Mỹ tuyên bố sẽ "buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm vì đe dọa sự ổn định"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken truyên bố Washington sẽ hợp tác cùng các đồng minh để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì các hành vi đe dọa đến an ninh khu vực.

Mỹ tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm vì đe dọa sự ổn định - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, "Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định sẽ cùng với các đồng minh và đối tác của Mỹ hợp tác để cùng bảo vệ các giá trị và lợi ích chung nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm cả eo biển Đài Loan và việc Bắc Kinh "gây tổn hại tới hệ thống quốc tế dựa trên các quy tắc".

Trên Twitter, ông Blinken viết: "Trong cuộc điện đàm với ông Dương, tôi đã nêu rõ ràng quan điểm rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta, ủng hộ những giá trị dân chủ và buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng hệ thống quốc tế".

Ngoài ra, thông báo của Nhà Trắng cho biết Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh Washington sẽ "buộc Trung Quốc phải cùng với cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar".

Theo SCMP, quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện được cho đang trong tình trạng tồi tệ nhất trong 40 năm qua khi Bắc Kinh đang áp dụng chính sách ngày càng quyết liệt hơn trên trường quốc tế và Washington cũng có quan điểm cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" của Mỹ và cam kết sẽ thách thức các động thái của Trung Quốc.

Ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ đối đầu với những hành vi lạm dụng kinh tế, hành động gây hấn, cưỡng ép của Trung Quốc và đẩy lùi "cuộc tấn công" của Bắc Kinh vào quyền sở hữu trí tuệ và hệ thống quản trị toàn cầu.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ sẵn sàng "hợp tác với Trung Quốc vì lợi ích của Mỹ". Sau hơn 2 tuần nhậm chức, ông Biden vẫn chưa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù ông đã trao đổi với nhiều lãnh đạo thế giới khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm