Trung Quốc xôn xao chuyện thạc sĩ tốt nghiệp trường danh giá đi làm xe ôm

(Dân trí) - Du Yang bị nhiều người chế giễu khi anh đi làm xe ôm, dù tốt nghiệp thạc sĩ từ một trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc.

Trung Quốc xôn xao chuyện thạc sĩ tốt nghiệp trường danh giá đi làm xe ôm - 1

Anh Du Yang hiện làm nghề chạy xe ôm (Ảnh chụp màn hình: The Paper).

Theo SCMP, Du Yang, 38 tuổi, đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi anh này - vốn là thạc sĩ tốt nghiệp từ đại học danh giá tại Trung Quốc - đi chạy xe ôm.

Du giờ đây chạy xe ôm toàn thời gian ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam. Anh chọn công việc này sau khi cơ sở dạy tiếng Anh do anh lập ra bị buộc phải đóng cửa do Trung Quốc ban lệnh cấm dạy thêm, theo CCTV.

Câu chuyện về Du, một thạc sĩ kinh tế quốc tế tốt nghiệp từ trường đại học Tôn Trung Sơn danh giá ở Quảng Châu, đi làm xe ôm đã thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

Trong khi nhiều người đánh giá việc làm của Du là thực tế, một số người chế giễu anh vì cho rằng anh đang lãng phí bằng cấp.

Trong số những ý kiến chỉ trích có mẹ của Du - người đã yêu cầu con trai ngừng làm xe ôm vì bà cảm thấy "mất mặt". Con trai của Du cũng nói với cha rằng anh hãy dừng việc này lại sau khi nghe bạn cùng lớp nói về nghề mới của Du.

"Công việc này không có gì đáng xấu hổ. Một người có kiến thức có thể làm việc ở bất cứ ngành nghề nào. Tôi đang trải qua giai đoạn suy thoái trong sự nghiệp và việc làm xe ôm là lựa chọn của tôi trong quá trình chuyển giao này", Du nói với CCTV.

Thất nghiệp vì bị cấm dạy thêm

Du tốt nghiệp cử nhân ngành tiếng Anh từ Đại học Nghệ thuật và Khoa học Hồ Nam. Sau đó, anh nhập học Đại học Tôn Trung Sơn và lấy bằng thạc sĩ.

Ra trường, Du đi làm ở một nhà xuất bản, nhưng sau đó anh chuyển hẳn sang dạy tiếng Anh vì niềm đam mê với ngôn ngữ. Năm 2017, anh mở trung tâm chuyên dạy cho học sinh tiểu học và trung học và kiếm được 62.230 USD mỗi năm. Tuy nhiên, trung tâm này phải đóng cửa hồi tháng 8 sau lệnh cấm hoạt động dạy thêm ngoài công lập của chính phủ Trung Quốc.

Du cho biết, anh có ý định làm xe ôm một cách tình cờ. Một ngày cuối tháng trước, khi anh chờ con ngoài cổng trường tiểu học, một người đàn ông tưởng nhầm Du là xe ôm.

Du cảm thấy "sốc" và từ chối đề nghị của vị khách. Nhưng sau khi về nhà, anh đã suy nghĩ về điều này và bắt đầu ra đường lái xe ôm.

"(Đi lái xe ôm) dù sao vẫn tốt hơn nằm bất động ở nhà. Tôi tự nói với mình rằng tôi có thể thử việc đó. Đó là trải nghiệm mới trong đời", Du nói.

Du thừa nhận đây là một nghề bấp bênh, khi có những ngày anh chỉ kiếm được vài tệ, trong khi có những ngày anh kiếm được vài chục tệ. Anh cũng cho biết, mình không kỳ vọng có thể kiếm được nhiều tiền từ làm xe ôm mà chỉ muốn lao động trong thời gian chuyển giao trong sự nghiệp.

Trong tương lai, Du cho biết, anh sẽ tập trung vào hoạt động huấn luyện tiếng Anh, nhưng dành cho người lớn. Anh cũng tính tới việc quay các đoạn video ngắn về việc học tiếng Anh. Anh hiện cũng khá nổi tiếng trên nền tảng trực tuyến với các video chia sẻ về nghề nghiệp mới của bản thân.

Dù bị phản ứng trái chiều, nhưng Du nói rằng anh không bị áp lực vì bằng cấp và nghề nghiệp hiện tại của bản thân: "Chừng nào bạn còn đủ giỏi, bạn không cần quan tâm tới lời của người khác".