1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành "nam châm" hút đầu tư nước ngoài

Minh Phương

(Dân trí) - Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đáng kể đến dòng vốn toàn cầu.

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nam châm hút đầu tư nước ngoài - 1
Nhân viên lắp táp tại một nhà máy ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ trong năm 2020 giảm 49%, xuống còn 139 tỷ USD. Trong khi đó, FDI vào Trung Quốc tăng 4% lên 163 tỷ USD, mức FDI cao nhất thế giới. Mặc dù Trung Quốc vượt Mỹ về lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2020, nhưng tổng giá trị đầu tư nước ngoài hiện thời ở Mỹ vẫn lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.

Tính chung toàn thế giới, FDI năm 2020 giảm 42% xuống còn 859 tỷ USD, thậm chí thấp hơn 30% so với giai đoạn khủng hoảng tài chính 2009. Các nước phát triển có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước "đang phát triển".

FDI của các nước đang phát triển giảm khoảng 12%, trong khi của các nước EU giảm gần 70%, thậm chí Anh không ghi nhận thêm nguồn vốn FDI mới nào trong năm 2020.

Trong khi kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi dần sau khi phần nào kiểm soát được dịch bệnh. Theo báo cáo công bố đầu tháng này, GDP năm 2020 của Trung Quốc tăng 2,3% và được dự đoán là nền kinh tế lớn hiếm hoi có tăng trưởng dương.