Trung tá Mỹ nhận tội đổi bí mật quốc gia lấy tiền và "tiệc mại dâm"

(Dân trí) - Một trung tá Mỹ đã nhận tội nhận hàng trăm nghìn USD tiền mặt và tham gia vào các bữa "tiệc mại dâm" để tiết lộ bí mật quốc gia cho nhà thầu nước ngoài.

Trung tá Mỹ nhận tội đổi bí mật quốc gia lấy tiền và tiệc mại dâm - 1

Ông Stephen Shedd (Ảnh: Quân đội Mỹ).

BBC ngày 27/1 đưa tin, trung tá Stephen Shedd, 48 tuổi đã thừa nhận tội nhận hối lộ 250.000 USD tiền mặt và dịch vụ mại dâm từ một nhà thầu quốc phòng nước ngoài để tiết lộ bí mật quốc gia. Theo đó, thông tin do ông Shedd tiết lộ đã giúp doanh nghiệp trên trục lợi bất chính 35 triệu USD từ Hải quân Mỹ từ các dịch vụ cung cấp tàu lai dắt, an ninh và xử lý chất thải tại các bến cảng cho tàu của Hải quân.

Lời thú tội này là diễn biến mới nhất của vụ án mang tên "Fat Leonard", một trong những vụ bê bối tham nhũng tồi tệ nhất Hải quân Mỹ phải đối mặt. Hàng chục người đã bị bắt giữ liên quan tới vụ án.

Ông Shedd là một trong 9 thành viên của Hạm đội 7 đóng ở Okinawa, Nhật Bản bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố vào tháng 3/2017 vì vai trò trong vụ bê bối. Ông là sĩ quan thứ ba nhận tội. Trước khi rơi vào vòng lao lý, ông là sĩ quan chỉ huy của chiến hạm USS Milius. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Shedd và các sĩ quan khác bị cáo buộc đã tham gia "những bữa tiệc mây mưa với gái mại dâm, các bữa tối và cuộc du lịch sang trọng" do phía nhà thầu cung cấp để tiết lộ các bí mật quân sự cho doanh nghiệp Glenn Defense Marine Asia (GDMA) - công ty có trụ sở tại Singapore do Leonard Glenn Francis (quốc tịch Malaysia) thành lập. Francis bị bắt năm 2013 và đã nhận tội hối lộ.

Trong thỏa thuận nhận tội, ông Shedd thừa nhận đã cùng các bị cáo khác cung cấp cho Francis lịch trình của Hải quân và các thông tin khác, cũng như vận động hành lang cho GDMA với các sĩ quan Hải quân khác.

Tổng cộng, 34 quan chức, nhà thầu quốc phòng, nhân viên GDMA đã bị cáo buộc mắc các tội liên quan tới vụ án. Trong số đó, có 28 người đã nhận tội, gồm 3 sĩ quan của Hạm đội 7.

Ông Shedd dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 21/7 tại tòa án liên bang California, trong khi phiên tòa xét xử 6 sĩ quan Hạm đội 7 còn lại sẽ bắt đầu vào ngày 28/2.

Theo www.bbc.com