1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Truy tìm “bệnh nhân số 0” mang mầm bệnh virus corona ra thế giới

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, việc tìm kiếm người được coi là “bệnh nhân số 0” này rất quan trọng để xác định những người có thể nhiễm bệnh và ngăn chặn dịch lan rộng.

 
Truy tìm “bệnh nhân số 0” mang mầm bệnh virus corona ra thế giới - 1

Khách sạn hạng sang Grand Hyatt ở Singapore (Ảnh: Reuters)

Hội nghị “siêu lây nhiễm”?

Khi hội nghị kinh doanh của công ty phân tích khí đốt Anh Servomex diễn ra tại khách sạn hạng sang Grand Hyatt ở Singapore hôm 20-21/1, không ai biết rằng trong thành phần tham dự hội nghị đó có người mang theo mầm bệnh gây dịch viêm phổi cấp - dịch do virus corona chủng mới gây ra và hiện đã khiến hàng chục nghìn người trên thế giới nhiễm bệnh.

Ba tuần sau hội nghị này, giới chức y tế thế giới vẫn ra sức tìm kiếm, xác định người mang mầm bệnh sau đó lan truyền ra 5 quốc gia từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha.

Giới chuyên gia cho rằng, việc tìm kiếm người được coi là “bệnh nhân số 0” này rất quan trọng để xác định những người có thể nhiễm bệnh và ngăn chặn dịch lan rộng. Tuy nhiên, việc này ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Giới chức địa phương ban đầu cho rằng, có thể trong số những người dự hội nghị trên có thể có các đại biểu Trung Quốc, một số người đến từ Vũ Hán - nơi hiện là tâm dịch viêm phổi cấp khiến gần 1.500 người tại Trung Quốc đại lục tử vong. Tuy nhiên, một người phát ngôn của công ty Servomex cho biết với Reuters rằng, đoàn đại biểu Trung Quốc đều âm tính với virus corona chủng mới.

Ông Dale Fisher, chủ tịch Mạng lưới cảnh báo và ứng phó dịch toàn cầu, và một số chuyên gia khác so sánh hội nghị kinh doanh ở Singapore giống một sự kiện “siêu lây nhiễm” ở một khách sạn Hong Kong vào năm 2003 khi một bác sĩ Trung Quốc bị cho là phát tán mầm bệnh Sars ra thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã vào cuộc điều tra hội nghị kinh doanh ở Singapore, song nói rằng “còn quá sớm” để kết luận đây là một sự kiện “siêu lây nhiễm”.

Lây truyền nhanh chóng

Hơn một tuần kể từ sau hội nghị kinh doanh toàn cầu tại Singapore, ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện ở Malaysia. Do virus corona chủng mới có thể lây truyền trong thời gian ủ bệnh đến 14 ngày, vì vậy bệnh nhân có thể lây bệnh cho người khác trước khi xuất hiện triệu chứng.

Công ty Servomex cho biết họ đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp ứng phó nhằm ngăn virus lây lan, bảo vệ nhân viên và cộng đồng. Các biện pháp này bao gồm cách ly toàn bộ 109 người tham dự hội nghị, trong đó 94 người từ nước ngoài và đều đã rời Singapore.

Mặc dù vậy, virus vẫn phát tán. Hai khách mời người Hàn Quốc bị lây nhiễm sau khi ăn buffet cùng đại biểu người Malaysia nhiễm bệnh nói trên. Ngoài ra, bệnh nhân người Malaysia sau khi về nước cũng lây bệnh cho chị gái và mẹ vợ. Ba đại diện của công ty tại Singapore cũng dương tính với virus corona.

Dần dần, các ca nhiễm bệnh bắt đầu xuất hiện ở châu Âu. Một đại biểu người Anh nhiễm bệnh sau khi rời hội nghị đã tới một khu nghỉ dưỡng ở Pháp, nơi mà sau đó 5 người được xác định nhiễm virus corona. Khi công dân Anh này trở về nước, virus đã phát tán rộng hơn. Một trường hợp khác cũng xuất hiện ở Tây Ban Nha.

“Tôi vô cùng lo sợ, mới một phút trước vẫn còn là chuyện ở Trung Quốc, một phút sau đã là chuyện ngay ngoài cửa. Khả năng lây truyền của nó thật đáng sợ”, Natalie Brown, phụ huynh của một học sinh học cùng trường với một cậu bé nhiễm virus corona ở Anh, chia sẻ. Đại diện của trường này cho biết đã cho cách ly 2 người.

Chạy đua với thời gian

Truy tìm “bệnh nhân số 0” mang mầm bệnh virus corona ra thế giới - 2
Việc tìm kiếm và xác định người đầu tiên mang mầm bệnh lây nhiễm ở Singapore ngày càng khó khăn. (Ảnh minh họa: AFP)

Giới chức Singapore đang chạy đua với thời gian để xác định các ca nhiễm bệnh mới, nhiều trường hợp trong đó không liên hệ với các trường hợp nhiễm bệnh trước đây.

Quản lý khách sạn Grand Hyatt cho biết, họ đã tiến hành khử trùng khách sạn và giám sát nhân viên, khách hàng nhưng không biết những người tham gia hội nghị nhiễm bệnh từ ai và như thế nào. Vũ đoàn biểu diễn tại hội nghị cho biết, họ đều âm tính với virus corona.

“Ai cũng nghĩ người mang mầm bệnh có thể là một đại biểu dự hội nghị, nhưng đó hoàn toàn có thể là một lao công hay một nhân viên bồi bàn”, Paul Tambyah, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học quốc gia Singapore, cho biết. Chuyên gia này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xác định “bệnh nhân số 0” để tìm ra “chuỗi lây nhiễm”. Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều.

Quan chức Bộ Y tế Singapore Kenneth Mak cho biết, chính phủ nước này sẽ tiếp tục cố gắng xác định người mang mầm bệnh đầu tiên cho đến khi dịch chấm dứt, nhưng nhiệm vụ này ngày càng trở nên khó khăn. “Chúng ta có thể không bao giờ tìm được bệnh nhân đầu tiên”, ông Mak nói.

Tại Hàn Quốc, phóng viên của Reuters đã ghé qua văn phòng của Servomex ở Seoul. Nơi đây đã đóng cửa và tối om, một bảo vệ cho biết, các nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà. Bên ngoài tòa nhà có dán một thông báo nói rằng, một bệnh nhân nhiễm virus corona từng đến tòa nhà này.

Minh Phương
Theo Reuters, AFP