Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:38

Trung Quốc ủng hộ Nga trong vấn đề Ukraine

Dân trí

Một quan chức ngoại giao cấp cao củaTrung Quốc đã lên tiếng ủng hộ cách Nga giải quyết cuộc khủng hoảng tại đông Ukraine, đồng thời kêu gọi phương Tây từ bỏ tâm lý “kẻ thắng-người thua” và tính đến các nguy cơ an ninh khiến Mátxcơva quan ngại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái). (Ảnh:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái). (Ảnh: Independent)

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 27/2 đưa tin Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Qu Xing tuyên bố “bản chất và nguồn gốc” của cuộc khủng hoảng Ukraine là một “trò chơi” giữa Nga và các cường quốc phương Tây, cụ thể là Mỹ và EU.

Ông Qu cho rằng hai bên cần chấp nhận thay đổi cách tiếp cận nếu muốn giải quyết tình hình hiện nay, trong đó phương Tây cần “tính đến các nguy cơ an ninh mà Nga đang quan ngại”.

Ông Qu cũng bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Washington và Kiev. “Nước Mỹ không sẵn lòng chấp nhận việc sức ảnh hưởng của mình bị yếu đi tại bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, sự thực là các tài nguyên của nước này cũng bị hạn chế và đôi khi, trong một chừng mực nào đó, nước này cũng gặp khó khăn để có thể duy trì sức ảnh hưởng của mình trong các vấn đề quốc tế”, ông Qu nhận định.

Sau gần một năm im lặng trong vấn đề Ukraine, lần lên tiếng đầu tiên của Bắc Kinh đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của dư luận chú ý, nhất là khi các nước phương Tây hiện đang bàn về việc áp đặt thêm các lệnh cấm vận với Nga.

Báo Anh Independent nhận định, ông Putin, người đã nuôi dưỡng mối quan hệ Trung-Nga trong một vài năm qua, sẽ rất hài lòng khi Bắc Kinh dành cho ông sự ủng hộ công khai.

Tuy nhiên, dù ủng hộ vai trò của Nga trong xung đột đông Ukraine, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ hôm qua cũng cho rằng Mátxcơva cần phải hợp tác hữu nghị với Ukraine, và đảm bảo sẽ tôn trọng chủ quyền của nước láng giềng Đông Âu.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố dù thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông đang được thực thi nhưng mối “đe dọa về quân sự” từ Nga vẫn thường trực. Ông Poroshenko hôm qua 27/2 đã đề nghị EU thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Ukraine trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thoa Phạm
Theo Independent
Đáng quan tâm
Mới nhất