viên Trần Vĩnh Châu thú tội trên truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Phóng viên Trần Vĩnh Châu thú tội trên truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Vụ phóng viên Trần Vĩnh Châu, 27 tuổi, làm việc cho tờ Tân Khoái Báo (Xinkuaibao) bị công an Trung Quốc bắt cách đây một tuần vì bị nghi ngờ là “xâm phạm đến uy tín của một doanh nghiệp” đã gây nhiều phản ứng tại Trung Quốc trong những ngày qua.

 

Trong những tháng gần đây, phóng viên tờ báo Quảng Châu đã viết khoảng một chục bài báo cáo buộc các gian lận và hoạt động bất hợp pháp của tập đoàn Zoomlion (Trung Liên Trọng Khoa), một công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị xây dựng, có cổ phiếu niêm yết trên các thị trường chứng khoán Hồng Kông, Thượng Hải.

 

Ngoài việc thừa nhận “đưa tin giả”, phóng viên Trần Vĩnh Châu còn phải gửi “lời xin lỗi chân thành” đến tập đoàn Zoomlion.

 

Theo Tân Hoa Xã, sau loạt bài viết, cổ phiếu của tập đoàn Zoolion bị mất giá. Zoolion, có 20% cổ phần do Nhà nước nắm giữ, cung cấp một nguồn thu quan trọng cho thành phố Trường Sa (Changsha), thủ phủ tỉnh Hồ Nam. Cũng chính công an của thành phố này đến bắt phóng viên Trần Vĩnh Châu tại Quảng Châu.

 

Trong các hình ảnh được đưa lên truyền hình Nhà nước Trung Quốc hôm nay, trong bộ quần áo tù nhân, phóng viên này thừa nhận đã tạo ra các thông tin giả để trục lợi.

 

Theo Tân Hoa Xã, phóng viên này đã phổ biến các thông tin sai lầm và không được kiểm chứng, theo yêu cầu của một số thế lực, để nhận được “các khoản tiền thưởng” hàng chục nghìn nhân dân tệ.

 

Trước đó, tờ Tân Khoái Báo đã nhiều lần yêu cầu công an trả tự do cho nhân viên của mình, Tổng biên tập báo khẳng định đã thẩm tra độ chính xác của các thông tin. Nhiều báo Trung Quốc khác cũng bày tỏ sự bất bình về vụ bắt giữ. Bản thân Tổng cục Báo chí và Xuất bản Trung Quốc cũng thông báo “rất quan ngại” về việc nhà báo bị bắt.

 

Trung Anh

Theo AFP, BBC