Trung Quốc xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở đại lục

(Dân trí) - Bộ Y tế Trung Quốc hôm nay đã chính thức xác nhận trường hợp nhiễm cúm đầu tiên ở đại lục và đang tìm kiếm hàng chục người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này, trong đó có cả những người nước ngoài.

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở đại lục - 1
Các quan chức Bộ y tế Trung Quốc xác nhận ca ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại đại lục trong cuộc họp báo sáng nay.

Bệnh nhân là nam giới 30 tuổi, họ Bao, đã nhập viện với triệu chứng sốt sau khi đến tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc) trên chuyến bay từ Mỹ qua Tokyo và Bắc Kinh hôm 9/5. “Tỉnh Tứ Xuyên đã xác nhận một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Đây là trường hợp nhiễm dịch đầu tiên ở đại lục”, người phát ngôn Mao Qunan nói trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Y tế. 

Những xét nhiệm ban đầu từ trước đó đã cho thấy Bao nhiều khả năng nhiễm dịch. 

Các nhà khoa học vừa khuyến cáo cảnh giác trước những trường hợp mới có triệu chứng và xét nghiệm âm tính vì có thể kết quả ban đầu chưa thể phát hiện ra virut, đặc biệt ở những khu vực có mức độ phơi nhiễm trực tiếp cao. Thời gian ủ bệnh của virut cúm A/H1N1 là từ 5-7 ngày và tuần lễ thứ hai là thời kỳ dễ lây nhiễm mạnh nhất. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ sang giai đoạn 2- là thời kỳ bệnh nhân phát tán virut A/H1N1. Sẽ có thêm nhiều virut phát triển ở các cơ quan hô hấp và tiêu hoá của người bệnh. 

Theo đài truyền hình Trung Quốc, bệnh nhân hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định và đang điều trị tại bệnh viện ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Bao đã đến Bắc Kinh trên chuyến bay NW029 của hãng hàng không Northwest Airlines từ Tokyo trước khi bắt chuyến bay nội bộ về Thành Đô. Trung Quốc đang tìm kiếm số hành khách đi cùng các chuyến bay với Bao. Họ gồm 144 hành khách trên chuyến bay từ Tokyo đến Bắc Kinh và khoảng 150 hành khách trên chuyến bay từ Bắc Kinh đến Thành Đô. Có 75 người nước ngoài trong số này. 

Trường hợp nhiễm dịch đầu tiên ở châu Á được thông báo hôm 1/5 ở Hồng Kông, khi một công dân Mexico có xét nhiệm dương tính với cúm A/H1N1 sau khi bay đến khu vực này từ Mexico qua đường Thượng Hải.

Nguyễn Viết
Theo Xinhua, AFP
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    
Đọc thêm