1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc yêu cầu Mỹ "sửa chữa sai lầm"

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ đẩy quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa chữa sai lầm - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc điện đàm với tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 5/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, cho rằng Mỹ nên "sửa chữa những sai lầm gần đây, đồng thời hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của quan hệ Mỹ - Trung, bằng cách nêu cao tinh thần không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương nhấn mạnh rằng hai nước nên tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau, cũng như hệ thống chính trị và con đường phát triển mà mỗi nước đã lựa chọn.

"Mỗi bên nên tập trung giải quyết các công việc đối nội của mình", ông Dương nói, đồng thời khẳng định không ai có thể ngăn cản Trung Quốc "chấn hưng quốc gia".

Quan hệ Mỹ - Trung dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên "sóng gió", khi hai nước xung đột trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, cho tới an ninh khu vực. Các tuyên bố gần đây của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden cho thấy Mỹ khó thay đổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm hôm 5/2, ông Dương Khiết Trì cũng nhấn mạnh một số vấn đề được xem là nguồn cơn khiến quan hệ hai nước căng thẳng, trong đó có Đài Loan.

Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi cuối tháng 1, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, đưa máy bay chiến đấu, máy bay ném bom vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo. Động thái này của Trung Quốc được cho là gửi thông điệp trực tiếp tới chính quyền mới của Mỹ rằng, Bắc Kinh sẽ không từ bỏ chính sách của nước này với Đài Loan và sẵn sàng sáp nhập hòn đảo bằng mọi cách, kể cả vũ lực.

Hải quân Mỹ ngày 4/2 đã đưa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường qua eo biển Đài Loan. Đây là tàu chiến đầu tiên của Mỹ đi qua khu vực này dưới thời Tổng thống Biden.

Trong cuộc điện đàm, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cũng cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ rằng, các vấn đề liên quan tới Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng là công việc nội bộ của Trung Quốc và Bắc Kinh không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden thời gian qua đã phát tín hiệu cho thấy sẽ đồng tình với quan điểm của chính quyền tiền nhiệm về vấn đề Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo về cuộc điện đàm, cho biết Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định sẽ cùng hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ để bảo vệ các giá trị và lợi ích chung, nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm cả eo biển Đài Loan và việc Bắc Kinh gây tổn hại tới hệ thống quốc tế dựa trên các quy tắc.

Ngoại trưởng Blinken cũng "hối thúc Trung Quốc tham gia cùng cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar".