Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay thứ hai hướng ra Biển Đông

(Dân trí) - Một cầu tàu dài tới 700m, đủ chỗ để đón 2 tàu sân bay neo đậu, đã được Trung Quốc xây dựng tại vịnh Tam Á trên đảo Hải Nam, giữa lúc quốc tế ngày một lo ngại về các hành động quyết liệt, đơn phương của Bắc Kinh trên Biển Đông.

liaoning-at-dock-23c1c

Trung Quốc đang đẩy mạnh việc tăng cường sức mạnh hải quân (Ảnh: CNS)

Thông tin được tờ Kanwa Defense Review tại Canada đăng tải hồi tuần trước. Theo đó, việc xây dựng cầu tàu lớn nhất thế giới, dài 700m đã hoàn tất và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Tờ báo này khẳng định, với quy mô như trên, cầu tàu đủ khả năng đón 2 tàu sân bay hoặc nhiều tàu chiến lớn của Trung Quốc.

Các kỷ lục trước đó về cầu tàu dành cho tàu sân bay từng thuộc về hải quân Mỹ, với các công trình tại căn cứ hải quân Norfolk, dài 400m, và căn cứ của hạm đội Mỹ tại Yokosuka, Nhật Bản, dài 430m.

Trong cuộc họp báo ngày 30/7, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Yang Yujin đã các nhận việc xây dựng căn cứ mới cho tàu sân bay tại đảo Hải Nam. Ông Yang cho biết kế bên cầu tàu này là một sân bay được thiết kế cho các chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay, các cơ sở huấn luyện và bảo dưỡng.

Trước đó, Trung Quốc mới chỉ có duy nhất một căn cứ dành cho tàu sân bay tại Thanh Đảo, trên bờ biển Đông Bắc. Một khi được kết nối với căn cứ hải quân Yulin, vốn được thiết kế để đón tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, đảo Hải Nam có thể trở thành căn cứ hải quân lớn nhất Đông Á, tờ báo trên bình luận.

Tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng từ Hồng Kông thì dẫn lời đô đốc Li Jie, hải quân Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc mở rộng thêm căn cứ hải quân Tam Á.

Hiện căn cứ này có thể chứa hai tàu sân bay, và việc mở rộng sẽ giúp các loại tàu chiến khác có thể triển khai xuống khu vực bờ biển phía Nam. Điều đó có nghĩa là hạm đội Nam hải sẽ có trong tay một nhóm tàu sân bay tác chiến, ông Li nói.

Thanh Tùng

Theo WCT

Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay thứ hai hướng ra Biển Đông - 2